Thứ ba, 12/11/2019 | 13:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ ba, 27/11/2012, 17:45 (GMT+7)

Triển khai ETF, chỉ còn chờ thông tư hướng dẫn

Thứ ba, 27/11/2012, 17:45 (GMT+7)

Ông đánh giá vấn đề quản trị rủi ro tại các CTCK hiện nay như thế nào?

Trong quá trình hình thành và phát triển thị trường chứng khoán 13 năm qua, chúng ta đã có 105 CTCK. Tuy nhiên, đa số các CTCK của chúng ta hiện nay là yếu về nhân lực và vốn lại rất là nhỏ. Do đó, qua những đợt khủng hoảng và suy thoái, những nhược điểm đó đã phơi bầy ra.

Thứ hai, thị trường chứng khoán Việt Nam vừa qua có 1 giai đoạn chúng ta đã tận dụng quá mức, do đó hình thành nên bong bóng của thị trường. Khi bong bóng đó xẹp xuống, thì các CTCK cũng là một trong những nạn nhân. Kết quả hoạt động yếu kém của các CTCK vừa qua là một hệ quả tất yếu của sự vỡ bong bóng.

Vấn đề quản trị rủi ro trong các CTCK rất quan trọng. Chúng ta thấy rằng, các CTCK có quản trị tốt, vốn lớn thì cơ bản vượt qua được những khó khăn, còn những CTCK nhỏ và yếu thì đang trên đà phá sản. Bộ Tài chính và UBCKNN cũng đã ban hành rất nhiều văn bản quy phạm pháp luật để đảm bảo an toàn tài chính của CTCK. Tôi nghĩ rằng, các CTCK phải dựa vào các tiêu chí đó cùng với sự giám sát chặt chẽ của UBCKNN, để đảm bảo được an toàn cho nhà đầu tư có thể tin tưởng.

Ông Trần Đắc Sinh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Sở Giao dịch chứng khoán Tp.Hồ Chí Minh (HSX) trả lời phỏng vấn của NDHMoney.

 

Theo ông, thị trường chứng khoán Việt Nam nên có bao nhiêu CTCK là đủ?

Hiện nay, chúng ta có 105 công ty chứng khoán. Tôi nghĩ rằng với với độ lớn thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay, chúng ta chỉ cần khoảng 30 CTCK thật sự “khỏe mạnh” để sự cạnh tranh sẽ không bị đi lệch hướng.

Kinh nghiệm của thế giới cho thấy, sau mỗi lần khủng hoảng số lượng các CTCK sẽ bị thu hẹp lại và Việt Nam cũng không phải là một ngoại lệ.

Hiện nay chúng ta phải sàng lọc mạnh các CTCK và phải sàng lọc mạnh. Nên các tiêu chí vừa ban hành trong Thông tư 27 mới về quản lý các CTCK tôi thấy là phù hợp và chúng ta phải làm quyết liệt hơn.

Mới đây, UBCKNN đã tiết lộ có thể nâng tỷ lệ đòn bẩy lên 50:50, ông đánh giá thế nào về ảnh hưởng của việc này đến quản trị rủi ro của các CTCK?

Quản trị rủi ro tại các CTCK liên quan đến các công cụ của các cơ quan quản lý đưa ra. Việc xem xét nâng tỷ lệ đòn bẩy lên 50-50 cũng là một giải pháp tốt để nâng đỡ thị trường. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải xác định thời điểm nào để áp dụng trên thị trường và áp dụng cho công ty chứng khoán nào, với những điều kiện như thế nào.

Hiện nay, vấn đề này đang được thảo luận. Tuy nhiên, HSX cho rằng quản lý điều hành thị trường phải làm từ thấp đến cao, đảm bảo phát triển bền vững của thị trường, không thể đưa ra những tỷ lệ mất cân đối, ảnh hưởng đến sự an toàn của thị trường.

Ông có thể cho biết những dự định sắp tới mà HSX sẽ thực hiện để hỗ trợ cho thị trường?

HSX vừa qua đã đưa ra chỉ số VN30, đây là chỉ số tốt nhất hiện nay với giá trị vốn hóa chiếm 70% tổng giá trị vốn hóa cả thị trường, chiếm gần 80% giá trị vốn hóa của HSX. Các nhà đầu tư và tổ chức định chế nước ngoài rất quan tâm. Bên cạnh đó, chỉ số VN30 đã khắc phục được những nhược điểm của VN-Index. Hiện nay, chúng tôi đang chuẩn bị triển khai các sản phẩm như ETF dựa trên nền tảng VN30.

Trong Đề án Tái cấu trúc thị trường chứng khoán, một trong những trọng tâm là sẽ phải tạo được sự sôi động của thị trường thứ cấp để kích thích thị trường sơ cấp phát triển. Hiện nay, chúng tôi đang nghiên cứu để có thể triển khai 2 sản phẩm mà thế giới đang làm là ETF và Covered Warrants. Hy vọng năm 2013, chúng tôi sẽ đưa 2 sản phẩm trên ra thị trường, từ đó thị trường thứ cấp sẽ sôi động hơn từ đó kích thích thị trường sơ cấp.

Về các quỹ ETF, chúng tôi hiện đang chờ đợi Thông tư hướng dẫn để có thể triển khai. Ngoài VN30, HSX hiện đang nghiên cứu và sắp tới sẽ công bố thêm 1 chỉ số nữa. Còn Covered Warrants đang nghiên cứu, HSX dự kiến sẽ trình UBCKNN trong quý I/2013.

Xin ông cho biết những biện pháp mà HSX đang áp dụng để thắt chặt sự minh bạch thông tin của các công ty niêm yết?

Việc minh bạch thông tin hiện đã có những quy định pháp luật khá chặt chẽ. HSX hiện nay cũng làm rất chặt vấn đề này. Ngoài ra, HSX hàng năm đang tổ chức chấm giải thưởng Báo cáo thường niên (BCTN), để kêu gọi sự minh bạch của các công ty niêm yết. Mặc dù BCTN không phải là đại diện cho sự minh bạch cho toàn bộ thị trường, nhưng cũng thu được những kết quả khá tốt. Về công bố thông tin, chúng tôi hiện không cho một công ty niêm yết nào được trễ hạn. Nếu công ty nào trễ hạn sẽ được công bố lên các phương tiện thông tin đại chúng để cho nhà đầu tư biết.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Sơn - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo