Thứ bảy, 23/1/2021 | 04:51 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ ba, 3/11/2020, 13:30 (GMT+7)

Sắp có luật chơi mới, công ty quản lý quỹ nói gì?

Tân Văn Thứ ba, 3/11/2020, 13:30 (GMT+7)

Nên quy định về các loại hình quỹ mới

Theo đánh giá của người trong cuộc, các sản phẩm quỹ đầu tư tại thị trường Việt Nam vẫn thiếu sự đa dạng khi mới chỉ có quỹ đầu tư cổ phiếu, trái phiếu, quỹ ETF, quỹ bất động sản. Việt Nam vẫn chưa có các loại hình quỹ theo thông lệ quốc tế như quỹ hưu trí, quỹ tiền tệ...

Góp ý cho dự thảo nghị định hướng dẫn Luật Chứng khoán, bà Lê Thị Hồng Thái, Giám đốc Chiến lược và Vận hành VinaCapital cho rằng, quỹ thị trường tiền tệ là loại hình rất tiềm năng và hấp dẫn thị trường. Thế nhưng, tại dự thảo nghị định hướng dẫn Luật Chứng khoán lại chưa đề cập đến loại hình quỹ này. Bởi vậy, đại diện của VinaCapital đề nghị cơ quan soạn thảo bổ sung loại hình quỹ này vào quy định pháp lý mới nhằm mở đường cho triển khai trong thời gian tới.

Theo bà Thái, không chỉ quy định về loại hình quỹ, cần bổ sung thêm chi tiết về điều lệ hoạt động, thuế giao dịch, nhằm tạo động lực cho thị trường cũng như thu hút thêm nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia.

Cùng với đề xuất bổ sung loại hình quỹ mới cho thị trường, đại diện VinaCapital còn thẳng thắn nêu lên thực tế một số công ty hoạt động không phép, huy động trái phép tiền của nhà đầu tư với hứa hẹn sinh lời và lãi suất cao phi lý. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường, tâm lý nhà đầu tư, cũng như ảnh hưởng đến uy tín và hoạt động của những công ty quản lý quỹ. Bởi vậy, đề nghị cơ quan quản lý thực hiện nhiều hơn nữa việc thanh kiểm tra, ngăn chặn nhằm làm trong sạch môi trường đầu tư của Việt Nam.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Góp ý liên quan tới góp vốn

Theo quy định tại dự thảo nghị định, công ty quản lý quỹ có không quá 2 người đại diện theo pháp luật tại một thời điểm. Người đại diện theo pháp luật phải là Tổng giám đốc, Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc Chủ tịch Hội đồng thành viên... Ý kiến từ VNDirect cho rằng, công ty quản lý quỹ cũng là một loại hình doanh nghiệp, nên số lượng người đại diện theo pháp luật của các công ty này nên thực hiện thống nhất với quy định của Luật doanh nghiệp là “có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật”, mà không giới hạn ở 2 người. Việc giới hạn tối đa 2 người đại diện theo pháp luật là không có cơ sở xác đáng. 

Ủng hộ quan điểm trên, trên cơ sở tập hợp ý kiến từ doanh nghiệp, trong kiến nghị gửi tới Bộ Tài chính, Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề xuất dự thảo quy định công ty quản lý quỹ có không quá 2 người đại diện theo pháp luật tại một thời điểm là chưa phù hợp với Luật Doanh nghiệp năm 2020 và Bộ luật Dân sự năm 2015 về một pháp nhân có thể có nhiều người đại diện theo pháp luật. Bởi vậy, VCCI đề nghị ban soạn thảo bỏ quy định về giới hạn số lượng người đại diện theo pháp luật tại một thời điểm của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.

Liên quan đến điều kiện thành lập, bổ sung nghiệp vụ chi nhánh trong nước của công ty quản lý quỹ, dự thảo ràng buộc quy định công ty này không bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm Ủy ban Chứng khoán (UBCK) nhận được hồ sơ. Theo ý kiến từ phía doanh nghiệp, quy định này cần được điều chỉnh lại thành “chưa thực hiện đầy đủ các hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả theo quyết định xử phạt hành vi vi phạm pháp luật chứng khoán”. Lý do là bởi vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán bao gồm nhiều loại hành vi đa dạng, với nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau nên không phải vi phạm nào cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của công ty quản lý quỹ.

Mặt khác, việc công ty vi phạm đã bị áp dụng các chế tài gồm cả hình phạt chính và phạt bổ sung. Do vậy, việc hạn chế công ty quản lý quỹ trong vòng 6 tháng kể từ ngày bị xử phạt vi phạm hành chính là không hợp lý. Khi vi phạm hành chính thì công ty quản lý quỹ đã bị xử phạt và phải khắc phục vi phạm để đảm bảo hoạt động của công ty theo đúng quy định pháp luật, nên sau khi khắc phục vi phạm thì pháp luật cần tạo điều kiện để công ty phát triển hoạt động. Nếu chỉ vì từng có hành vi vi phạm mà không được mở rộng phát triển kinh doanh là không phù hợp với chủ trương của nhà nước về khuyến khích sự phát triển các các doanh nghiệp.

Một quy định chưa hợp lý nữa là ràng buộc địa điểm đặt văn phòng đại diện không nằm trong phạm vi địa bàn tỉnh, thành phố nơi công ty quản lý quỹ đặt trụ sở chính hoặc chi nhánh. Theo ý kiến từ doanh nghiệp, quy định này mâu thuẫn với quy định tại Luật doanh nghiệp 2020. Theo Khoản 1 Điều 45 Luật doanh nghiệp thì: “Doanh nghiệp có thể đặt một hoặc nhiều chi nhánh, văn phòng đại diện tại một địa phương theo địa giới đơn vị hành chính”. Việc thành lập văn phòng này tại đâu nên để doanh nghiệp tự quyết định dựa trên yêu cầu thực tế, nhu cầu về phát triển kinh doanh của doanh nghiệp. Việc này phát sinh chi phí, nên doanh nghiệp sẽ tự cân nhắc, quyết định...

Liên quan đến hồ sơ đăng ký thành lập quỹ thành viên, dự thảo nghị định quy định, phải có biên bản thỏa thuận góp vốn nêu rõ tên quỹ, công ty quản lý quỹ, thành viên góp vốn và số vốn góp của từng thành viên... Ý kiến từ tổ chức kinh doanh chứng khoán đề xuất không nên yêu cầu phải góp vốn trước khi được cấp giấy chứng nhận thành lập quỹ thành viên. Thay vào đó, có thể quy định trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận thành lập quỹ thành viên, công ty quản lý quỹ phải nộp lên UBCK giấy xác nhận của ngân hàng lưu ký về quy mô vốn đã góp của các thành viên theo thỏa thuận góp vốn.

Lý do là bởi thời hạn để UBCK cấp giấy chứng nhận thành lập quy định là 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trong thực tế, thời gian để cấp giấy này thường kéo dài hơn do phải bổ sung hồ sơ, đáp ứng yêu cầu về hồ sơ hợp lệ. Trong khi đó, vốn đầu tư chỉ được giải ngân sau khi UBCK cấp Giấy chứng nhận thành lập quỹ. Như vậy, vốn góp của nhà đầu tư bị “giam” tại ngân hàng lưu ký, phát sinh chi phí vốn cho nhà đầu tư, kèm theo rủi ro không được cấp giấy chứng nhận thì phải làm thủ tục trả lại tiền cho các nhà đầu tư.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo