Thứ bảy, 21/5/2022 | 12:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ ba, 25/1/2022, 08:25 (GMT+7)

Quy mô thị trường quản lý quỹ chỉ bằng 5% GDP, tiềm năng tăng trưởng còn nhiều trong năm 2022

Bình An Thứ ba, 25/1/2022, 08:25 (GMT+7)

Kể từ 2003 - năm đầu tiên có công ty quản lý quỹ cho đến nay, số lượng quỹ đầu tư đã tăng mạnh lên 70 quỹ. Khung pháp lý cho hoạt động của các công ty quản lý quỹ và quỹ đầu tư đã liên tục được hoàn thiện cùng với các quy mô quỹ mới ra đời như quỹ mở, quỹ ETF và quỹ BĐS.

Nhiều chuyên gia đánh giá, hoạt động quản lý quỹ hay quản lý tài sản ở các nước phát triển đã trở thành kênh đầu tư hiệu quả, đồng thời góp phần giúp thị trường chứng khoán phát triển bền vững. Theo các chuyên gia, việc đầu tư thông qua quỹ giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư.

Tổng giá trị tài sản quản lý của các công ty quản lý quỹ chỉ chiếm 5,5% GDP của Việt Nam. Con số này còn khiêm tốn so với một số nước trong khu vực như Thái Lan (38%), Malaysia (50%)… Theo các chuyên gia, nguyên nhân của tình trạng trên là do trước đây, phần nhiều nhà đầu tư trong nước có thói quen tự đầu tư. Với số lượng nhà đầu tư tham gia ngày càng đông đảo và có chất lượng như hiện nay thì hoạt động quản lý quỹ ở Việt Nam còn nhiều tiềm năng tăng trưởng trong thời gian tới. Mục tiêu đến năm 2030, quy mô quản lý tài sản của các công ty quản lý quỹ sẽ đạt 6 – 10% GDP.

Tại chương trình Talkshow Phố Tài chính ngày 24/1, ông Nguyễn Quang Long, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý Quỹ, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) cho biết quy mô tổng tài sản quản lý của quỹ ở Việt Nam đạt khoảng 570.000 tỷ đồng vào thời điểm 31/12/2021. Khoảng thời gian từ năm 2015 đến cuối năm 2021, trung bình mỗi năm, quy mô tăng trưởng khoảng 15% - 25%. Riêng năm 2021, thị trường này tăng trưởng vượt ngưỡng trung bình và đạt 31%. Hiện nay có 43 công ty quản lý quỹ đang hoạt động. Tổng thị trường có 70 quỹ đầu tư chứng khoán và riêng trong năm 2021 có 14 quỹ được thành lập. Tổng số vốn huy động ban đầu của 14 quỹ này là 1.500 tỷ đồng.

Theo ông Long, sự phát triển kể trên đến từ hai phía. Thứ nhất là bản thân các công ty quản lý quỹ đã có được năng lực quản trị điều hành, nhân sự. Thứ hai, lãi suất ngân hàng là tác nhân cho thị trường quản lý quỹ và công ty quản lý quỹ có sự phát triển lớn mạnh hơn.

Chương trình Talkshow Phố Tài chính ngày 1/11.

Chương trình Talkshow Phố Tài chính ngày 24/1.

Ông Nguyễn Phan Dũng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Quản lý quỹ SSI (SSIAM) cho biết năm 2021, thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh mẽ. Đi chung với sự tăng trưởng này, các quỹ cũng như danh mục đầu tư có kết quả tốt. Về cơ sở pháp lý, sự cho phép thành lập quỹ mở và quỹ ETF trên thị trường đã tạo ra xu hướng hỗ trợ nền tảng xu hướng các công ty đưa ra các quỹ phù hợp với nhu cầu của thị trường. Đơn của như quỹ mở SSI SCA đạt được hiệu suất gần 50% trong năm 2021, tỷ suất lợi nhuận bình quân là khoảng 17,5%/năm. Quỹ SSI VNFIN Lead cũng đạt tỷ suất lợi nhuận 61% trong năm 2021, bình quân lũy kế mỗi năm khoảng hơn 50%.

Đánh giá về việc nhiều cá nhân thích tự đầu tư hơn, ông Long cho rằng đây là thói quen hiện hữu qua một khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, bản thân mọi người chỉ đủ thời gian và kiến thức để nghiên cứu được khoảng 5 – 7 mã cổ phiếu hoặc 15 mã đối với người nhiều thời gian hơn. Tuy nhiên, không phải năm nào cũng có thể đầu tư được tốt. Khi đã tham gia vào thị trường chứng khoán và để hưởng lợi lâu dài, sẽ đầu tư vào kênh trung và dài hạn hơn là mua chứng chỉ quỹ hoặc ủy thác danh mục dài hạn.

Trong khi đó, ông Dũng cho biết ở các thị trường trong khu vực, đặc biệt là tại châu Á, tâm lý của nhà đầu tư ham tham gia trực tiếp mua bán cổ phiếu riêng lẻ. Tuy nhiên, tại các thị trường Âu - Mỹ, đại bộ phận nhà đầu tư ngoài việc tham gia tự mua bán còn hoạch định phân bổ một phần tài sản danh mục vào các quỹ đầu tư chứng khoán hay ủy thác đầu tư cho các chuyên gia. 

Ông Dũng cũng đánh giá Việt Nam sẽ đi theo xu hướng đầu tư vào các quỹ uy tín để giảm thiểu rủi ro như ở các nước phát triển. Theo chuyên gia đến từ SSI AM, tầng lớp trung lưu của Việt Nam tăng mạnh trong vòng 10 năm tới, có thể lên đến 30 triệu người. Khi đời sống kinh tế, mức phát triển nâng lên một bậc mới thì việc hoạch định tài chính cho cá nhân và giá đình hay thế hệ thứ 2, 3, cách thức tiếp cận về mặt lợi nhuận hay rủi ro sẽ được cân đối.

Tổng tài sản quản lý quỹ khoảng 5,5% GDP là một con số tương đối thấp so với ngưỡng của khu vực. Đơn cử như khu vực châu Á, tỷ lệ tổng tài sản quản lý/GDP của Ấn Độ khoảng 15% nên dư địa phát triển của Việt Nam còn rất lớn.

Về các giải pháp giúp thúc đẩy hoạt động quỹ, ông Long đánh giá khhuôn khổ pháp lý dành cho thị trường quản lý quỹ đã tương đối ổn định. Đồng thời, UBCK đang đẩy mạnh hơn nữa việc quản lý và giám sát các công ty quản lý quỹ trong việc thực thi các quy định pháp luật nhằm đảm bảo hoạt động đúng khuôn khổ, đúng pháp luật để nhà đầu tư yên tâm.

Trong lịch sử hình thành của thị trường quản lý quỹ thế giới trước kia đã có trường hợp công ty quản lý quỹ phá sản và nhà đầu tư mất trắng tiền. Tuy nhiên, quy định pháp luật hiện nay là chặt chẽ trong việc tách bạch tài sản giữa công ty quản lý quỹ và quỹ đầu tư chứng khoán (hay nhà đầu tư). Tất cả các tài sản phải được lưu ký tại ngân hàng và không được đứng tên công ty. Các tài sản này được giám sát bởi ngân hàng giám sát. Vì vậy, kể cả trong trường hợp công ty quản lý quỹ có gặp rủi ro không thể hoạt động hoặc phá sản, tài sản của nhà đầu tư vẫn còn nguyên.

Ở góc độ là công ty quản lý quỹ, ông Dũng cho biết chất tỷ suất lợi nhuận là quan trọng. Lợi nhuận này phải bền vững và được thể hiện qua một quá trình dài. Các công ty quản lý quỹ phải tiếp tục hoàn thiện. Gần đây, việc chuyển đổi số, sử dụng các công cụ online là một xu hướng. Tiếp theo đào tạo kiến thức cho nhà đầu tư. Về cơ bản, Việt Nam đã bắt đầu có nhưng dải sản phẩm tương đối. Tuy nhiên, trên từng mảng còn dư địa lớn từ quỹ mở, quỹ ETF hay quỹ hưu trí. Việt Nam đã có khung pháp lý cho sản phẩm quỹ hưu trí và SSI AM là một trong những đơn vị đầu tiên thành lập quỹ này và sẽ triển khai phát hành ra thị trường, đảm bảo sự đa dạng cho phần lớn nhà đầu tư tại Việt Nam.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo