Chủ nhật, 27/11/2022 | 04:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ sáu, 13/3/2020, 16:34 (GMT+7)

Quỹ ETF SSIAM VNFIN Lead chính thức niêm yết trên HoSE từ ngày 18/3

Bình An Thứ sáu, 13/3/2020, 16:34 (GMT+7)

Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) thông báo, quỹ ETF SSIAM VNFIN Lead sẽ chính thức niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) từ ngày 18/3 với mã FUESSVFL. 

Quỹ ETF SSIAM VNFIN Lead (SSIAM VNFIN Lead ETF), dựa trên bộ chỉ số cổ phiếu ngành tài chính Vietnam Leading Financial Index (VNFin Lead) mới được HoSE triển khai cuối năm 2019 vừa qua. Đây cũng là quỹ ETF đầu tiên mô phỏng một trong ba bộ chỉ số mới của HoSE và cũng là quỹ ETF đầu tiên mô phỏng chỉ số ngành tại Việt Nam.

Trước đó, quỹ ETF SSIAM VNFIN Lead đã được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp giấy chứng nhận đăng ký chào bán chứng chỉ quỹ ra công chúng ngày 19/12/2019 và cấp giấy chứng nhận đăng ký lập quỹ đại chúng ngày 24/2/2020, thời gian IPO diễn ra từ ngày 24/12/2019 đến ngày 15/1/2020. Trong giai đoạn IPO, Quỹ SSIAM VNFIN Lead ETF đã huy động được 262 tỷ đồng, quy mô ban đầu dự kiến 25-30 triệu USD. Quỹ do Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) quản lý.

Các thành viên lập quỹ là Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (SSI), Công ty TNHH Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam), CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) và CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC). Ngân hàng giám sát là Vietcombank. Đại lý chuyển nhượng là Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD).

Quỹ áp dụng phương pháp đầu tư mô phỏng toàn bộ. Theo đó, quỹ sẽ đầu tư vào toàn bộ hoặc gần như toàn bộ vào các cổ phiếu nằm trong rổ cổ phiếu VNFIN Lead theo đúng tỷ trọng của các cổ phiếu trong rổ VNFIN Lead. Khi chỉ số tham chiếu có sự thay đổi tại các kỳ xem xét định kỳ hoặc bất thường thì quỹ sẽ điều chỉnh danh mục đầu tư, tỷ trọng các mã tương ứng với sự thay đổi của chỉ số tham chiếu.

Chỉ số VNFIN LEAD vận hành ngày 18/11 với 14 cổ phiếu thành phần. Sau đó, HoSE đã loại VND và TPB, giảm số lượng xuống 12 mã. (Nguồn: HOSE)

Chỉ số VNFIN Lead vận hành ngày 18/11 với 14 cổ phiếu thành phần. Sau đó, HoSE đã loại VND và TPB, giảm số lượng xuống 12 mã. (Nguồn: HoSE)

Quỹ ETF SSIAM VNFIN Lead dựa trên chỉ số cổ phiếu ngành tài chính, ra đời được kỳ vọng sẽ tạo ra nhiều lựa chọn đầu tư đa dạng hơn cho nhà đầu tư tham gia thị trường, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài - những người khá ưa thích thị trường Việt Nam bởi sự ổn định của tình hình vĩ mô, thặng dư thanh toán cao. Tại hầu hết thị trường thế giới, ngành tài chính là ngành có tỷ trọng chính trong nền kinh tế và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Tỷ lệ nhóm ngân hàng chiếm bình quân khoảng 27-30% trong chỉ số VN-Index và khả năng cao sẽ còn duy trì trong thời gian dài tới đây. Tài chính cũng là lĩnh vực thu hút nguồn vốn lớn kể cả nguồn vốn đầu tư mạo hiểm. Các công ty công nghệ tài chính trong tương lai cũng sẽ đóng góp lớn vào sự chuyển biến mạnh của ngành tài chính Việt Nam cũng như thế giới, vì vậy, nhóm ngành tài chính sẽ vẫn luôn có vị trí chủ đạo lớn trong nền kinh tế các nước cũng như trong các thị trường chứng khoán. 

“Ngay từ trước khi chỉ số tham chiếu VNFIN Lead chính thức ra đời, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã có sự quan tâm rất lớn vào việc thành lập các quỹ chỉ số để mô phỏng chỉ số tham chiếu này. Chúng tôi đánh giá nhu cầu đầu tư vào các công ty có trong các chỉ số đó là rất lớn. Chúng ta có thể thấy nhiều cổ phiếu chủ chốt trong chỉ số đều khá khó mua với nhà đầu tư nước ngoài hoặc họ phải mua với mức giá cao hơn giá thị trường khá nhiều. Tuy từ cuối tháng 1/2020 trở lại đây, thị trường chứng khoán đang bước vào giai đoạn sụt giảm do những ảnh hưởng xấu từ dịch bệnh Covid 19, khiến việc huy động vốn sẽ trở nên khó khăn hơn. Song, đây sẽ chỉ là những khó khăn trong ngắn hạn, bởi nhìn chung các kênh đầu tư vào các quỹ ETF vẫn sẽ là kênh huy động tiền nước ngoài chính cho thị trường Việt Nam hiện nay và trong tương lai. Chưa có kênh huy động nào rẻ và dễ dàng, tiện lợi hơn có thể thay thế ETF ở giai đoạn hiện tại", ông Nguyễn Minh Hạnh, Giám đốc điều hành quỹ ETF - Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM), cho biết.

Đại diện SSIAM cũng chia sẻ công ty đang có ý định thành lập 1-2 quỹ ETF trong năm nay. Theo đó, SSIAM kỳ vọng, quỹ SSIAM VN30 ETF cũng có thể được thành lập ngay trong năm 2020 này.

Thông tin chi tiết về quỹ ETF SSIAM VNFIN Lead xem tại đây.

Thông báo niêm yết chứng chỉ quỹ ETF SSIAM VNFIN Lead xem tại đây.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo