Thứ sáu, 6/8/2021 | 07:08 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ hai, 31/5/2021, 16:37 (GMT+7)

Quỹ ETF - gợi ý cho những nhà đầu tư mới

Theo VnExpress Thứ hai, 31/5/2021, 16:37 (GMT+7)

Theo ông Nguyễn Minh Hạnh, Giám đốc Quỹ ETF (SSIAM), ETF giúp nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục, tránh "bỏ trứng vào một rỏ" với chi phí thấp.

Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn với nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Theo các chuyên gia, với ngành quỹ, dòng tiền cũng bị ảnh hưởng không nhỏ, chủ yếu từ việc các nhà đầu tư nước ngoài rút khỏi thị trường và các nhà đầu tư cá nhân trong nước chuyển xu hướng đầu tư sang ngắn hạn.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Minh Hạnh, đại diện SSIAM, năm 2020 đến nay lại khá thành công với các Quỹ hoán đổi danh mục (ETF - Exchange Traded Fund).

Nhà đầu tư mở tài khoản tại SSI. Ảnh: Phương Đông

Nhà đầu tư mở tài khoản tại SSI. Ảnh: Phương Đông

Theo các chuyên gia, người đầu tư cổ phiếu thường đối mặt với hai vấn đề lớn. Một là, chọn đúng cổ phiếu, đúng thời điểm. Hai là, chọn danh mục để phân tán rủi ro. Việc chọn đúng cổ phiếu đòi hỏi những kiến thức về tài chính, về doanh nghiệp và kỹ năng phân tích, đồng thời cũng là công việc tốn kém thời gian. Vấn đề thời điểm cũng đóng vai trò quan trọng, nhưng lại tùy thuộc nhiều vào tình hình thị trường - điều mà nhà đầu tư không thể kiểm soát. Ngay cả khi đã chọn được cổ phiếu có cơ bản tốt, nhưng nếu mua vào lúc giá quá cao, nhà đầu tư vẫn có nguy cơ bị lỗ.

Tương tự, việc đa dạng hóa danh mục để hạn chế rủi ro phi hệ thống cũng khá phức tạp và tốn kém đối với các nhà đầu tư cá nhân, đòi hỏi phải có một hệ thống hỗ trợ phân tích cùng với một nguồn lực tài chính lớn. Với các nhà đầu tư mới, chưa có nhiều hiểu biết trên thị trường, những điều này không hề dễ dàng. Thay vào đó, với nguồn lực không quá lớn, người đầu tư có thể tìm hiểu về các Quỹ ETF.

Theo ông Nguyễn Minh Hạnh, ETF có thể giải quyết nhiều vấn đề cho nhà đầu tư cá nhân, do được cơ cấu bởi một rổ cổ phiếu. Khi nhà đầu tư nắm giữ chứng chỉ ETF, cũng có nghĩa là họ nắm một rổ cổ phiếu có tỷ trọng giống như chỉ số mà ETF mô phỏng. Điều này giúp nhà đầu tư đạt được lợi suất ít nhất là tương đương bình quân của thị trường.

Hiện, SSIAM là công ty quản lý quỹ nội địa vận hành nhiều quỹ ETF trên thị trường. Các quỹ ETF do SSIAM quản lý đều có mức tăng vượt trội từ đầu năm. Đơn cử, SSIAM VNFIN LEAD ETF đạt mức tăng hơn 54%, so với mức tăng gần 19% của VN-Index - trở thành quỹ ETF có mức tăng trưởng cao nhất trên thị trường. SSIAM VN30 ETF tăng gần 36% hay SSIAM VNX50 ETF cũng tăng hơn 33%.

Theo SSIAM, trong những tháng đầu năm 2021, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết tiếp tục cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ, phản ánh cơ hội đầu tư lớn trên thị trường chứng khoán. Dòng tiền có xu hướng tập trung ở nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn, nhóm ngành chứng khoán, ngân hàng... Những cổ phiếu này cũng thường là những cổ phiếu thành phần tại các chỉ số như VNX50, VINFIN LEAD hay VN30.

Nhà đầu tư có thể linh hoạt tham gia các sản phẩm đầu tư tài chính khác nhau, không chỉ cổ phiếu khi tham gia quỹ ETF. Ảnh: Phương Đông

Nhà đầu tư có thể linh hoạt tham gia các sản phẩm đầu tư tài chính khác nhau, không chỉ cổ phiếu khi tham gia quỹ ETF. Ảnh: Phương Đông

Nhà đầu tư cá nhân, đặc biệt các nhà đầu tư không chuyên không có nhiều thời gian "bám bảng" nhưng ưa thích đầu tư cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán có thể lựa chọn SSIAM VNFinLead ETF như một giải pháp. Bên cạnh đó, việc đầu tư vào ETF cũng giúp nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục, tránh "bỏ trứng vào một rỏ" với chi phí thấp và không mất thời gian quản lý danh mục.

"Việc đầu tư vào các ETF do SSIAM quản lý giúp nhà đầu tư nắm bắt được những cổ phiếu dẫn dắt thị trường chứng khoán trong từng giai đoạn, đồng thời giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư với chi phí thấp", ông Nguyễn Minh Hạnh, Giám đốc Qũy ETF, đại diện SSIAM cho biết.

Theo FiinGroup, năm 2020, các quỹ ETF nội có kết quả hoạt động cao hơn mức tăng gần 15% của VN-Index và vượt xa mức sinh lời chỉ khoảng 10% của các quỹ ngoại. Tuy nhiên, ETF cũng có những hạn chế nhất định như hiệu quả đầu tư ngắn hạn sẽ phụ thuộc lớn vào biến động thị trường, khác với các quỹ chủ động, quỹ chỉ số sẽ không thực hiện cắt lỗ khi thị trường giảm điểm. Thời gian đánh giá danh mục cũng lâu hơn. Thường các quỹ ETF sẽ đánh giá lại danh mục hàng quý, do đó có thể chưa kịp thời cập nhật những biến động của thị trường trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, theo đại diện SSIAM, các quỹ ETF vẫn đang có lợi nhuận. "Nếu dòng vốn nước ngoài quay trở lại vào năm 2021, đặc biệt với tỷ trọng cao hơn cho thị trường Việt Nam trong chỉ số MSCI FM, đây sẽ là yếu tố hỗ trợ mạnh cho thị trường chứng khoán, đồng thời cũng là cơ hội thúc đẩy sự tăng trưởng của các cổ phiếu bluechip – vốn là phần không thể thiếu của các quỹ chỉ số", đại diện SSIAM nhận định.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo