Thứ hai, 10/8/2020 | 09:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ tư, 22/12/2010, 11:39 (GMT+7)

Quỹ đầu tư kỳ vọng 2011

Thứ tư, 22/12/2010, 11:39 (GMT+7)

Trước khi đi vào chiến lược 2011, hãy xem các nhà quản lý quỹ đầu tư tại Việt Nam đã phải chiến đấu vất vả như thế nào trong năm 2010.

Theo báo cáo của Tập đoàn Đầu tư và Tư vấn Tài chính LCF Rothschild (Anh), tính đến cuối tháng 11.2010, hầu hết các quỹ đầu tư tại Việt Nam đều có mức tăng trưởng âm giá trị tài sản ròng (NAV - Net Asset Value), một công cụ phản ánh tình trạng sức khỏe của quỹ đầu tư.

Quỹ chứng khoán: Không vượt nổi VN-Index

Tụt hạng nhiều nhất là nhóm 3 quỹ chứng khoán của Công ty Quản lý Quỹ PXP gồm Vietnam Lotus Fund (VLF), Vietnam Emerging Equity Fund (VEEF) và PXP Vietnam Fund (PVF), vốn dẫn đầu tăng trưởng NAV trong năm 2009. Tính đến tháng 11 năm nay, tăng trưởng trung bình chỉ số NAV của 3 quỹ PXP khoảng -22%.

Bên cạnh PXP, 2 tên tuổi lớn trong làng quản lý quỹ tại Việt Nam là VinaCapital và Dragon Capital cũng chung số phận. Theo đó, quỹ chứng khoán Vietnam Opportunity Fund (VOF) của VinaCapital tăng trưởng -4% (so với 30,1% năm 2009). Hai quỹ của Dragon Capital là Vietnam Enterprise Investments Ltd (VEIL) và Vietnam Growth Fund (VGF) lần lượt chia nhau con số tăng trưởng -14,8% và -2,4% (so với mức trên 14% năm 2009).

Quỹ chứng khoán VEH của Công ty Quản lý Quỹ Saigon Asset Management (SAM), một quỹ trẻ nhưng hoạt động khá tốt trong năm 2009 (NAV đạt 39,8%) cũng chịu mức tăng trưởng -19,9% trong năm nay.

Như vậy, cả những cây đa cây đề như Dragon Capital, VinaCapital, PXP lẫn những gương mặt triển vọng như SAM đều có một năm không mấy thành công trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Có 2 lý do để lý giải điều này.

Thứ nhất, theo ông Andy Ho, Giám đốc Điều hành VinaCapital, là do thị trường chứng khoán 11 tháng qua giảm mạnh. Tính đến tháng 11.2010, VNI-Index đã giảm 13,6% so với đầu năm. Như vậy, dù tăng trưởng NAV -3,9%, hiệu quả hoạt động của VOF vẫn tốt hơn VN-Index.

Thứ hai, ông Andy Ho cũng đề cập đến vấn đề tỉ giá và lãi suất tăng, VND mất giá khiến một số quỹ chứng khoán phải thoái vốn nhằm hạn chế đà giảm của NAV. Ông Louis Nguyễn, Tổng Giám đốc SAM, còn lý giải thêm về tác động của kinh tế vĩ mô: “Với mức lãi suất cho vay gần 20% và chênh lệch tỉ giá có khi đến 10% thì không có quỹ đầu tư chứng khoán nào có thể vượt ngưỡng 30% này để đạt tăng trưởng NAV dương trong năm 2010”.

Quỹ bất động sản: Sáng sủa hơn

So với các quỹ chứng khoán năm qua các quỹ bất động sản hoạt động khá hơn nhưng vẫn chưa khởi sắc, vì đây là mảng khá nhạy cảm với các chính sách kinh tế vĩ mô như thắt chặt tín dụng, tác động của lạm phát, tỉ giá và lãi suất.

Đơn cử, NAV của Quỹ Vietnam Property Holding (VPH) của SAM đã tăng trưởng -6,8% tính đến tháng 11 (so với 12,6% của 2009), dù theo ông Louis Nguyễn, Quỹ vẫn có lãi khoảng 5% trong năm nay. Trong năm 2010, VPH đã tập trung đầu tư vào 5 dự án bất động sản và công ty bất động sản niêm yết trên sàn HoSE và HNX gồm Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Công nghiệp Số 2 (D2D), Công ty Cổ phần Hợp tác Kinh tế và Xuất nhập khẩu Savimex (SAV), Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy (NBB) và Công ty Cổ phần Xây dựng và Kinh doanh Vật tư (CNT). Quỹ này cũng đã thoái vốn khỏi 2 dự án bất động sản du lịch tại Đà Nẵng và Nha Trang với lý do số vốn đầu tư 50 triệu USD của VPH không đủ lớn để có thể chấp nhận những rủi ro như thiên tai (các cổ đông của Quỹ cho rằng không nên đầu tư vào resort và khách sạn ở khu vực bờ biển do sợ lũ lụt và sóng thần).

Khá hơn một chút là quỹ bất động sản VinaLand (VNL) của VinaCapital, tăng trưởng NAV 6% trong 3 quý đầu năm 2010 (so với -15% cùng kỳ 2009), với cơ cấu đầu tư gồm 3 khu đô thị, 2 khu căn hộ, 1 khách sạn, 4 dự án văn phòng và bán lẻ. Lý giải về kết quả này, ông Andy Ho, VinaCapital, cho rằng Quỹ VNL chỉ đầu tư trực tiếp vào các dự án bất động sản và cơ sở hạ tầng, không đầu tư vào cổ phiếu của các công ty bất động sản niêm yết, nên không bị ảnh hưởng bởi VN-Index. Ngoài ra, VNL cũng đã chào bán hơn 660 căn hộ và biệt thự từ các dự án như Ocean Villa, Cham Condomenium Azura ở Đà Nẵng; khu biệt thự The Garland ở quận 9, Đại Phước ở quận 2 (TP.HCM) và hơn 50% trong số đó đã có người mua.

Trong khi đó, đối với Quỹ Indochina Land (thuộc Indochina Capital), ông Peter Ryder, Tổng Giám đốc Công ty, cho biết, trong năm 2010 Công ty chủ yếu giải ngân cho 2 quỹ bất động sản là ICL Holdings (giải ngân 100%) và ICL Holdings 2 (hơn 95%) với tổng giá trị NAV gần 320 triệu USD vào các dự án khách sạn, resort, khu phức hợp, trung tâm thương mại như The Six Senses Côn Đảo, River Garden, Indochina Plaza, khu giải trí Park City. Mới đây, Indochina Capital đã bán 25% cổ phần cho Tập đoàn Tài chính ORIX của Nhật và lập Quỹ ICL Holdings 3 với tổng vốn đăng ký hơn 180 triệu USD, đồng thời công bố đầu tư vào khu phức hợp Saigon South Residences.

Quỹ cổ phần tư nhân: Song hành thoái vốn và đầu tư

Trong khi quỹ chứng khoán và bất động sản lao đao thì các quỹ cổ phần tư nhân lại có một năm sôi động với các thông tin thoái vốn lẫn đầu tư mới, đặc biệt là Mekong Capital, quỹ cổ phần tư nhân đầu tiên của Việt Nam. Ông Chris Freund, Giám đốc Điều hành Mekong Capital, cho biết, đến tháng 10 năm nay, 2 quỹ MEF I và MEF II đã thoái vốn tại nhiều công ty như Mai Sơn, Golden Gate. Tuy nhiên, ông cho rằng đây chưa phải là các khoản đầu tư trọng tâm vì tỉ suất hoàn vốn không quá 2 lần và sắp tới Mekong Capital sẽ thoái vốn với mức lợi nhuận hấp dẫn hơn nhiều.

Song song với việc thoái vốn, Mekong cũng công bố các khoản đầu tư mới vào Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long và Trường Quốc tế Việt Úc đã đạt mức tăng trưởng lợi nhuận thuần 30% trong nửa đầu năm 2010.

Chiến lược 2011

Như vậy, với những diễn biến này, các quỹ đầu tư sẽ lập chiến lược hoạt động như thế nào cho năm 2011?

Ông Andy Ho, VinaCapital, tiết lộ, thứ tự ưu tiên đầu tư trong năm 2011 nên là cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản và sau cùng là tiền mặt. Vì vậy, danh mục đầu tư của VinaCapital trong năm mới sẽ ưu tiên cổ phiếu thanh khoản cao của các công ty lớn, với ban điều hành có năng lực. Còn đầu tư vào trái phiếu chính phủ là để đón đầu mục tiêu Chính phủ sẽ hạ lãi suất cơ bản, dẫn đến việc trái phiếu sẽ tăng giá trong tương lai.

Tương tự, ông Vũ Hữu Điền, Giám đốc Đầu tư Dragon Capital, nói: “Chúng tôi sẽ quan tâm đến các công ty niêm yết, sắp niêm yết và các công ty nhà nước cổ phần hóa có nền tảng vững chắc, đội ngũ quản trị chuyên nghiệp, khả năng tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận tốt, tạo ra dòng tiền lớn và ổn định, chỉ số nợ/vốn hợp lý, đặc biệt là cổ tức không bị pha loãng do tăng vốn liên tục”.

Đối với SAM, ông Louis Nguyễn cũng có ý định giải ngân vào cả nhóm cổ phiếu blue-chip lẫn nhóm các công ty vừa và nhỏ nhưng tiềm năng. “Chúng tôi gọi họ là những viên kim cương trong đá. Nếu đầu tư vào, SAM sẽ lấy một ghế trong hội đồng quản trị, tương đương 10% cổ phần, nhằm tăng giá trị công ty đó thông qua tham gia quản lý tài chính, chọn đối tác chiến lược nước ngoài góp phần tăng doanh thu, giảm chi phí”, ông nói.

Một hiện tượng đáng chú ý là sau khi phải thoái vốn (tháng 7.2009) với giá trị tài sản chỉ còn 243 triệu USD, bằng một nửa so với giá trị ban đầu hồi năm 2007, quỹ chứng khoán ICV của Indochina Capital đang lên kế hoạch quay lại thị trường Việt Nam với chiến lược hoành tráng hơn trong năm 2011. Ông Nikhil Singh, Giám đốc quỹ chứng khoán của Indochina Capital, cho biết quỹ này sẽ nhắm đến cổ phiếu của các doanh nghiệp có giá trị vốn hóa từ 30 triệu đến 2 tỉ USD.

Về ngành nghề, VinaCapital khẳng định sẽ tiếp tục giải ngân vào các dự án bất động sản thuộc danh mục khu đô thị, căn hộ, khách sạn và mặt bằng bán lẻ. “Tuy nhiên, cần phải theo dõi diễn biến lãi suất ngân hàng trong năm sau. Nếu lãi suất cho vay tiêu dùng ở mức 11-12%/năm, khả năng tiêu thụ sản phẩm bất động sản sẽ được hỗ trợ”, ông Andy Ho nói. Bên cạnh đó, các ngành nghề được dự báo sẽ nóng trong năm 2011 và nằm trong tầm ngắm của công ty này là công nghệ cao, năng lượng và dịch vụ y tế.

Trong khi đó, ông Điền, Dragon Capital, cho biết, công ty này sẽ tập trung vào ngành hàng tiêu dùng trong nước, thực phẩm, dịch vụ phần mềm và dịch vụ tài chính.

Đối với các quỹ bất động sản, ICL Holdings 1 và 2 của Indochina Capital sẽ tập trung đầu tư vào khách sạn, resort, sân golf, căn hộ trên cả nước. Riêng ICL Holdings 3 chỉ hướng đến mảng bán lẻ và căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM. Đặc biệt, đối với Quỹ VPH, ông Louis Nguyễn cho biết sẽ nhắm đến các công ty có quỹ đất lớn với giá trị gấp khoảng 10 lần giá trị vốn hóa của doanh nghiệp đó trên thị trường. “Nhưng các chuyên viên đầu tư của SAM phải đến tận nơi nghiên cứu tiềm lực tài chính và khả năng thật sự của họ”, ông nói.

Ồ ạt lập quỹ mới

Kỳ vọng lớn vào kế hoạch giải ngân trong năm mới nhưng hầu hết người đứng đầu các quỹ đầu tư tại Việt Nam đều lo ngại việc huy động vốn cho quỹ mới sẽ khá khó khăn vì các chứng chỉ quỹ hiện vẫn được giao dịch với mức chiết khấu lớn so với NAV. Ví dụ, hiện 2 quỹ của SAM là VPH và VEH được giao dịch với mức chiết khấu khoảng 20% NAV, khiến công ty quản lý quỹ này không thể huy động thêm vốn trong năm nay vì không có nhà đầu tư nào muốn đổ tiền vào các chứng chỉ quỹ có giá trị giao dịch không hấp dẫn.

Ông Louis Nguyễn của SAM cho rằng, xu hướng giao dịch chứng chỉ quỹ với mức chiết khấu còn có thể kéo dài trong năm 2011 vì các quỹ đầu tư tại Việt Nam hiện nay đều là quỹ đóng, nghĩa là bị giới hạn về thời gian hoạt động.

Tuy nhiên, các nhà quản lý quỹ vẫn liên tục mở rộng kế hoạch huy động vốn cho các quỹ mới.

Chẳng hạn, SAM dự định thành lập 3 quỹ mới gồm 1 quỹ chuyên đầu tư vào lĩnh vực năng lượng và dầu khí với tổng giá trị NAV từ 50-300 triệu USD (dự kiến khai trương vào tháng 8.2011), 1 quỹ bất động sản có vốn từ 50-100 triệu USD và 1 quỹ ETF (Exchange Traded Fund - một hình thức quỹ thường tập trung đầu tư theo xu hướng thị trường, chỉ đổ tiền vào một nhóm cổ phiếu nhất định có khả năng ảnh hưởng đến sự lên xuống của chỉ số chứng khoán) khoảng 10-50 triệu USD.

Ông Singh, Indochina Capital, cho biết, khoảng giữa năm tới Indochina Capital sẽ huy động 50-100 triệu USD cho một quỹ mở đặt ở nước ngoài chuyên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Danh mục đầu tư gồm khoảng 12-15 cổ phiếu niêm yết, các công ty chuẩn bị IPO và một số blue-chip, tiếp đến là các công ty cổ phần tư nhân với mỗi khoản đầu tư từ 5-10 triệu USD.

VinaCapital cũng dự định lập 2 quỹ mới: một quỹ đầu tư vào bất động sản và quỹ thứ hai đầu tư vào các công ty cổ phần tư nhân với quy mô mỗi quỹ từ 200-300 triệu USD.

Trong lĩnh vực quỹ cổ phần tư nhân, Mekong Capital cũng lên kế hoạch khai trương quỹ MEF III vào quý I/2011 với tổng vốn huy động khoảng 150 triệu USD, nhắm vào các công ty tăng trưởng nhanh thuộc lĩnh vực tiêu dùng.

Mặc dù tình hình năm sau được dự báo sẽ khả quan hơn đối với hoạt động của các quỹ đầu tư, nhưng khả năng các quỹ tạo nên một bước đột phá sẽ khó xảy ra. “Làng quỹ đầu tư tại Việt Nam vẫn chưa thể xuất hiện một ngôi sao thật sáng như đã từng xảy ra ở các nước khác. Tôi mong rằng một ngày đẹp trời nào đó một công ty quản lý quỹ tại đây sẽ đạt mức tăng trưởng gấp 3, 4 lần mức trung bình của thị trường. Lúc đó, giới đầu tư sẽ nhìn công ty này như một ngôi sao sáng và chú ý nhiều hơn đến Việt Nam”, ông Louis Nguyễn của SAM nói.

Theo Vĩnh Bảo - Nhịp cầu đầu tư

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo