Chủ nhật, 5/4/2020 | 07:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ ba, 24/3/2020, 13:14 (GMT+7)

PYN Elite giữ mục tiêu VN-Index lên 1.800 điểm, cho rằng nhiều cổ phiếu rẻ 'nực cười'

Huy Lê Thứ ba, 24/3/2020, 13:14 (GMT+7)

NAV giảm 16% từ đầu năm

Giá trị tài sản ròng (NAV) của PYN Elite Fund đã giảm 16% kể từ đầu năm khi thị trường chứng khoán Việt Nam lao dốc 21% bởi đại dịch Covid-19. Cơ cấu danh mục của PYN Elite là nhân tố giúp cho quỹ có hiệu suất tốt hơn thị trường chung.

“Chúng tôi không có cổ phần trong các công ty niêm yết ngành dầu khí và thép. Tương tự cổ phần các công ty ngành vận tải, hàng không cũng trống vắng trong danh mục. Tỷ trọng các công ty ngành xây dựng và công nghiệp đã giảm đáng kể trong hơn 2 năm qua. Chúng tôi còn có một giao dịch may mắn cuối năm ngoái khi rút một lượng tiền lớn trong thương vụ thoái vốn MWG, nhờ đó quỹ đã nhận được 40 triệu USD tiền mặt”, báo cáo của quỹ viết.

py-1-9062-1585025375.png

Làn sóng bán tháo diễn ra mạnh hơn ở các ngành dễ bị tổn thương nhất, mở ra cơ hội lựa chọn một số cổ phiếu có mức định giá rất rẻ. Báo cáo cho biết qua một số giao dịch lớn, quỹ đã tích lũy các cổ phiếu bị giảm sâu vào trong danh mục. Ngoài ra, quỹ cũng phòng ngừa rủi ro cặp tỷ giá EUR/USD nhằm hạn chế biến động trong NAV/chứng chỉ quỹ.

Tại thời điểm báo cáo (14/3), VN-Index ở mức 761 điểm, giảm 37% so với vùng đỉnh hồi tháng 4/2018. Quỹ nói rằng mục tiêu cho VN-Index vẫn là 1.800 điểm. Thậm chí, nếu Việt Nam thành công trong việc hiện đại hóa thị trường tài chính, điều này còn gây áp lực để nâng mục tiêu chỉ số trong vài năm tới.

Nhiều cổ phiếu rẻ lố bịch

Chỉ số VN-Index đạt mức định giá P/E cao vào tháng 4/2018 và từ đó cổ phiếu bắt đầu hạ nhiệt. PYN Elite chỉ ra nghịch lý khi tăng trưởng lợi nhuận của các công ty niêm yết đi lên thì định giá P/E của thị trường lại đi xuống. Điều này sẽ tạo áp lực tăng giá cổ phiếu để tránh tình trạng P/E giảm quá sâu.

py-1-5-1261-1585025375.png

P/E có chiều hướng đi xuống trong khi tăng trưởng lợi nhuận dự phóng vẫn đi lên.

Trong dự báo triển vọng dài hạn, PYN Elite dự báo Việt Nam sẽ chấp nhận mức P/E là 15 lần, trong khi chỉ số P/E của VN-Index hiện chỉ 10,6 lần. Với chênh lệch này, quỹ cho rằng thị trường Việt Nam tồn tại một số lượng lớn các cổ phiếu “rẻ lố bịch”, với P/E chỉ quanh 6 lần.

Dù sản xuất ở Việt Nam vẫn được đánh giá cao, quỹ dẫn dự báo của Bloomberg rằng lợi nhuận các công ty niêm yết sẽ tăng trưởng chậm lại trong tương lai gần, phụ thuộc vào từng nhóm ngành.

Tính từ đầu năm tới nay, PYN Elite Fund đã mua vào 56 triệu EUR cổ phiếu Việt Nam và bán ra 11 triệu EUR cổ phiếu. Lượng tiền nhận được từ bán cổ phần MWG được sử dụng chủ yếu để mua cổ phần VietinBank (HoSE: CTG) trong tháng 1, trước khi xảy ra khủng hoảng Covid-19 và quỹ đánh giá đây là thương vụ khá thành công.

PYN Elite gần đây còn bán cổ phần Savico (SVC) để thu về 3,6 triệu EUR. Ngoài việc mua VietinBank, quỹ ngoại gần đây còn mua thêm các cổ phiếu mới như ACV và SCS.

Chưa cần lo lắng về Việt Nam

Báo cáo cho rằng xuất khẩu của Việt Nam chịu thiệt hại nặng trong cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2009. Cuộc khủng hoảng tài chính khi đó khiến thương mại toàn cầu sụt giảm 23%; trong khi xuất khẩu của Việt Nam chỉ giảm 8% và thị phần thương mại quốc tế tăng từ 0,39% lên 0,46% trong cùng giai đoạn.

Xuất khẩu của Việt Nam có tính cạnh tranh cao và chi tiêu vốn cũng tăng trong những năm gần đây, điều này tạo ra các nhà máy sản xuất hiện đại. Việt Nam còn hưởng lợi từ đa dạng hóa sản phẩm như điện thoại, gạo, trái cây… Khi Trung Quốc đóng cửa biên giới đã đóng băng xuất khẩu rau quả; nhưng hiện Trung Quốc đã khôi phục và mở cửa dần, xuất khẩu các mặt hàng này cũng sẽ khôi phục đầu tiên. Dù vậy, mối lo ngại sụt giảm xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu đang hiện diện.

Trong vài năm qua, Việt Nam cũng duy trì chính sách tiền tệ với biến động VND duy trì trong khoảng 1-3%, đồng thời dự trữ ngoại hối cũng gia tăng. Nợ nước ngoài quốc gia ở mức thấp, chỉ khoảng 40% GDP.

py-2-4343-1585025375.png

VND ổn định và dự trữ ngoại hối tăng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo