Thứ năm, 21/10/2021 | 18:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Chủ nhật, 30/9/2012, 23:09 (GMT+7)

“Nhiều lợi ích khi quỹ ETF ra đời”

Nguyễn Huyền Thương Chủ nhật, 30/9/2012, 23:09 (GMT+7)

Bà Phạm Thị Lê Hương

ETF ra đời sẽ thúc đẩy NĐT nhỏ lẻ tham gia tích cực hơn vào thị trường, giúp thanh khoản thoát khỏi tình trạng èo uột trong những tháng gần đây.

ETF tập hợp nhiều mã cổ phiếu, mang tính đa dạng với nhiều ngành, chi phí đầu tư được chia nhỏ đến các mã. Như vậy, NĐT không cần phải theo đuổi cả một “rổ” chứng khoán, mất nhiều thời gian để tìm hiểu và theo dõi. Trong khi đó, phí giao dịch của các quỹ ETF ngang hàng với các cổ phiếu khác. Thông tin về các mã cổ phiếu cấu thành chứng chỉ quỹ ETF sẽ liên tục được công bố, tránh tình trạng chậm báo cáo hay thiếu thông tin cần thiết. Cùng với đó, giá của các cổ phiếu này cũng được phản ánh khá chính xác, khi sự chênh lệch giữa giá thị trường và giá trị tài sản ròng (NAV) của ETF sẽ được lấp đầy bởi giao dịch song hành (arbitrage).

Tuy nhiên, ETF cũng mang trong nó một số hạn chế khi quỹ này chỉ tập trung vào việc sở hữu các mã vốn hoá lớn (large-cap), mà thiếu đi nhiều mã vốn hoá trung bình và nhỏ (mid-cap, small-cap) chiếm tỷ trọng lớn trên sàn chứng khoán.

Bên cạnh đó, danh mục đầu tư chỉ được thay đổi khi các cấu phần của chỉ số cổ phiếu của quỹ ETF thay đổi, mà không xem xét đến yếu tố cơ bản của mỗi cổ phiếu cấu thành chỉ số. Khi lượng giao dịch của quỹ này thấp, chênh lệch giá đặt mua/bán sẽ lớn.

Mặc dù TTCK thời gian qua đã tiếp nhận những giải pháp về lộ trình phát triển và định hướng từ nhiều chuyên gia và tổ chức, nhưng điều cần thiết nhất phải làm hiện tại là việc minh bạch các công ty niêm yết, tình trạng chậm nộp báo cáo tài chính hay thiếu thông tin cần phải được khắc phục.

Việc rà soát lại các công ty không đủ tiềm lực cũng cần được đánh giá chính xác. Tình trạng đầu cơ, thao túng thị trường cần phải được xử lý nghiêm khắc.

Theo Quang Sơn - ĐTCK

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo