Thứ tư, 21/4/2021 | 12:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 27/7/2020, 09:30 (GMT+7)

ETF sẽ là kênh hấp dẫn khi lãi suất tiết kiệm giảm

Lê Hải Thứ hai, 27/7/2020, 09:30 (GMT+7)

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chính thức cấp Giấy chứng nhận đăng ký lập quỹ đại chúng quỹ ETF SSIAM VN30, cho Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM), đơn vị có nhiều quỹ hoán đổi danh mục nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam..

Ông Nguyễn Minh Hạnh, Giám đốc Quỹ ETF của Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM), chia sẻ với Người Đồng Hành về việc thành lập quỹ ETF SSIAM VN30.

- Tại sao SSIAM lựa chọn VN30 là chỉ số tham chiếu cho quỹ? 

- VN30 là chỉ số đầu tư lâu đời nhất tại thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam. Nhà đầu tư đã quen thuộc từ lâu. Chỉ số này có tính đại diện cho chỉ số VN-Index nói riêng và cho TTCK nói chung rất cao. Điều này được các nhà đầu tư thụ động rất ưa thích và hầu hết các quỹ đầu tư thụ động trên thế giới đều tập trung chính vào các quỹ chỉ số thị trường chung như chỉ số VN30.

Bên cạnh đó, số lượng 30 cổ phiếu cũng khá thuận tiện cho việc quản lý danh mục và tương đối đảm bảo thanh khoản cho các mã thành phần. Với quy mô vốn hóa hiện nay, tôi thấy 30 cổ phiếu là mức vừa phải cho các quỹ mô phỏng, dù vẫn một số cổ phiếu có thanh khoản chưa thật sự cao nhưng vẫn đáp ứng tốt yêu cầu của việc lập và quản lý chỉ số. 

So với các ETF khác thì VN30 có lợi thế về tính đa dạng trong danh mục và thanh khoản cao. Chỉ số bao gồm hầu hết các công ty và ngành nghề lớn đang niêm yết tại Việt Nam. 

- So với các ETF khác cũng dựa trên chỉ số VN30, ưu thế của quỹ SSIAM là gì?

Tại các thị trường khác, một chỉ số thị trường chung như VN30 có hàng chục quỹ cùng mô phỏng là điều bình thường. Mỗi quỹ có những khách hàng khác nhau và cách quảng bá sản phẩm khác nhau. Dù có sự cạnh tranh với nhau, nhìn chung cạnh tranh luôn đem lại điều tốt nhất cho khách hàng và nhà đầu tư, hơn là chỉ một quỹ mô phỏng chỉ số.  

nguyen-minh-hanh-2318-1595817347.jpg

Ông Nguyễn Minh Hạnh, Giám đốc Quỹ ETF của Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM). Ảnh: NVCC. 

Chúng tôi cũng có kinh nghiệm xây dựng và quản lý ETF từ năm 2014 và hiện đã đang quản lý 2 quỹ ETF niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán TP HCM. Cùng với nguồn lực tài chính lớn của các Thành viên Lập quỹ (AP) đặc biệt SSI sẽ tạo ra lợi thế về việc đảm bảo thanh khoản cho chứng chỉ quỹ, đảm bảo mua/bán sơ cấp cho các nhà đầu tư khi tham giaai vào quỹ và với mức độ chênh lệch giá ít nhất có thể. Chúng tôi sẽ tạo ra mức chi phí vận hành cho quỹ VN30 ở mức thấp nhất thị trường hiện nay. 

Trong đợt IPO chứng chỉ quỹ SSIAM VN30 ETF, chúng tôi huy động được 56 tỷ và đánh giá cao tiềm năng huy động trong tương lai sau khi quỹ được niêm yết, đặc biệt từ thị trường nước ngoài.

- Ông đánh giá như thế nào về dòng tiền vào các ETF hiện nay? 

- Dòng tiền các ETF hiện nay chủ yếu từ nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức. Tuy nhiên, tiền từ các tổ chức này về cơ bản đều của cá nhân nước ngoài tham gia qua các quỹ tại sở tại. Các quỹ này sẽ đầu tư vào ETF ở Việt Nam. Xu hướng này sẽ tiếp tục trong tương lai. Nhà đầu tư nước ngoài quan tâm do sản phẩm đơn giản và hiệu quả về mặt chi phí khi đầu tư trong dài hạn.

Trong khi đó, các nhà đầu tư nội địa vẫn chưa thật sự mặn mà với ETF. Nguyên nhân là mức độ tăng của chỉ số tương đối chậm so với cá nhân tự đầu tư và đòn bẩy để có lợi nhuận cao. Các ETF tại Việt Nam không được sử dụng margin cho chứng chỉ quỹ. 

Nhìn chung, mức độ tăng của thị trường chung thấp so với những cổ phiếu đơn lẻ (một số mã tăng mạnh) khi cá nhân đầu tư. Sự hấp dẫn từ việc mua 1-2 cổ phiếu riêng lẻ, sử dụng đòn bẩy để mang lại nhiều lợi nhuận nhanh, khiến nhà đầu tư cá nhân ít bị hấp dẫn bởi các quỹ nói chung và ETF nói riêng.

Bên cạnh đó, tính biến động cao của thị trường cũng ngăn cản nhà đầu tư tham gia đầu tư vào ETF. Quỹ này cũng thụ động mô phỏng toàn bộ chỉ số và hầu như lúc nào danh mục cũng 100% cổ phiếu. Do đó, khi thị trường giảm, quỹ bị ảnh hưởng lớn và khiến nhà đầu tư thấy không linh hoạt như cách họ tự đầu tư để tránh thua lỗ.

Nhà đầu tư luôn thấy tự tin rằng mình sẽ chiến thắng được thị trường chung nên không muốn tham gia vào ETF.

SSIAM là có nhiều quỹ đầu tư thụ động nhất thị trường Việt Nam.

SSIAM là có nhiều quỹ đầu tư thụ động nhất thị trường Việt Nam. Ảnh: SSI.


- Như vậy thì ETF phải chăng chỉ là kênh để khối ngoại tìm đến các cổ phiếu hết "room"?

- Tôi nghĩ không hẳn đây chỉ là kênh cho nhà đầu tư ngoại tìm đến cổ phiếu hết room. Thực tế, quỹ VN30 tỷ trọng các cổ phiếu hết "room" chỉ chiếm khoảng hơn 20% danh mục.

Khi ta đầu tư chủ động, không có gì đảm bảo chắc chắn rằng sẽ vượt trội được chỉ số thị trường chung như VN-Index hay VN30. Việc đầu tư bằng với chỉ số thị trường cũng là một kết quả không quá thấp. Trong dài hạn, khi đầu tư theo dạng mua định kỳ hàng tháng, kết quả đầu tư sẽ rất khả quan so với các kênh khác. 

Dòng tiền từ sản phẩm đầu tư định kỳ của quỹ hưu trí tự nguyện, khoản đầu tư của sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, khoản tiết kiệm từ lương hàng tháng… sẽ là lựa chọn tuyệt vời để tham gia vào các ETF.

Với việc định kỳ đầu tư ta sẽ có được một kết quả rất tốt nếu tham gia vào thị trường cổ phiếu trong dài hạn. Các quỹ hưu trí tự nguyện, các chương trình 401K,… ở Mỹ là minh chứng tuyệt vời cho mô hình đầu tư định kỳ vào thị trường chứng khoán.

- Việc xuất hiện thêm các ETF sẽ tác động ra sao đến TTCK nói chung và từng cổ phiếu trong rổ chỉ số VN30 nói riêng? 

- Việc có thêm các ETF sẽ giúp đa dạng hóa các sản phẩm hơn cho nhà đầu tư tham gia. Cạnh tranh sẽ giúp nhà đầu tư có thêm lựa chọn và sức mạnh đàm phán giá với các AP, với các quỹ khi họ đầu tư. Họ sẽ có lựa chọn để đầu tư vào nơi rẻ hơn, dịch vụ thuận lợi hơn, chi phí chênh lệch giá ít hơn, các hỗ trợ đầu tư tốt hơn… Điều này sẽ nâng cao được chất lượng dịch vụ của các đơn vị cung cấp dịch vụ (Công ty quản lý quỹ, công ty chứng khoán,…) và nâng tầm dịch vụ cả thị trường lên cao hơn, thúc đẩy thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển hơn.

Với các doanh nghiệp trong chỉ số, việc có thêm quỹ mới sẽ tạo thêm cách huy động vốn mới. Quy mô tổng tài sản đầu tư vào các công ty sẽ gia tăng. ETF là những người bạn thân cận nhất với các doanh nghiệp vì luôn nắm giữa cổ phiếu trong bộ chỉ số và đầu tư 100% giá trị quỹ.

Chúng ta cần khuyến khích mạnh các quỹ đầu tư nắm giữ lâu dài để giảm biến động giá chứng khoán trong rổ chỉ số.

Xu thế ETF nhìn chung đang trên đà phát triển mạnh ở các nước Châu Á không chỉ riêng Việt Nam. Các quỹ chỉ số ngày càng có vai trò lớn hơn ở các thị trường theo đà chung của Bắc Mỹ và Châu Âu, nơi quỹ chỉ số đã thống trị trong nhiều năm qua. Trong môi trường lãi suất liên tục giảm, nhu cầu đầu tư tài chính nhìn chung sẽ tăng cao và đầu tư vào các ETF sẽ là kênh hấp dẫn trong hiện tại và thời gian tới.

- Cảm ơn ông.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo