Chủ nhật, 5/4/2020 | 04:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ hai, 12/6/2017, 15:50 (GMT+7)

Công ty Quản lý Quỹ SSI nhắm đến các quỹ hưu trí tại Việt Nam

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ hai, 12/6/2017, 15:50 (GMT+7)

Trong những năm 2011-2015 khi Việt Nam lên kế hoạch phát triển thị trường vốn, thị trường chứng khoán đã tăng gần 3 lần về vốn hóa và thu hút thêm 50% nhà đầu tư. Năm 2016, giá trị vốn hóa thị trường tăng 26,6% so với năm trước, đạt mức 72 tỷ USD.

Việt Nam hiện đang xây dựng một khung để phát triển thêm các công cụ như quỹ lương hưu và chứng khoán phái sinh vào năm 2020, điều này thu hút sự quan tâm của các tổ chức trong nước như Vietfund Management và công ty Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) để đa dạng hoá danh mục đầu tư.

SSIAM là công ty quản lý quỹ thuộc Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn, công ty chứng khoán có thị phần môi giới lớn nhất Việt Nam, tiết lộ với Dealstreet Asia đang chuẩn bị ra mắt quỹ hưu trí.

Trước đó, SSIAM đã thành lập 2 quỹ cổ phần tư nhân hợp tác với Daiwa Securities Group của Nhật Bản với vụ đầu tư mới nhất là vào chuỗi siêu thị Con Cưng.

Hãng Deal Street Asia có cuộc phỏng vấn với ông Nguyễn Phan Dũng, Phó Giám đốc điều hành SSIAM để thảo luận về hoạt động của quỹ.

Ông Nguyễn Phan Dũng, Phó Giám đốc điều hành SSIAM

Phóng viên Dealstreet Asia: SSIAM đang đầu tư vào loại tài sản nào thưa ông?

Ông Nguyễn Phan Dũng: SSIAM vận hành các quỹ với tài sản gần 400 triệu USD. Khoảng 90% danh mục đầu tư của chúng tôi là cổ phiếu niêm yết còn 10% còn lại là vốn cổ phần tư nhân (PE) và tài sản thu nhập cố định. Chúng tôi sẽ khởi động một quỹ mới dành cho trái phiếu, có khả năng là vào tháng 7. Ngoài ra, mục tiêu trong tương lai là thành lập một quỹ hưu trí.

Các khoản đầu tư cổ phần tư nhân của chúng tôi chủ yếu được thực hiện bởi các quỹ đồng quản lý với Daiwa Securities. Tỷ lệ đầu tư PE của các quỹ có thể tăng lên trong tương lai, nhờ vào sự tăng trưởng của thị trường.

Quy mô của quỹ thứ 2 hợp tác với Daiwa Securities là 40 triệu USD. Nếu có cơ hội PE thực sự lớn, chúng tôi có thể giao dịch với vốn của mình hoặc vốn của tập đoàn Daiwa. Tuy nhiên, tôi nghĩ quy mô quỹ phù hợp với thị trường hiện tại là ở mức 40-50 triệu USD.

Phóng viên: Quy mô của quỹ hưu trí là gì?

Ông Nguyễn Phan Dũng: Điều đó còn phụ thuộc vào khung pháp lý hỗ trợ. Đến nay mới có dự thảo văn bản quy định. Hiện tại, Việt Nam chỉ có quỹ hưu trí bắt buộc, còn một cơ sở pháp lý cho các quỹ lương hưu tùy chọn vẫn chưa có. Việt Nam có thể áp dụng các giải pháp về kế hoạch nghỉ hưu 401 (k) của Mỹ nhưng sẽ cần một hệ thống thuế ưu đãi để hoạt động.

Triết lý đầu tư của quỹ hưu trí là khá dài hạn, do đó, họ thường đầu tư vào tài sản thu nhập cố định. Việc phân bổ vốn cổ phần niêm yết nên được quản lý bởi các quỹ đầu tư có kinh nghiệm với mục tiêu dài hạn. SSIAM có thành tích tốt ở Việt Nam trong mảng này, vì vậy chúng tôi khá tự tin với việc vận hành các quỹ hưu trí trong tương lai.

Phóng viên: SSIAM từng có một quỹ đầu tư vào bất động sản ở Mỹ trong quá khứ. Ông có thể chia sẻ thêm về quỹ này?

Ông Nguyễn Phan Dũng: Quỹ này được thành lập để tận dụng cơ hội đầu tư vào thị trường bất động sản ở Mỹ vào thời điểm đó. Hiện tại chúng tôi không có bất kỳ mục tiêu nào để đầu tư trực tiếp vào lĩnh vực bất động sản, cũng như tài sản nước ngoài.

Phóng viên: Ông nhắm mục tiêu vào ngành nào trong đầu tư vốn tư nhân? Ông có mong muốn đạt được nhiều giao dịch trong năm nay không?

Ông Nguyễn Phan Dũng: Chúng tôi tập trung vào lĩnh vực sản xuất và tiêu dùng, những lĩnh vực có lợi từ sự tăng trưởng về dân số, thu nhập và đô thị hóa của đất nước. Vì vậy, các công ty trong lĩnh vực sản xuất, bán lẻ, y tế và dịch vụ đều hấp dẫn với SSIAM.

Quỹ đầu tư tư nhân thứ 2 đầu tư vào 4 doanh nghiệp, và vào lúc này tôi chỉ có thể tiết lộ 3 là công ty nông nghiệp PAN Farm, công ty bán lẻ Con Cưng và nhà sản xuất giấy Đông Hải Bến Tre. Chúng tôi đang đàm phán với một số công ty khác, và quá trình đóng một thỏa thuận thường mất 6 - 18 tháng.

Chúng tôi đặt mục tiêu đóng thêm 2 hợp đồng nữa trong năm nay. Khi thành lập, quỹ SSIAM nhắm mục tiêu hoàn thành giải ngân trong 3 năm, và chúng tôi hy vọng quỹ sẽ hoàn thành đầu tư vào cuối năm tới.

Phóng viên: Ông có quan sát gì về cổ phần tư nhân?

Ông Nguyễn Phan Dũng: Một vài con số quý có thể cho thấy suy thoái kinh tế, nhưng tổng thể, nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng trên 6% hàng năm trong một vài năm. Tôi nghĩ rằng mức tăng trưởng này sẽ được duy trì trong những năm tới, và đây là một môi trường rất hấp dẫn để đầu tư. Chính phủ cũng đang thúc đẩy khu vực tư nhân, đây là một nguồn đầu tư tốt cho đầu tư PE.

Đồng thời, ngày càng nhiều nhà đầu tư nhắm vào thị trường và các quỹ huy động nhiều tiền hơn có thể dẫn đến việc định giá không phù hợp. Mặc dù có một số giao dịch lớn mà các công ty cổ phần tư nhân và các tập đoàn đa quốc gia đang được tiến hành thông qua hoạt động sáp nhập và mua lại tại Việt Nam, tôi nghĩ rằng quy mô quỹ hiện tại của chúng tôi hợp lý hơn.

Tôi nghĩ rằng môi trường đang trở nên tốt hơn khi thị trường cổ phiếu niêm yết đang được cải thiện. Việt Nam có thể được nâng hạng lên thị trường mới nổi trong vài năm tới. Vì vậy có lẽ sẽ có một luồng vốn lớn vào thông qua IPO và niêm yết, dù mảng này từng chứng kiến sự đình trệ trong vài năm gần đây.

Phóng viên: Vậy còn đầu tư vốn mạo hiểm thì thế nào? Quan điểm của ông về những người mới khởi nghiệp ở Việt Nam là gì?

Ông Nguyễn Phan Dũng: Chúng tôi giúp điều hành quỹ đầu tư mạo hiểm của SSI để đầu tư vào các công ty khởi nghiệp và đã tài trợ cho Hellomam. Chúng tôi đang tích cực tìm kiếm tại khu vực này. Nói cho cùng, một doanh nghiệp muốn hiểu một thị trường cần phải cung cấp các giải pháp. Tuy nhiên rất nhiều công ty khởi nghiệp ở Việt Nam vẫn còn yếu về mặt này. Mặc dù vậy, thị trường rất tích cực, và nó là điều quan trọng cho giai đoạn đầu. Khi có những thất bại, sẽ có nhiều câu chuyện thành công hơn.

Phóng viên: Ông có mục tiêu huy động một quỹ mới cho đầu tư cổ phần tư nhân không?

Ông Nguyễn Phan Dũng: Chúng tôi có kế hoạch thành lập các quỹ mới, nhưng giờ đang tập trung đầu tư vào quỹ và vận hành quy mô tài sản thu nhập cố định hiện có. Đối với đầu tư cổ phần tư nhân, chúng tôi sẽ xem xét thiết lập một quỹ khác nếu quỹ hiện tại được giải ngân hoàn toàn.

Trang Hồ/ Theo Deal Street Asia

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo