Thứ tư, 16/6/2021 | 21:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ bảy, 14/12/2019, 10:00 (GMT+7)

Ý nghĩa của thỏa thuận Mỹ - Trung giai đoạn 1 với thị trường

Như Tâm (Theo CNBC) Thứ bảy, 14/12/2019, 10:00 (GMT+7)

Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà Mỹ và Trung Quốc mới nhất trí sẽ giúp hạ nhiệt căng thẳng giữa hai cường quốc kinh tế, thúc đẩy biên lợi nhuận doanh nghiệp và kinh tế thế giới trong năm 2020, theo giới phân tích. Đây là tín hiệu tích cực cho thị trường chứng khoán, cải thiện kỳ vọng cho thị trường năm 2020.

Tuy nhiên, họ cho rằng giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn còn các vấn đề gai góc chưa được giải quyết, có thể khiến thị trường biến động. Đó là các vấn đề an ninh quốc gia, công nghệ, vấn đề Hong Kong và cộng đồng người Hồi giáo ở Trung Quốc.

“Điều quan trọng là doanh nghiệp được thông báo rằng thuế không tăng, thậm chí còn đang giảm. Kết quả, họ có thể tăng chi tiêu vì niềm tin đã quay trở lại”, Daniel Clifton, giám đốc nghiên cứu chính sách tại Stategas, nói.

Ba chỉ số chính của Phố Wall đều lập đỉnh mới trong phiên 13/12 nhưng sau đó bị bán mạnh dù Mỹ hủy kế hoạch áp thuế 15% với 160 tỷ USD hàng Trung Quốc vào ngày 15/12. Mỹ vẫn duy trì thuế 25% với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhưng giảm nửa thuế, từ 15% xuống còn 7,5%, với 120 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Kết quả, chốt phiên 13/12, Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq tăng không đáng kể.

Phố Wall gần như đi ngang khi chốt phiên 13/12. Ảnh: Investing.

Phố Wall gần như đi ngang khi chốt phiên 13/12. Ảnh: Investing.

‘Không leo thang’

Mỹ cho biết thỏa thuận giai đoạn 1 có yêu cầu Trung Quốc cải cách về cơ cấu và những thay đổi khác trong lĩnh vực tài sản trí tuệ, chuyển giao công nghệ, nông nghiệp, dịch vụ tài chính, tiền tệ và ngoại hối.

“Tôi nghĩ thông tin quan trọng nhất mà chúng ta đều không tập trung vào là không có leo thang căng thẳng vào ngày 15/12. Sự leo thang đã tạm dừng”, Art Hogan, giám đốc chiến lược thị trường tại National Securities, nhận định. “Chúng ta đúng là đã mua theo tin đồn và bán khi tin tức xuất hiện”.

Kinh tế gia toàn cầu tại Citigroup, Cesar Rojas, nói triển vọng xuống thang căng thẳng thương mại sẽ hỗ trợ cho xu hướng phục hồi trong sản xuất.

“Nhìn chung, tôi nghĩ chúng ta đã có được điều mong đợi – không có thuế vào tháng 12”, theo Rojas. “Có khả năng thuế được thu hồi khi triển khai thỏa thuận”.

Rojas dự đoán an ninh quốc gia sẽ vẫn là vấn đề gây mâu thuẫn giữa Mỹ và Trung Quốc, đặc biệt là khi họ thảo luận về công nghệ trong vòng đàm phán tiếp theo.

Giới phân tích nhận định thị trường chứng khoán hiện tại đã bao gồm tác động từ cam kết về một thỏa thuận thương mại nhưng chưa có yếu tố tăng thuế. Phố Wall sẽ biến động nếu đợt áp thuế 15% lên gần 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc được triển khai vào ngày 15/12.

Họ cho rằng nhà đầu tư thất vọng khi thông tin “Mỹ sẵn sàng thu hồi một nửa số thuế đã triển khai” không thành hiện thực.

Ít chi tiết

Hiện chưa có nhiều thông tin chi tiết về thỏa thuận giai đoạn 1. Trung Quốc nhất trí mua thêm nông sản Mỹ nhưng không có con số cụ thể. Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói Trung Quốc có thể mua 40 tỷ USD nông sản Mỹ. Giới chức hai nước sẽ sớm bắt đầu đàm phán thỏa thuận giai đoạn 2. Tổng thống Trump giữ thuế để làm đòn bẩy cho vòng đàm phán sắp tới.

Các chiến lược gia tại Evercore nhận định thông báo về thỏa thuận giai đoạn 1 không nêu rõ vấn đề tài sản trí tuệ. “Dù hai bên có nhắc đến vấn đề này, chúng ta cũng không biết thêm gì so với trước đó. Quan điểm của chúng tôi là tài sản trí tuệ vẫn chưa giải quyết xong. Lưu ý, Huawei không được nhắc đến lần nào”.

Tom Block, chiến lược gia chính sách tại Fundstrat Washington, nói nội dung chính của thỏa thuận giai đoạn 1 là không leo thang căng thẳng.

“Điều đó có tốt không? Tất nhiên là có. Điều đó có chắc chắn không? Không, bởi tổng thống coi sự khó đoán và bất ngờ là nền tảng cho kỹ năng đàm phán của ông. Thị trường cần thận trọng và theo dõi từng diễn biến tiếp theo”. Block lưu ý Mỹ và Trung Quốc còn có bất đồng trong nhiều vấn đề khác.

Ký vào tháng 1

Ông Lighthizer nói thỏa thuận giai đoạn 1 có thể được ký vào tháng 1. Giá trị thương mại từ Mỹ sang Trung Quốc sẽ tăng 200 tỷ USD trong 2 năm, thâm hụt thương mại giảm.

Thị trường kỳ vọng có đình chiến trong thương mại và tìm kiếm dấu hiệu cho thấy hai bên sẽ đạt thêm thỏa thuận có chiều sâu hơn, từ đó giải quyết các vấn đề gai góc như tài sản trí tuệ và công nghệ. Tuy nhiên, tất cả những tiến triển hiện có đều là về thuế.

Kết quả một khảo sát của CNBC cho thấy S&P 500 tăng chưa đến 5% trong năm 2020, lên 3.318 điểm. Nếu lợi nhuận kỳ vọng tăng, dự báo trên cũng được điều chỉnh tăng theo.

Sự thay đổi ngôn từ trong các thông báo về thương mại từ Mỹ và Trung Quốc cũng ảnh hưởng tích cực đến thị trường thế giới và chứng khoán Mỹ.

“Nếu chiến tranh thương mại leo thang, niềm tin ở Mỹ bị ảnh hưởng, áp lực lên kinh tế Trung Quốc gia tăng và tiếp đó là kinh tế Mỹ”, Quincy Krosby, chiến lược gia thị trường tại Prudential Financial, nói.

“Kinh tế Trung Quốc, lớn thứ hai thế giới, là động lực cho thương mại toàn cầu. Áp lực lên Trung Quốc nên được giảm bớt, cho phép kinh tế Trung Quốc lấy lại đà. Điều này cũng sẽ có lợi cho các công ty Mỹ”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo