Thứ hai, 17/2/2020 | 07:42 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Chủ nhật, 11/8/2019, 09:00 (GMT+7)

Xương rồng Mexico - giải pháp tiềm năng cho vấn đề nhựa của thế giới

Minh Ngọc (Theo AFP) Chủ nhật, 11/8/2019, 09:00 (GMT+7)

Xương rồng lê gai, loại cây được in hình lên quốc kỳ của Mexico, có thể sớm đóng vai trò tiên phong trong quá trình sản xuất nhựa phân hủy sinh học. Một loại vật liệu đóng gói được sản xuất từ loại cây này đang được phát triển bởi một nhà nghiên cứu Mexico, mang lại giải pháp đầy hứa hẹn cho bài toán ô nhiễm trên thế giới.

“Tôi sử dụng dung dịch thu được sau khi lọc hỗn hợp xương rồng”, Sandra Pascoe, người đang phát triển sản phẩm và làm việc tại Đại học Atemajac Valley tại thành phố Guadalajara, nói. Dung dịch này sau đó được trộn với các chất phụ gia không độc hại, kéo dãn thành các tấm, được nhuộm màu và gấp lại để tạo thành các loại bao bì khác nhau.

“Chúng tôi cố gắng tập trung vào các vât dụng có vòng đời sử dụng ngắn”, cô cho biết, đặc biêt là các loại túi “dùng một lần”.

Sandra

Sandra Pascoe đang nghiên cứu cách dùng xương rồng tạo ra sản phẩm thay thế túi nylon sử dụng một lần. Ảnh: AFP.

Pascoe vẫn đang thực hiện các thí nghiệm, cô hy vọng sẽ xin được bằng sáng chế vào cuối năm nay và tìm kiếm đối tác vào đầu năm 2020, với mục tiêu hướng đến sản xuất số lượng lớn.

Loại xương rồng mà Pascoe dùng cho thí nghiệm được lấy từ San Esteban, một thị trấn nhỏ ở ngoại ô Guadalajara, nơi trồng đến hàng trăm cây xương rồng. San Esteban thuộc bang Jalisco, nơi từ năm sau sẽ cấm sử dụng túi nhựa dùng một lần không phân hủy, ống hút và các sản phẩm dùng một lần khác.

‘Giọt nước giữa đại dương’

Thủ đô Mexico City và các bang như Baja Calofornia cũng đã áp dụng các biện pháp tương tự.

Vào tháng 5, Mexico City đã thông qua lệnh cấm “lịch sử” đối với túi nhựa có hiệu lực từ 2020. Đến năm 2011, ống hút, đĩa nhựa, thìa dĩa và bóng bay cũng sẽ bị cấm nếu chúng được làm “hoàn toàn hoặc một phần từ nhựa”, theo dự luật được thông qua bởi cơ quan lập pháp địa phương.

Pascoe cho biết vật liệu mới của cô chỉ là ‘giọt nước giữa đại dương’ trong cuộc đấu tranh bảo vệ môi trường.

Trước sự sản xuất tràn lan của túi nhựa công nghiệp và thời gian cần thiết để sản xuất vật liệu của cô, cần có “các chiến dịch tái chế khác” để tạo ra sự khác biệt rõ ràng, cô nói.

Bao bì làm từ xương rồng và phụ gia không độc hại. Ảnh: AFP.

Bao bì làm từ xương rồng và phụ gia không độc hại. Ảnh: AFP.

Khu vực Mỹ Latinh và Caribean tạo ra khoảng 10% lượng rác thải của thế giới, theo số liệu của Liên Hợp Quốc.

Vào tháng 3, các thành viên Liên Hợp Quốc đã cam kết “giảm thiểu đáng kể” lượng nhựa dùng một lần trong thập kỷ tới, mặc dù các nhóm môi trường cảnh bảo rằng mục tiêu này chưa đủ ứng phó với khủng hoảng ô nhiễm trên Trái Đất.

Ô nhiễm nhựa đã trở thành mối quan tâm toàn cầu, đặc biệt sau lệnh cấm nhập khẩu rác thải nhựa của Trung Quốc và các quốc gia khác.

Bất chấp các cảnh báo rộng rãi về ảnh hưởng môi trường, lượng nhựa sản xuất năm 2018 đã tăng lên tại châu Á và Mỹ nhưng giảm xuống ở châu Âu, theo số liệu được công bố bởi Liên đoàn PlasticsEurope vào tháng 6.

Trên thế giới có hơn 8 triệu tấn nhựa đang được thải ra đại dương mỗi năm.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo