Thứ sáu, 20/9/2019 | 22:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ hai, 9/9/2019, 20:00 (GMT+7)

Xung đột văn hóa tại Amazon - Khi cao bồi lấn dần sang đất dân bản địa

Minh Ngọc (Theo AFP) Thứ hai, 9/9/2019, 20:00 (GMT+7)

Khi buổi tối buông xuống vùng Amazon, những người săn bắn hái lượm Uru Eu Wau Wau rút mũi tên tre từ sườn một con lợn hoang và bắt đầu nướng con vật. Cách đó vài km, bên kia ranh giới mong manh của khu rừng nhiệt đới, các cao bồi trên lưng ngựa đang thu gom gia súc ngoài một trang trại rộng lớn.

"Chúng tôi không có vấn đề gì với họ", Awapy Uru Eu Wau Wau, thủ lĩnh trẻ tuổi của cộng đồng 19 người tại trung tâm bang Rondonia nói.

Đây là biểu hiện thiện chí hiếm hoi tại khu vực đang xảy ra tranh chấp giữa những chủ đất giàu có và các bộ lạc bản địa về tương lai của Amazon, rừng mưa nhiệt đới lớn nhất hành tinh. Khu bảo tồn bản địa giàu tài nguyên của bộ lạc với diện tích 1,8 triệu hecta - rộng gần gấp đôi Lebanon - đang bị bao vây liên tục bởi địa chủ, người buôn gỗ, chủ đất và người khai thác phá rừng để lấy tài nguyên.

“Tôi đã phải đối mặt với sự xâm lược này từ khi mới 19, 20 tuổi và những kẻ này đang đe dọa chúng tôi vì đứng lên chống lại họ”, Awapy, 38 tuổi, nói. “Tôi không ngại mạo hiểm mạng sống của mình. Không còn cách nào khác”.

Vài trăm cư dân của khu bảo tồn, được chia thành 7 nhóm, có một lịch sử kháng chiến lâu dài. Để giám sát khu rừng và bảo vệ bản thân, những người bảo vệ tự nguyện của thiên nhiên chủ yếu sống dọc theo ranh giới lãnh thổ của họ, được phân định vào đầu những năm 1990.

Ngôi làng của Awapy gồm 5-6 ngôi nhà nhỏ, một số làm bằng gỗ với mái rơm, số khác bằng xi măng với mái ngói. Năm gia đình ở đây sống gần như hoàn toàn ngoài rừng, nơi họ đi săn hàng ngày và xua đuổi những kẻ xâm lược nếu cần - thường là những nhóm có tổ chức - trong các cuộc đối đầu thường kết thúc bằng bạo lực, ông nói.

A member of Uru Eu Wau Wau tribe poses in the tribe's reserve in the Amazon, south of Porto Velho, Brazil, on August 29, 2019

Một thành viên bộ lạc Uru Eu Wau Wau chụp ảnh gần khu bảo tồn của bộ lạc ở Amazon, phía nam Porto Velho, Brazil, ngày 29/8. Ảnh: AFP.

‘Họ phá rừng khắp mọi nơi’

Ở khu vực phía nam thị trấn Porto Velho, đất trống và đồng cỏ có thể nhìn thấy rõ từ trên không, dấu hiệu của nạn phá rừng ngày càng gia tăng thể hiện qua những vụ cháy trên quy mô toàn cầu những tuần gần đây.

Thiếu vắng sự quản lý của nhà nước, những khu vực này trở thành nơi phát triển của các băng đảng, khuyến khích chiếm đất để mở rộng trang trại gia súc, theo các tổ chức phi chính phủ.

Các công tố viên đã nộp đơn khiếu nại các nhà sản xuất nông thôn vì đã chiếm giữ, phân lô và bán đất trên khu bảo tồn này và ở những nơi khác.

Những người Uru Eu Wau Wau cho rằng những kẻ xâm lược cảm thấy được bảo vệ từ khi Tổng thống Jair Bolsonaro lên nắm quyền vào tháng 1, người ủng hộ mở cửa các vùng đất được bảo vệ cho các hoạt động nông nghiệp và khai thác mỏ. Ông nói trong lễ nhậm chức rằng người bản địa cần được hòa nhập với xã hội thay vì sống trong các khu bảo tồn "như thể động vật trong sở thú".

“Trước đây thì không như vậy, nhưng ngày nay họ đang phá rừng ở mọi nơi”, Awacco nói trong “oca” - căn phòng dùng cho các cuộc họp mặt gia đình, với xung quanh là dân làng nằm trên võng.

'Thịt bò, kinh thánh và đạn'

Cách đó một giờ rưỡi dọc theo con đường rừng, trong thị trấn nhỏ Monte Negro, vùng kinh doanh nông nghiệp thể hiện vị thế của họ tại một cuộc biểu diễn cao bồi, nơi khoảng 20 cao bồi đang thi tài bằng cách cưỡi bò lâu nhất có thể.

Đội chiếc mũ cao bồi, quần jean xanh và giày bốt, họ làm việc tại một số trang trại gia súc rộng lớn đã lấn vào rừng trong nhiều thập kỷ. Khán giả thưởng thức buổi biểu diễn và cười lớn trong màn giải lao khi một chú hề đuổi theo một con nai.

Đây là vùng Brazil nông thôn bảo thủ với cư dân thuộc nhóm “BBB” (Beef, Bible and Bullet). “Thịt bò, Kinh thánh và Đạn” là bộ ba lợi ích mạnh mẽ đã đưa Boslonaro lên nắm quyền - lĩnh vực kinh doanh nông nghiệp, nhà thờ Tin Lành và vận động ủng hộ vũ trang trong quốc hội.

Các chủ sở hữu đất đai, kiêu ngạo và xa lánh người ngoài, bị các nhà hoạt động môi trường cáo buộc phải chịu một phần trách nhiệm cho sự tàn phá gia tăng ở Amazon, trục lợi bất hợp pháp trên đất đai công cộng và khu bảo tồn bản địa.

Họ duy trì và tôn trọng ranh giới vùng đất của mình, khẳng định quyền phát triển vùng đất và nhắc lại tầm quan trọng của việc mở rộng nông nghiệp đối với nền kinh tế Brazil.

In recent years, Monte Negro has expanded as a key cattle town with a strong cowboy culture

Monte Negro gần đây mở rộng thành thị trấn chăn nuôi với văn hóa cao bồi mạnh mẽ. Ảnh: AFP.

 'Amazon là của chúng tôi'

"Mọi người phải tôn trọng thực tế rằng những gì bảo tồn là bảo tồn, những gì bản địa là bản địa", Marconi Silvestre, chủ một trang trại ở Monte Negro và người tổ chức buổi diễn nói.

Một chủ sở hữu khác đến để bán bò đực giống kín đáo nói rằng người dân bản địa cũng đã tự phá rừng, bán gỗ và đất.

"Họ đang làm điều tương tự như Pedro Alvares Cabral đã làm khi ông ta đến", ông nói, đề cập đến người tiên phong Bồ Đào Nha vào năm 1500 đã đáp xuống bờ biển của Brazil tương lai. "Họ đang trao đổi tài sản".

Một số chủ đất ở đây cho rằng giới truyền thông đã phóng đại tầm ảnh hưởng của đám cháy rừng và chế nhạo Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người tháng trước kêu gọi “quốc tế hóa” việc bảo vệ rừng nhiệt đới Amazon.

Một chủ đất nói: “Amazon là của chúng tôi. Hãy nói với Macron như thế!”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo