Thứ hai, 21/10/2019 | 06:51 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ hai, 7/10/2019, 13:25 (GMT+7)

Xuất hiện người thổi còi thứ 2 trong vụ điều tra luận tội TT Trump

Theo Zing Thứ hai, 7/10/2019, 13:25 (GMT+7)

Mark Zaid, luật sư đại diện cho người tố giác Tổng thống Donald Trump trong cuộc điều tra luận tội, cho biết ông đang đại diện cho một người tố giác thứ hai chống lại ông Trump.

Trả lời ABC News, luật sư Zaid cho biết người tố giác, hay còn gọi là "người thổi còi" thứ hai, đang cung cấp thông tin cho điều tra viên trưởng của vụ việc. Người này cũng là một quan chức tình báo, có kiến thức trực tiếp về một số cáo buộc được nêu trong đơn khiếu nại ban đầu.

Lãnh đạo văn phòng giám sát cộng đồng tình báo, ông Michael Atkinson, đã phỏng vấn người tố giác thứ hai.

Người tố giác thứ hai được cho có thể cung cấp thông tin trực tiếp về các sự kiện liên quan đến tổng thống và cuộc trò chuyện giữa ông với người đồng cấp Ukraine. Trước đó, Tổng thống Trump cho rằng các cáo buộc ban đầu về vấn đề này là "hoàn toàn không chính xác".

Luật sư Zaid cho biết cả hai người tố giác đều được pháp luật bảo vệ, tránh trường hợp bị sa thải để trả thù. Người thổi còi thứ hai đang cung cấp thông tin cho điều tra viên trưởng của vụ việc, tuy nhiên chưa liên lạc với ủy ban quốc hội chịu trách nhiệm điều tra.

donald-trump-9728-1570413578.jpg

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Người tố giác đầu tiên cho biết khoảng gần 10 quan chức Mỹ có thông tin liên quan đến cuộc điều tra, có nghĩa quy mô vụ việc có thể mở rộng hơn nữa.

Trước đó, Tổng thống Trump đã công bố bản ghi chép sơ bộ cuộc hội thoại giữa ông và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky, vốn là tâm điểm của cuộc điều tra luận tội tổng thống Mỹ.

Theo bản ghi chép sơ bộ được công bố, trong suốt cuộc điện đàm, ông Trump đã liên tục nhắc nhở ông Zelensky về việc Mỹ đã làm (và có thể làm gì) cho Ukraine, đồng thời yêu cầy ông Zelensky điều tra các cáo buộc tham nhũng của cựu phó tổng thống Joe Biden và con trai Hunter ở Ukraine.

Hôm 24/9, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố tiến hành cuộc điều tra luận tội chính thức đối với Tổng thống Trump với cáo buộc ông lạm dụng quyền lực tổng thống và tìm kiếm sự trợ giúp của nước ngoài để làm suy yếu đối thủ Joe Biden trước cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Ông Trump đã phủ nhận mọi cáo buộc, cho rằng đây là cuộc gọi "hoàn hảo".

"Nếu cuộc điện đàm hoàn hảo đó với tổng thống Ukraine không được xem xét theo cách phù hợp, thì không tổng thống tương lai nào có thể thảo luận với một nhà lãnh đạo nước ngoài khác một lần nữa!", ông Trump tweet hôm 27/9.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo