Chủ nhật, 29/3/2020, 07:32 (GMT+7)

Xét nghiệm coronavirus: Quốc gia nào đang tiên phong?

Chính quyền khắp nơi đang 'chật vật' làm chậm sự lây lan của coronavirus chủng mới. Dù xét nghiệm mọi ca mắc bệnh tiềm năng là điều không thể, việc đánh giá mức độ bùng phát của dịch bệnh sẽ vô cùng khó khăn nếu không có xét nghiệm.

Biểu đồ dưới đây thể hiện các quốc gia, lãnh thổ đã có những động thái gì qua thời gian:

Cách xét nghiệm coronavirus khác nhau

Mỹ và Hàn Quốc đều phát hiện các ca mắc bệnh đầu tiên trong cùng 1 ngày. Nhưng động thái của Hàn Quốc hoàn toàn trái ngược với Mỹ. Seoul nhanh chóng chấp thuận tăng các xét nghiệm bổ sung, trong khi các quan chức Mỹ 'giậm chân' tại việc phê duyệt xét nghiệm và ban đầu chỉ đề xuất xét nghiệm với người đã tụ tập tại những điểm nóng hoặc có tiếp xúc gần với ca dương tính Covid-19.  

Italia bắt đầu thử nghiệm trên diện rộng sau đó thu hẹp phạm vi để chính quyền không phải xử lý hàng trăm nghìn xét nghiệm. Nhưng cách thức này bất lợi tại điểm: Nước Ý khó dự đoán được những gì sẽ xảy ra cũng như kiềm chế sự di chuyển của 60 triệu người dân để kiểm soát căn bệnh.

Trong khi đó, Nhật Bản chưa dùng hết khả năng để xử lý xét nghiệm, theo dữ liệu của quốc gia này cung cấp. Bộ Y tế Nhật tập trung vào các ca theo chùm, lớn nhất là tại các siêu đô thị như Osaka, Tokyo, các quận của tỉnh Nara, Hokkaido và Aichi. Tuy nhên, với tỷ lệ xét nghiệm thấp, các ổ dịch mới có thể xuất hiện.

Nguồn: Báo cáo được Reuters tổng hợp dựa trên dữ liệu của Liên Hợp Quốc.
Note: Các quốc gia có dân số dưới 2 triệu không nằm trong biểu đồ này,
Bài viết: Feidling Cage & Anand Katakam | Lược dịch: Bảo Linh
 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo