Thứ bảy, 26/9/2020 | 05:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ tư, 16/9/2020, 08:32 (GMT+7)

WTO: Mỹ áp thuế hàng Trung Quốc là vi phạm quy tắc thương mại toàn cầu

Như Tâm (Theo Reuters) Thứ tư, 16/9/2020, 08:32 (GMT+7)

Một ủy ban ba người gồm các chuyên gia thương mại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 15/9 cho biết Mỹ vi phạm quy định toàn cầu khi áp thuế với hơn 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc hồi năm 2018. Tính đến nay, Washington đã áp thuế với khoảng 400 tỷ USD hàng hóa nhập từ nền kinh tế số hai thế giới.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump trước đó cho biết việc áp thuế hợp lý vì Bắc Kinh đánh cắp tài sản trí tuệ và ép buộc công ty Mỹ phải chuyển giao công nghệ để có thể tiếp cận thị trường Trung Quốc.

Tuy nhiên, ủy ban của WTO cho rằng chính sách thuế của Mỹ chỉ nhắm vào Trung Quốc và thuế suất vượt trần Washington từng nhất trí. Mỹ cũng không giải thích đầy đủ tại sao biện pháp của họ là ngoại lệ hợp lý.

Kết luận từ ủy ban WTO lập tức vấp phải sự chỉ trích từ Mỹ.

"Báo cáo từ ủy ban đã xác thực điều chính quyền Trump đưa ra suốt 4 năm qua. WTO hoàn toàn không đủ khả năng để ngăn chặn những hoạt động công nghệ có hại của Trung Quốc", đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói.

Trong khi đó, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Bắc Kinh ủng hộ hệ thống thương mại đa phương, tôn trọng quy tắc và phán quyết từ WTO, đồng thời hy vọng Washington cũng vậy.

Phán quyết của WTO được cho là không ảnh hưởng nhiều đến chính sách thuế của Mỹ và chi là khởi đầu quá trình pháp lý có thể kéo dài nhiều năm, dẫn đến kết quả cuối cùng là WTO chấp thuận có biện pháp đáp trả - động thái Trung Quốc đã tự thực hiện.

Mỹ khả năng cao sẽ kháng cáo phán quyết ngày 15/9, khiến vụ việc rơi vào khoảng trống pháp lý bởi Washington đã chặn bổ nhiệm thẩm phán vào cơ quan phúc thẩm WTO, khiến cơ quan này không đủ số thành viên tối thiểu để xử lý.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo