Thứ sáu, 7/10/2022 | 19:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ sáu, 30/7/2021, 11:48 (GMT+7)

WTO cảnh báo bất bình đẳng trong tiếp cận vaccine có thể cản trở phục hồi kinh tế

Theo BNews Thứ sáu, 30/7/2021, 11:48 (GMT+7)
Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala. Ảnh: THX/TTXVN

Tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala. Ảnh: THX/TTXVN.

Phát biểu khi công bố báo cáo 6 tháng đầu năm về tình hình thương mại quốc tế, Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala nhấn mạnh hoạt động thương mại thế giới và sản lượng hồi phục với tốc độ nhanh hơn dự kiến kể từ nửa cuối năm 2020, sau khi ghi nhận sự giảm sút mạnh trong đợt bùng phát dịch đầu tiên.

Theo bà Okonjo-Iweala, dự báo mới đây nhất của WTO ước tính lượng hàng hóa giao dịch sẽ tăng lần lượt 8% và 4% trong hai năm 2021 và 2022.

Người đứng đầu WTO nhận định hoạt động thương mại có sự khác biệt lớn giữa các khu vực, trong đó sự bất bình đẳng trong tiếp cận vaccine Covid-19 là nguyên nhân chính dẫn đến sự khác biệt này.

Sự bất bình đẳng thể hiện rõ ở tỷ lệ tiêm chủng thấp tại các quốc gia có thu nhập thấp với chỉ hơn 1% dân số tại các nước này mới tiêm mũi vaccine đầu tiên. Do vậy, theo bà Okonjo-Iweala, việc không đảm bảo sự tiếp cận vaccine toàn cầu đặt ra mối đe dọa đối với nền kinh tế thế giới và sức khỏe cộng đồng.

Tổng giám đốc WTO nhận định rằng mặc dù giá trị giao thương hàng hóa toàn cầu giảm khoảng 8% trong năm 2020, nhưng thương mại trong lĩnh vực vật tư y tế lại tăng 16% và thiết bị bảo hộ cá nhân tăng gần 50%.

Trước đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng đưa ra cảnh báo tương tự khi cho rằng tiếp cận vaccine trở thành vết nứt chính phân chia phục hồi kinh tế toàn cầu thành hai khối.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo