Thứ tư, 12/8/2020 | 19:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ bảy, 27/6/2020, 09:44 (GMT+7)

WSJ: Trung Quốc cảnh báo Mỹ về ‘lằn ranh đỏ’ trong vấn đề Hong Kong

Như Tâm (Theo Wall Street Journal) Thứ bảy, 27/6/2020, 09:44 (GMT+7)

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuần trước tại Hawaii, ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Yang Jiechi liệt kê những hành động “can thiệp” vào tình hình nước này cùng “sự bất bình” vì Tổng thống Mỹ Donald Trump ký dự luật trừng phạt quan chức, tổ chức được cho là chịu trách nhiệm liên quan đến các vụ bắt người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu tự trị Tân Cương, tây bắc Trung Quốc.

Ông Yang tái khẳng định cam kết của Bắc Kinh trong thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 nhưng cũng nhấn mạnh Mỹ và Trung Quốc “cần phối hợp hành động”, WSJ dẫn các nguồn thạo tin cho biết.

Một quan chức Trung Quốc nói điều này nghĩa là “phía Mỹ nên kiềm chế, tránh đi quá xa trong việc can thiệp. Các lằn ranh đỏ không nên bị vượt qua”.

Trung Quốc gần đây cáo buộc Mỹ can thiệp vào các khu vực như Hong Kong và Đài Loan. Thượng viện Mỹ ngày 25/6 thông qua dự luật sẽ áp lệnh trừng phạt các quan chức Trung Quốc, doanh nghiệp và ngân hàng làm suy yếu khả năng tự trị của Hong Kong.

Hong Kong được Anh trao trả cho Trung Quốc năm 1997. Thành phố này được điều hành theo nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”, có mức độ tự trị cao, các quyền tự do, có hệ thống luật pháp và tình trạng thương mại riêng. Trung Quốc gần đây thông qua kế hoạch áp luật an ninh quốc gia với Hong Kong để ứng phó bất ổn tại đặc khu.

Trong khi đó, Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ, có thể thống nhất bằng vũ lực nếu cần thiết.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo