Thứ hai, 5/12/2022 | 17:22 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ năm, 12/3/2020, 20:43 (GMT+7)

WHO tuyên bố đại dịch sẽ ảnh hưởng thế nào đến thế giới

Như Tâm (Theo AP) Thứ năm, 12/3/2020, 20:43 (GMT+7)

Một dịch bệnh được coi là “đại dịch” vì khả năng lây lan, không liên quan đến mức độ nguy hiểm. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 11/3 coi dịch viêm phổi cấp do Covid-19 gây ra là đại dịch, cho thấy cơ quan này đang lo ngại trước tốc độ lây lan của chủng virus corona mới.

Tuy nhiên, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng nêu rõ các quốc gia không nên từ bỏ nỗ lực kiểm soát virus.

“Chúng ta cần gấp đôi nỗ lực, quyết tâm hơn nữa. Đó là điều chúng tôi muốn nói”, theo ông Tedros.

Công bố đại dịch

Coi một dịch bệnh là đại dịch sẽ giúp chính phủ các nước kích hoạt kế hoạch dự phòng và triển khai biện pháp khẩn cấp để bảo vệ người dân, như hạn chế di chuyển, thương mại.

WHO trước đó tuyên bố Covid-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế. Các bệnh viện và phòng khám trên khắp thế giới, ngay cả ở những nơi virus corona chưa xuất hiện, đều chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống số bệnh nhân nhiễm Covid-19 tăng mạnh.

Michael Ryan, giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO, lưu ý việc sử dụng “đại dịch” để mô tả dịch bệnh “không kích hoạt gì khác ngoài cần hành động kiên quyết hơn, mạnh mẽ hơn”.

Cụm từ trên dễ khiến thế giới lo lắng và đây là điều WHO thấy nhạy cảm. Trước đó, ông Tedros thừa nhận bản thân từ “đại dịch” có thể “gây ra sợ hãi”, không giúp ích trong ngăn lây dịch bệnh lây lan hay cứu người.

Nguyên nhân dẫn đến quyết định của WHO

Khi đạt tiêu chí phạm vi và quy mô lây nhiễm, WHO công bố “đại dịch”. Tuy nhiên, nhìn chung, WHO sẽ xem xét tính lây nhiễm tại các châu lục khác nhau.

Nói cách khác, người dân tại những vùng virus xuất hiện đều tự nhận thức được nguy cơ. Nếu họ ốm, chuỗi lây nhiễm sẽ xảy ra. Miễn là cơ quan y tế địa phương có thể theo dõi chuỗi, một dịch bệnh chưa được coi là mất kiểm soát.

WHO sẽ xem xét tính lây nhiễm tại các châu lục khác nhau trước khi công bố đại dịch. Ảnh: Kyodo.

WHO sẽ xem xét tính lây nhiễm tại các châu lục khác nhau trước khi công bố đại dịch. Ảnh: Kyodo.

Nhưng khi người dân bắt đầu nhiễm bệnh mà không rõ nguồn gốc, đó là dấu hiệu cho thấy có sự lây lan trong cộng đồng - yếu tố then chốt để tuyên bố đại dịch.

Đối với cúm, WHO thường chỉ tuyên bố đại dịch nếu có chủng virus mới xuất hiện tại hai khu vực trên thế giới. Covid-19 hiện lan truyền tại 4 khu vực.

Đại dịch gần nhất

Đại dịch gần nhất được WHO ghi nhận là cúm H1N1 lan truyền tại nhiều quốc gia chỉ trong 6 tuần hồi năm 2009. Ngày nay, H1N1 chỉ được coi là “dịch địa phương” trên thế giới và nằm trong nhóm cúm mùa phổ thông.

Đây là lần đầu tiên một chúng virus corona được coi là đại dịch “nhưng chúng tôi cũng tin đó sẽ là virus corona đầu tiên bị kiểm soát”, Tedros nói.

Bùng phát, dịch bệnh và đại dịch

Bùng phát là sự gia tăng đột biến về số lượng ca nhiễm tại một khu vực cụ thể. Dịch bệnh là một đợt bùng phát lớn. Đại dịch tức là một dịch bệnh toàn cầu.

Giới chuyên gia cho rằng từ “đại dịch” sẽ gây ảnh hưởng lớn dù nhiều người không hiểu rõ ý nghĩa.

“Từ này chưa được giải nghĩa rõ ràng”, Ian Mackay, nghiên cứu virus tại Đại học Queensland, Australia, nói. “'Đại dịch’ được cất kỹ và chỉ dùng trong giai đoạn tồi tệ nhất. Do đó, mọi người tất nhiên sẽ lo sợ”.

Tính nghiêm trọng của dịch bệnh

Đại dịch nghe có vẻ đáng sợ nhưng lại không liên quan đến mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh. Đó có thể chỉ là bệnh bình thường như cúm H1N1 năm 2009.

Cúm mùa thông thường có tỷ lệ gây tử vong 0,1%. Tỷ lệ gây tử vong của virus corona chưa được xác định và có thể khác nhau theo từng khu vực, đặc biệt là tại quốc gia bùng phát đầu tiên.

Tuy nhiên, Covid-19 có vẻ ít nguy hiểm hơn hai “người anh em” Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) dù có mức độ lây nhiễm cao hơn.

Covid-19 chỉ gây ra những triệu chứng từ nhẹ đến trung bình, như sốt và ho. Phần lớn bệnh nhân hồi phục trong vài tuần. Với một bộ phận, chủ yếu là người già hoặc có vấn đề về sức khỏe, chủng virus corona này sẽ ảnh hưởng mạnh hơn, như gây viêm phổi.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo