Thứ năm, 26/5/2022 | 09:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Chủ nhật, 6/2/2022, 08:44 (GMT+7)

WHO, Trung Quốc thảo luận về nguồn gốc Covid-19

Theo VnExpress Chủ nhật, 6/2/2022, 08:44 (GMT+7)

"Rất vui được gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Chúng tôi đã thảo luận về Covid-19 và sự cần thiết phải có nỗ lực tích cực đối với chiến dịch công bằng vaccine VaccinEquity để tiêm chủng cho 70% dân số thế giới trong năm nay", Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đăng Twitter hôm nay.

Tedros, người từng hối thúc Trung Quốc công bố thêm nhiều dữ liệu và thông tin liên quan nguồn gốc virus gây đại dịch Covid-19, là một trong những lãnh đạo tổ chức quốc tế được Bắc Kinh mời dự lễ khai mạc Olympic Mùa đông hôm 4/2.

"Chúng tôi cũng thảo luận nhu cầu hợp tác chặt chẽ hơn về nguồn gốc virus gây đại dịch Covid-19, bắt nguồn từ khoa học và bằng chứng", lãnh đạo WHO nêu thêm.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tại cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ tháng 12/2021. Ảnh: AFP.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tại cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ tháng 12/2021. Ảnh: AFP.

WHO năm ngoái thành lập Nhóm Cố vấn Khoa học về Nguồn gốc các Mầm bệnh mới (SAGO) gồm 26 chuyên gia dẫn đầu cuộc tìm kiếm nguồn gốc Covid-19 và những dịch bệnh khác, đồng thời kêu gọi Trung Quốc cung cấp dữ liệu thô để hỗ trợ bất kỳ cuộc điều tra mới nào. Trung Quốc từ chối đề nghị này với lý do quy định về quyền riêng tư của bệnh nhân.

Trung Quốc cũng liên tục phủ nhận cáo buộc rằng nCoV bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán, nơi Covid-19 lần đầu được xác định cuối năm 2019.

Nghiên cứu chung của Trung Quốc và WHO được công bố năm ngoái loại trừ giả thuyết Covid-19 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm, nghiêng về giả thuyết virus lây nhiễm sang người một cách tự nhiên, có thể do buôn bán động vật hoang dã.

Tháng 11 năm ngoái, Trung Quốc tuyên bố báo cáo tình báo đã giải mật của Mỹ, trong đó nói rằng giả thuyết đại dịch bắt nguồn từ phòng thí nghiệm có vẻ hợp lý, là phi khoa học và không đáng tin cậy. Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ nhận định không thể đưa ra kết luận cuối cùng về nguồn gốc nCoV nếu Trung Quốc không hợp tác.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo