Thứ bảy, 26/9/2020 | 02:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ tư, 12/8/2020, 08:43 (GMT+7)

WHO muốn xem dữ liệu an toàn của vắc xin Nga

Theo VnExpress Thứ tư, 12/8/2020, 08:43 (GMT+7)

"Chúng tôi đang liên lạc chặt chẽ với các cơ quan y tế Nga, đồng thời đang thảo luận về việc vắc xin có đủ điều kiện tiền tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hay không", phát ngôn viên WHO Tark Jasarevic nói sau khi Putin hôm qua tuyên bố Nga trở thành quốc gia đầu tiên phê duyệt vắc xin cung cấp "khả năng miễn dịch bền vững" chống lại nCoV.

"Việc kiểm định chất lượng bất kỳ loại vắc xin nào bao gồm xem xét và đánh giá nghiêm ngặt tất cả các dữ liệu an toàn và hiệu quả theo yêu cầu", ông cho biết trong cuộc họp báo trực tuyến ở Geneva ngày 11/8.

Vaccine Covid-19 do Nga sản xuất. Ảnh: TASS

Vắc xin Covid-19 do Nga sản xuất. Ảnh: TASS

Vắc xin Sputnik V của Nga do viện nghiên cứu Gamaleya hợp tác với Bộ Quốc phòng Nga phát triển. Theo báo cáo tổng quan của WHO công bố hôm 11/8, trên thế giới có tổng cộng 168 loại vắc xin Covid-19 đang được nghiên cứu. Trong đó, 28 loại đang được thử nghiệm ở nhiều giai đoạn khác nhau trên người, bao gồm 6 loại đang tiến xa nhất là thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 trên quy mô nhiều người.

Vắc xin của Gamaleya nằm trong số 28 loại đang được đánh giá lâm sàng và được liệt kê ở giai đoạn 1.

Kirill Dmitriev, người đứng đầu Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga cung cấp tài chính cho dự án, cho biết giai đoạn 3 sẽ bắt đầu vào hôm nay và sản xuất công nghiệp dự kiến bắt đầu vào tháng 9. 20 quốc gia đã đặt hàng trước hơn một tỷ liều.

"Mỗi quốc gia đều có cơ quan quản lý riêng, có trách nhiệm phê duyệt lưu hành vắc xin hoặc thuốc trong lãnh thổ nước mình", Jasarevic giải thích.

"WHO đưa ra quy trình đánh giá tiền tiêu chuẩn vắc xin và thuốc. Các nhà sản xuất được yêu cầu phải đạt chứng chỉ tiền tiêu chuẩn của WHO vì đây được coi là một loại tem chứng minh chất lượng".

"Để có được tem này, cần phải xem xét và đánh giá tất cả các dữ liệu an toàn và hiệu quả cần thiết thu thập thông qua mọi thử nghiệm lâm sàng. WHO sẽ thực hiện việc này với bất kỳ mọi ứng viên vắc xin nào", ông cho biết thêm.

Thế giới đã huy động kinh phí và nghiên cứu chưa từng có để gấp rút đưa ra vắc xin Covid-19 có thể bảo vệ hàng tỷ người trên thế giới.

"Chúng tôi được khích lệ bởi tốc độ phát triển của một vài vắc xin tiềm năng và như chúng tôi vẫn thường nói, chúng tôi hy vọng những loại vắc xin này sẽ chứng minh được tính an toàn và hiệu quả", Jasarevic nói. "Đẩy nhanh tiến độ không có nghĩa là ảnh hưởng tới sự an toàn".

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo