Thứ hai, 12/4/2021 | 05:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ bảy, 6/3/2021, 15:15 (GMT+7)

WHO: Covid-19 gây đau thương hơn Thế chiến II

Theo VnExpress Thứ bảy, 6/3/2021, 15:15 (GMT+7)

"Sau Thế chiến II, thế giới trải qua nhiều đau thương, vì cuộc chiến đó ảnh hưởng đến rất nhiều sinh mạng. Còn bây giờ, đại dịch Covid-19 có cường độ thậm chí lớn hơn, ảnh hưởng đến nhiều người hơn", Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nói tại một cuộc họp báo hôm 5/3. "Gần như toàn bộ thế giới bị ảnh hưởng, mỗi cá nhân trên thế giới thực sự đều bị tác động".

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tại cuộc họp về Covid-19 ở Thụy Sĩ hồi tháng 1. Ảnh: Reuters.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tại cuộc họp về Covid-19 ở Thụy Sĩ hồi tháng 1. Ảnh: Reuters.

"Điều đó đồng nghĩa những đau thương đại dịch gây ra thậm chí lớn hơn những gì thế giới phải trải qua sau Thế chiến II", ông nói thêm, nhấn mạnh ảnh hưởng của Covid-19 đến sức khỏe tâm thần mọi người. "Và khi có chấn thương tâm lý hàng loạt, nó sẽ ảnh hưởng đến cộng đồng trong nhiều năm tới".

Bình luận của ông Tedros được đưa ra để trả lời câu hỏi liệu các quốc gia có nên tính đến tác động của đại dịch đối với kinh tế và sức khỏe tâm thần khi vạch ra định hướng cho tương lai. Các quan chức khác trong WHO cũng cho rằng sức khỏe tâm thần phải được ưu tiên trong ứng phó với đại dịch.

"Câu trả lời là toàn toàn có", Maria Van Kerkhove, người đứng đầu đơn vị về bệnh lây từ động vật sang người và bệnh mới xuất hiện của WHO, cho biết. "Có nhiều tác động khác nhau đối với các cá nhân, như mất người thân, bạn bè, mất việc làm, những trẻ em chưa được đi học, những người buộc phải ở nhà trong hoàn cảnh rất khó khăn".

Kerkhove nói thêm rằng thế giới vẫn trong "giai đoạn cấp tính" của đại dịch, khi loại virus này tàn phá các cộng đồng, giết chết hàng chục nghìn người mỗi tuần. Dù vậy, thiệt hại về sức khỏe tâm thần sẽ nổi lên như vấn đề lớn dài hạn, "cần được các chính phủ, cộng đồng, gia đình và cá nhân chú trọng nhiều hơn".

Tiến sĩ Mike Ryan, giám đốc điều hành chương trình y tế khẩn cấp của WHO, kêu gọi mọi người không chỉ xem mức độ tổn thương sức khỏe tâm thần trong đại dịch như một vấn đề, mà phải thảo luận các giải pháp.

"Có một điều cần nói rằng sức khỏe tâm thần và sức khỏe tâm lý của người dân đang phải chịu áp lực, điều đó đúng. Nhưng ngược lại, chúng tôi cũng đang nỗ lực hỗ trợ và cung cấp trợ giúp tâm lý xã hội cho mọi người và cộng đồng", ông nói.

Thế giới hiện ghi nhận hơn 116 triệu ca Covid-19, trong đó gần 2,6 triệu người đã chết. Chương trình tiêm chủng đang được triển khai tại nhiều quốc gia, song WHO cảnh báo đại dịch sẽ không chấm dứt trong năm nay.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo