Thứ ba, 28/9/2021 | 21:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 24/8/2021, 00:00 (GMT+7)

Warren Buffett chỉ ra nơi đầu tư hiệu quả trong thời kỳ lạm phát cao

Thanh Long (Theo CNBC) Thứ ba, 24/8/2021, 00:00 (GMT+7)

Từ ôtô đã qua sử dụng tới xăng, hàng tạp hóa, lạm phát tiếp tục khiến giá cả mọi hàng hóa tại Mỹ leo thang. Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ tăng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 7, ghi nhận mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2008.

Mặc dù một số chuyên gia kinh tế và tài chính cho rằng mức tăng hiện tại không có gì đáng lo ngại, song lạm phát là điều gần như không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, khi nói đến lĩnh vực đầu tư, vị CEO của Berkshire Hathaway này tiết lộ có một số doanh nghiệp có khả năng thành công cao hơn những doanh nghiệp khác trong thời kỳ lạm phát cao.

warren-buffett-jpeg-7194-1629714678.jpg

Tỷ phú Warren Buffett. Ảnh: Getty Images. 

Trong đại hội đồng cổ đông của Berkshire Hathaway năm 2015, ông Buffett từng được hỏi rằng cổ phiếu nào mà công ty đang nắm giữ có khả năng tăng mạnh nhất trong thời kỳ lạm phát cao. Câu trả lời của ông khi đó là doanh nghiệp tốt nhất để sở hữu là doanh nghiệp không cần tái đầu tư liên tục vì mọi thứ càng trở nên đắt đỏ khi giá trị của đồng USD giảm xuống.

“Những doanh nghiệp hoạt động tốt nhất trong thời kỳ giá cả leo thang là những doanh nghiệp mà bạn mua một lần và sau đó bạn không phải tiếp tục bỏ vốn vào nữa. Bất cứ doanh nghiệp nào mà ta phải bỏ nhiều vốn thường có xu hướng là một doanh nghiệp hoạt động yếu kém trong thời kỳ lạm phát cũng như trong điều kiện bình thường”, ông nói.

Ví dụ, những doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực như điện, nước hay đường sắt ngày càng “ngốn” nhiều vốn và không mang lại lợi nhuận. Thay vào đó, thương hiệu là một thứ tuyệt vời để sở hữu trong thời kỳ lạm phát, như See’s Candy, Buffett cho biết.

Tất nhiên, hầu hết nhà đầu tư theo ngày không thể mua toàn bộ một doanh nghiệp nào đó như Berkshire, song họ có thể mua cổ phiếu của các công ty mà họ thích. Việc sở hữu một phần của một doanh nghiệp tuyệt vời cũng rất hữu ích vì dù có chuyện gì xảy ra với giá trị của đồng USD, sản phẩm của doanh nghiệp đó vẫn sẽ được tiêu thụ, Buffett nói vào năm 2009.

Cũng theo ông, việc sở hữu bất động sản trong thời kỳ lạm phát đặc biệt hữu ích vì mua bất động sản là khoản chi một lần đối với nhà đầu tư nhưng nó có lợi ở chỗ là có thể bán lại. “Nếu bạn sở hữu thứ gì đó có ích với người khác, thứ đó thường sẽ được định giá theo giá trị thay thế và tài sản của bạn khi đó sẽ lạm phát”, vị tỷ phú 90 tuổi cho biết.

Tuy nhiên, với hầu hết nhà đầu tư, tốt nhất là không nên đầu tư vào cổ phiếu một cách riêng lẻ, mà nên đầu tư vào các quỹ chỉ số chi phí thấp ít rủi ro hơn.

Từ lâu, ông vẫn khuyến nghị các nhà đầu tư nên rót tiền vào các quỹ chỉ số như S&P 500 với nhiều công ty có tên tuổi như Apple, Coca-Cola và Google. Theo ông, với những người đang tìm cách xây dựng quỹ tiết kiệm để nghỉ hưu, các quỹ chỉ số đa dạng luôn là điều thiết thực nhất ở mọi thời điểm.

Ông Buffett nói: “Hãy kiên trì mua quỹ chỉ số chi phí thấp như S&P 500 và mua vào mọi thời điểm, đặc biệt lúc thị trường đi xuống”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo