Thứ ba, 9/8/2022 | 05:22 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Chủ nhật, 9/8/2020, 00:01 (GMT+7)

Warren Buffett chi hơn 5 tỷ USD mua lại cổ phiếu Berkshire

Thanh Long (Theo Bloomberg) Chủ nhật, 9/8/2020, 00:01 (GMT+7)

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett chi kỷ lục 5,1 tỷ USD để mua lại cổ phiếu của Berkshire Hathaway trong quý II, gấp hơn 2 lần quy mô của các đợt mua lại trước đó. Động thái này diễn ra sau khi ông bán gần 13 tỷ USD cổ phiếu của các công ty khác trong danh mục, ghi nhận đợt bán lớn nhất của Buffett trong hơn 10 năm trở lại đây.

Đầu tháng 5, ông thậm chí cho hay việc mua lại cổ phiếu vào thời điểm hiện nay không hề hấp dẫn. 

berkshire-png-2650-1596902635.png

Warren Buffett chi kỷ lục 5,1 tỷ USD để mua lại cổ phiếu của Berkshire Hathaway trong quý II. Ảnh: Bloomberg

Có một số dấu hiệu cho thấy ông Buffett đang hứng thú mua cổ phiếu trong vài tuần gần đây vì đại dịch Covid-19 dù tiếp tục ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế nhưng lại không khiến định giá trên thị trường chứng khoán giảm liên tục.

"Các mảng kinh doanh của chúng tôi đang chuẩn bị cho việc dòng tiền mặt giảm xuống do doanh thu và hoạt động kinh tế suy yếu trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn tiếp diễn. Chúng tôi tin rằng chúng tôi có thừa sức mạnh về thanh khoản và vốn", Berkshire cho biết trong hồ sơ công khai trên sở giao dịch chứng khoán vào ngày 8/8. 

Trong năm 2020, Berkshire nắm giữ lượng tiền mặt khổng lồ trong khi các nhà đầu tư khác lại tìm cách nắm bắt cơ hội để mua vào tại thời điểm thị trường lao dốc hồi tháng 3. Tính đến cuối tháng 6, công ty của tỷ phú Buffett nắm giữ khối tiền mặt kỷ lục 146,6 tỷ USD, một phần đến từ việc Berkshire bán tất cả cổ phiếu hàng không hồi tháng 4. Phải tới tháng 7, nhà đầu tư huyền thoại mới chốt thỏa thuận để mua lại dây chuyền sản xuất khí đốt tự nhiên, và sau đó mua lại ít nhất 2 tỷ USD cổ phiếu của Bank of America tính tới ngày 4/8. 

Trái ngược với xu hướng tăng mạnh của thị trường chung với S&P 500 tăng 20%, giá cổ phiếu hạng A của Berkshire lại giảm 1,7% trong quý II. Kể từ đầu năm nay tới chốt phiên 7/8, giá cổ phiếu này giảm 7,4% trong khi S&P 500 tăng 3,7%. 

Theo báo cáo tài chính quý II, lợi nhuận hoạt động của Berkshire giảm 10% trong 3 tháng trước xuống 5,5 tỷ USD. Nguyên nhân là doanh thu từ mảng sản xuất dịch vụ và bán lẻ của tập đoàn giảm 42%. 

Trong đó, công ty ghi nhận khoản lỗ 10 tỷ USD liên quan tới công ty Precision Castparts, công ty sản xuất cánh quạt của động cơ phản lực và một số linh kiện khác cho máy bay. Berkshire mua lại công ty này vào năm 2016 với 37,2 tỷ USD và đây là một trong những thương vụ lớn nhất của ông Buffett. Tuy nhiên, Precision Castparts đang phải trải qua thời kỳ khó khăn do Boeing và Airbus giảm sản lượng máy bay và nhu cầu thay thế các bộ phận cho máy bay giảm trong bối cảnh mọi người ít di chuyển bằng đường hàng không. Kết quả, công ty phải tiến hành đợt tái cơ cấu mạnh tay thông qua việc sa thải khoảng 10.000 nhân viên trong nửa đầu năm nay. 

"Chúng tôi tin rằng tác động của đại dịch Covid-19 lên các hãng hàng không thương mại và nhà sản xuất máy bay vẫn sẽ ở mức đặc biệt nghiêm trọng. Theo đánh giá của chúng tôi, thời gian và mức độ phục hồi của ngành hàng không thượng mại và hàng không vũ trụ sẽ phụ thuộc vào việc nghiên cứu, phát triển và phân phối loại thuốc hoặc vắc-xin điều trị Covid-19 hiệu quả", theo Berkshire. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo