Thứ ba, 4/2/2020, 10:38 (GMT+7)

Vượt qua SARS, đại dịch coronavirus gây rủi ro toàn cầu

Đến ngày 4/2/2020, đã có hơn 20.600 ca dương tính với virus corona trên toàn thế giới.

Được phát hiện lần đầu ở Vũ Hán cuối năm ngoái, coronavirus đã nhanh chóng lan rộng khắp thế giới. Chính quyền Trung Quốc đã cách ly nhiều thành phố tỉnh Hồ Bắc, nhiều đường bay quốc tế đến nước này cũng đã bị phong tỏa.

Những ca đầu tiên của chủng mới virus corona được báo cáo là căn bệnh bí ẩn vào tháng 12 tại Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, với dân số lên đến 11 triệu người. Virus đã lây lan nhanh chóng, cướp đi 26 mạng sống vào 22/1, con số này nhảy vọt lên 80 vào ngày hôm sau và lên đến 170 vào sáng 30/1.

Ca nhiễm virus gia tăng theo từng ngày

Vào 27/1, đã có 1.771 ca nhiễm mới ở Trung Quốc đại lục - đợt bùng phát dịch lớn nhất kể từ khi dịch bệnh bắt đầu vào tháng 12. Cùng ngày, Thủ tướng Trung Quốc - Lý Khắc Cường đã đến Vũ Hán để thăm bệnh nhân và nhân viên bệnh viện.

Coronavirus nguy hiểm như thế nào?

Vào thứ 4, ngày 29/1, các cơ quan y tế xác nhận số ca mắc corona virus ở Trung Quốc đại lục đã vượt qua số người nhiễm SARS trong đại dịch 2002-2003. Vào thời điểm dịch bệnh SARS toàn cầu được ngăn chặn, virus đã lây lan sang hơn 8.000 người trên toàn thế giới, khiến 800 người thiệt mạng.

5 triệu người Vũ Hán đã đi đâu?

Thị trưởng Chu Tiên Vượng cho biết khoảng 5 triệu cư dân rời Vũ Hán trước khi thành phố bị cách ly vào ngày 26/1. Hầu hết mọi người hướng đến các thành phố khác ở tỉnh Hồ Bắc dựa theo số liệu của Baidu, công cụ tìm kiếm phổ biến của Trung Quốc. Dưới đây là 30 điểm đến hàng đầu trong 2 mốc ngày quan trọng:

Flight Master, nền tảng du lịch nổi tiếng của Trung Quốc, chuyên cung cấp dịch vụ đặt vé và dữ liệu, thông báo rằng 3/10 điểm đến quốc tế hàng đầu từ Vũ Hán trong khoảng thời gian từ ngày 30/12/2019 đến 22/1/2020 là sân bay Thái Lan. Tính đến 30/1, Thái Lan đã xác nhận 14 trường hợp nhiễm coronavirus và là quốc gia có nhiều ca nhiễm virus nhiều nhất bên ngoài Trung Quốc.

Chợ hải sản Hoa Nam, hiện đã bị đóng cửa, là nơi phát hiện corona virus đầu tiên. Vài tuần sau khi khu chợ thành phố miền trung Trung Quốc trở thành nơi bắt đầu dịch bệnh, chính quyền cho biết việc lây truyền từ người sang người đóng một vai trò lớn trong đợt bùng phát dịch.

Thịt động vật

Corona virus đại diện cho rất nhiều loại virus có trong động vật, trong một số trường hợp có thể lây nhiễm sang người. Việc bán thịt các loại động vật khác nhau tại khu chợ được cho là nguyên nhân gây nhiễm trùng đầu tiên ở người.

Đường thuỷ tại Vũ Hán

Thành phố này có một trong những cảng trung gian lớn nhất dọc theo sông Trường Giang với các tàu đi đến Thượng Hải và Trùng Khánh. Với hơn 6.000 km, Trường Giang là con sông dài nhất châu Á và thứ 3 thế giới. Nó được sử dụng để vận chuyển hàng hoá, thực phẩm và cho giao thông công cộng.

Bảo Linh (Theo SCMP)

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo