Thứ bảy, 10/4/2021 | 19:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Chủ nhật, 3/1/2021, 16:50 (GMT+7)

Vượt ngưỡng 30.000 USD, Bitcoin tiếp tục tăng giá?

Theo Zing Chủ nhật, 3/1/2021, 16:50 (GMT+7)

Trong phiên giao dịch ngày 3/1 trên sàn Coindesk, giá Bitcoin tăng dựng đứng xuyên thủng ngưỡng 30.000 USD/đồng và có thời điểm vượt mức 33.000 USD. Hiện đồng tiền mã hóa phổ biến nhất thế giới được giao dịch quanh ngưỡng 32.700 USD, tăng 11,22% so với một ngày trước đó.

Đồng Bitcoin đã tăng hơn 300% giá trị năm 2020 và tiếp tục đà tăng trong năm 2021. Chỉ hơn hai tuần trước, giá Bitcoin lần đầu vượt ngưỡng 20.000 USD. Giờ, giá trị đồng tiền này đã thiết lập kỷ lục mới hơn 33.000 USD. Một số chuyên gia thậm chí cho rằng đà tăng giá của đồng Bitcoin vẫn chưa dừng lại.

Bitcoin đã chứng kiến dòng tiền lớn chảy vào do cung tiền tăng vọt trên toàn cầu. Các chính phủ trên toàn thế giới phải tăng chi tiêu để bảo vệ việc làm và hỗ trợ người lao động. Tính đến tháng 10, những gói hỗ trợ toàn cầu nhằm giảm thiệt hại của đại dịch đã lên đến 12.000 tỷ USD.

Các gói kích thích kinh tế với quy mô chưa từng có trên toàn cầu tạo áp lực lên tiền pháp định. Trong khi đó, đồng Bitcoin được coi là một trong những "hàng rào" chống lạm phát. Satoshi Nakamoto - nhân vật hoặc tổ chức ẩn danh sáng tạo ra Bitcoin - đã đặt giới hạn khoảng 21 triệu đơn vị. Giới hạn này giúp giá trị của mỗi Bitcoin tăng lên khi đồng tiền trở nên phổ biến và "miễn nhiễm" với lạm phát.

Gía Bitcoin lần đầu vượt ngưỡng 33.000 USD/đồng.

Gía Bitcoin lần đầu vượt ngưỡng 33.000 USD/đồng.

"Giá Bitcoin còn thiết lập kỷ lục sau khi chiếm được lòng tin từ các nhà đầu tư tổ chức", chuyên gia phân tích Edward Moya thuộc hãng nghiên cứu Oanda (Mỹ) giải thích với Zing.

Hai gã khổng lồ thanh toán là Square và PayPal đã cho phép người dùng mua bán Bitcoin và các loại tiền thuật toán khác như Ethereum, Bitcoin Cash và Litecoin trên nền tảng của mình. Những nhà quản lý quỹ tên tuổi như Paul Tudor Jones, Stanley Druckenmiller và Mike Novogratz đều lạc quan về triển vọng tăng giá của Bitcoin.

Ông Moya khẳng định hai trợ lực trên sẽ giúp "cơn bão tăng giá" của Bitcoin kéo dài.

"Khi bất cứ tài sản nào duy trì tốc độ tăng giá lớn như vậy trong một khoảng thời gian dài, tôi sẽ trở nên thận trọng và nhắc nhở các nhà đầu tư không bị cuốn vào sự 'điên cuồng'", ông Nicholas Pelecanos, Trưởng bộ phận giao dịch tại công ty tiền mã hóa NEM, bình luận. Tuy nhiên, ông vẫn dự đoán giá Bitcoin có thể tăng lên 50.000 USD vào ngày 14/2. "Tôi tin rằng thị trường tăng giá mới chỉ bắt đầu", ông nhận xét.

Đây không phải lần đầu giá Bitcoin tăng phi mã. Hồi năm 2017, đồng tiền mã hóa phổ biến nhất thế giới từng thiết lập mức cao kỷ lục 20.000 USD và thu hút số lượng lớn nhà đầu tư cá nhân. Nhưng đến năm 2019, bong bóng Bitcoin vỡ, đẩy giá đồng tiền xuống còn hơn 3.000 USD.

Bitcoin được xem là một dạng vàng kỹ thuật số vì giữ được giá trị khi tiền pháp định mất giá. Ảnh: Reuters.

Bitcoin được xem là một dạng vàng kỹ thuật số vì giữ được giá trị khi tiền pháp định mất giá. Ảnh: Reuters.

Một số chuyên gia cảnh báo yếu tố đầu cơ vẫn chi phối thị trường tiền mã hóa. Đi cùng với đó là tính biến động giá cao.

"Đà tăng của tiền mã hóa hoàn toàn được thúc đẩy bởi động lực đầu cơ. Các nhà đầu tư mong muốn làm giàu nhanh chóng và lo sợ bỏ lỡ cơ hội", ông Jeffrey Halley, một chuyên gia phân tích cao cấp khác tại hãng tư vấn Oanda (Mỹ), cảnh báo với Zing.

Đồng quan điểm, chuyên gia phân tích Jason Deane tại công ty tư vấn Quantum Economics cho rằng các nhà đầu tư đang chạy đua để nắm giữ Bitcoin trong một thị trường ngày càng khan hiếm. Với hiệu ứng FOMO (lo sợ bỏ lỡ), chính những nhà đầu tư tổ chức đang tìm cách hành động nhanh chóng để đảm bảo việc nắm giữ Bitcoin", ông nói thêm.

Ở chiều ngược lại, bà Meltem Demirors, Giám đốc chiến lược tại CoinShares, khẳng định tiền mã hóa đã bớt biến động hơn so với trước đây. "Mọi thứ khác đều trở nên biến động hơn. Ngược lại, tính biến động của Bitcoin đã giảm ở môi trường hiện tại", bà nhận định.

"Trước đây, việc đầu tư Bitcoin được xem là rủi ro. Nhưng giờ, không rót tiền vào chúng mới là rủi ro", bà Demirors nhận xét.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo