Thứ bảy, 14/12/2019 | 14:36 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ ba, 17/9/2019, 15:53 (GMT+7)

Vụ tấn công ở Arab Saudi ảnh hưởng thế nào đến nguồn cung dầu thế giới

Như Tâm (Theo Reuters) Thứ ba, 17/9/2019, 15:53 (GMT+7)

Phiến quân Houthi sử dụng máy bay không người lái tấn công các cơ sở của công ty dầu mỏ quốc doanh Saudi Aramco hôm 14/9 khiến Arab Saudi có nguy cơ mất đi nửa sản lượng hiện nay. Cụ thể, sản lượng của Arab Saudi giảm 5,7 triệu thùng/ngày, tương đương hơn 5% nguồn cung thế giới. Arab Saudi.

Vụ việc còn xóa bỏ sản lượng dự phòng khoảng hơn 2 triệu thùng/ngày của Arab Saudi có thể bù đắp cho thị trường trong trường hợp nguồn cung toàn cầu gặp gián đoạn nghiêm trọng.

Vai trò của Arab Saudi

Arab Saudi suốt nhiều năm qua là quốc gia xuất khẩu dầu mỏ duy nhất duy trì sản lượng dự phòng cao đáng kể để đề phòng chiến tranh hay thảm họa tự nhiên. Hầu hết các quốc gia còn lại không thể xây dựng hạ tầng khai thác dầu rồi đặt chúng trong tình trạng nhàn rỗi.

Trước vụ tấn công, OPEC có sản lượng dự phòng là 3,21 triệu thùng/ngày, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA). Trong số này, Arab Saudi chiếm 2,27 triệu thùng/ngày, phần còn lại do Kuwait, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Iraq và Angola đảm nhận.

OPEC cùng các đồng minh như Nga, tức OPEC+, đang triển khai chính sách giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày để ngăn giá dầu giảm vì thị trường dư cung. Tuy nhiên, phần lớn con số trên lại do Arab Saudi thực hiện nên OPEC+ khó có thể đảo ngược chính sách một cách nhanh chóng.

Những quốc gia phi OPEC như Nga cũng đang khai thác gần hết khả năng, chỉ có sản lượng dự phòng khoảng 100.000 – 150.000 thùng/ngày.

Sản lượng dự phòng của OPEC qua các năm (tính theo quý, đơn vị triệu thùng).

Sản lượng dự phòng của OPEC qua các năm (tính theo quý, đơn vị triệu thùng). Ảnh: Reuters.

Iran, Venezuela và Mỹ

Iran đang có sản lượng dư thừa nhưng lại không thể tiếp cận thị trường do bị chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp lệnh trừng phạt. Xuất khẩu của Tehran đã giảm hơn 2 triệu thùng/ngày kể từ tháng 4. Washington cho rằng Tehran đứng sau vụ việc hôm 14/9 nên khả năng các lệnh trừng phạt được nới lỏng là rất khó.

Ngay sau vụ tấn công, Iran tuyên bố sẽ khai thác với 100% công suất nếu lệnh trừng phạt được nới lỏng.

Ngoài Iran, Mỹ còn áp lệnh trừng phạt lên ngành năng lượng Venezuela. Sản lượng từ quốc gia này rơi tự do suốt nhiều năm, công ty dầu mỏ quốc doanh PDVSA cũng không thể tăng sản lượng nhiều, ngay cả khi được nới lỏng trừng phạt.

Trong khi đó, Mỹ đã trở thành quốc gia sản xuất dầu nhiều nhất thế giới, chủ yếu là khai thác từ các giếng dầu ở bang Texas. Tháng 6, Mỹ xuất khẩu nhiều dầu ra thị trường quốc tế hơn cả Arab Saudi. Tuy nhiên, Mỹ cũng khó có thể bơm thêm dầu ra thị trường do sản lượng đã gần mức đỉnh.

Sản lượng dầu hàng tháng của Mỹ, đơn vị triệu thùng. Ảnh: Reuters.

Sản lượng dầu hàng tháng của Mỹ, đơn vị triệu thùng. Ảnh: Reuters.

Dự báo thị trường

Diễn biến thị trường năng lượng sẽ phụ thuộc vào việc tình trạng giảm sản lượng ở Arab Saudi kéo dài bao lâu.

Arab Saudi, Mỹ và Trung Quốc đều có hàng trăm triệu thùng dầu trong kho dự trữ chiến lược. Đó chính là "khoản dự phòng" của họ trong những tình huống như hiện nay – nguồn cung bất ngờ thiếu hụt. Họ có thể xả kho dự trữ để kiểm soát giá, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ.

IEA khuyến nghị thành viên duy trì lượng dầu dự phòng tương đương 90 ngày nhập khẩu ròng. Tuy nhiên, dầu thô dự trữ cũng chỉ giữ được thế cân bằng trong một thời gian. Thị trường sẽ ngày càng biến động khi dự trữ giảm dần. Theo IEA, thị trường hiện vẫn được cung ứng đủ, bất chấp sự gián đoạn từ Arab Saudi.

“Chúng ta đang dư cung”, Christyan Malek, trưởng bộ phận nghiên cứu dầu khí khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi tại J.P. Morgan, nhận định. Cần 5 tháng để mức giảm cung 5 triệu thùng/ngày đưa tổng cung toàn cầu hiện nay về mức trung bình 40 năm.

Với việc thế giới không còn sản lượng dư thừa, thêm gián đoạn nguồn cung trong tương lai đồng nghĩa giá dầu tăng. Nguy cơ này là có cơ sở khi Libya, thành viên OPEC, đang trong tình trạng nội chiến, xuất khẩu từ Nigeria cũng gặp khó khăn. Giá dầu tăng theo thời gian sẽ khiến các nhà sản xuất tăng đầu tư và bơm thêm dầu nhưng cũng làm giảm tiêu thụ.

Nguồn cung dầu thô giảm sẽ đẩy giá các mặt hàng liên quan như xăng, dầu diesel tăng. ảnh: Reuters.

Nguồn cung dầu thô giảm sẽ đẩy giá các mặt hàng liên quan như xăng, dầu diesel tăng. Ảnh: Reuters.

Tác động lên người tiêu dùng

Nhiều sản phẩm sẽ tăng giá, từ xăng đến dầu diesel. Chi phí vận tải tăng đồng nghĩa giá hàng hóa tăng trong vài tháng tới. “Dầu thô chiếm tới 50% giá bán lẻ tại Mỹ. Giá dầu tăng, giá bán lẻ cũng tăng”, Jeanette Casselano, người phát ngôn Hiệp hội Ôtô Mỹ (AAA), nói.

Giá dầu tăng gần 15% ngay trong ngày 16/9. Tại Mỹ, giá xăng có thể tăng trong tuần này và tăng 25 cent trong tháng 9. Theo AAA, giá xăng hiện ở 2,56 USD/gallon (3,78 lít), thấp hơn so với mức đỉnh 4,11 USD/gallon năm 2008.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo