Chủ nhật, 25/9/2022 | 05:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ tư, 10/8/2022, 14:01 (GMT+7)

Vụ cháy kho dầu tại Cuba được kiểm soát

Trọng Đại (Theo Singapore Times) Thứ tư, 10/8/2022, 14:01 (GMT+7)

Lực lượng cứu hỏa Cuba đã kiểm soát thành công vụ cháy tại khu vực cảng Matanzas sau 4 ngày nỗ lực chữa cháy không ngừng nghỉ, với sự giúp sức từ một số quốc gia lân cận. Đây được đánh giá là vụ hoả hoạn nghiêm trọng nhất trong lịch sử quốc gia này khi đã hủy hoại một nửa số bồn nhiên liệu tại đây.

"Chúng tôi đã thành công kiểm soát ngọn lửa trong ngày hôm nay", theo Rolando Vecino, một quan chức Bộ Nội vụ Cuba phát biểu trên truyền hình.

ieyfjunjdnpdbf4ll7ojmvqchq-9528-16601101

Ngọn lửa tại kho chứa dầu Matanzas đã được kiểm soát. Ảnh: Reuters.

Bồn chứa dầu đầu tiên bốc cháy dữ dội sau khi bị sét đánh trùng vào tối ngày 5/8 (theo giờ địa phương). Ngọn lửa bắt đầu lan sang bồn chứa thứ hai chỉ một ngày sau đó và tiếp tục lan sang thêm hai bồn chứa khác trước khi được kiểm soát. 

Mario Sabinez, Tỉnh trưởng Matanzas, cho biết cột khói đen từ vụ cháy có thể được nhìn thấy tại thủ đô Havana, cách đó hơn 100 km. “Ngọn lửa lan từ bồn chứa này sang bồn chứa khác không khác gì ‘ngọn đuốc Olympic’, biến khu vực này thành một ‘vạc dầu’”, ông nói. 

Matanzas là cảng nhập khẩu dầu thô và nhiên liệu lớn nhất của Cuba, phục vụ cho công tác sản xuất điện tại quốc đảo này. 

Một lĩnh cứu hỏa có tên Rafael Pérez Garriga chia sẻ với Reuters rằng lực lượng chữa cháy không thể tiếp cận hiện trường do quy mô của vụ cháy quá lớn. Ông quan ngại với mức độ thiệt hại lớn của vụ cháy, hoạt động sản xuất điện của Cuba sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. “Mọi hoạt động đều bị ảnh hưởng nếu thiếu điện”, ông nói. 

Cuba phải đối mặt với tình trạng thiếu điện và nhiên liệu nghiêm trọng trong thời gian qua, và vụ việc này càng khiến cho tình hình trở nên khó khăn hơn. Trong ngày 9/8, nhà máy điện lớn nhất Cuba đã phải dừng hoạt động.

Ít nhất một lính cứu hỏa thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương. Gần 20 lính cứu hỏa được xác nhận mất tích trong vụ cháy. Cơ quan chức năng đã sơ tán khoảng 5.000 người dân gần khu vực vụ cháy đồng thời cảnh báo về hiện tượng mưa axit. Họ vẫn chưa công bố lượng dầu và nhiên liệu chứa trong bốn bồn chứa đã bốc cháy. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo