Thứ năm, 22/4/2021 | 09:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Chủ nhật, 2/2/2020, 13:00 (GMT+7)

Virus corona 'xát muối vào vết thương' du lịch của Hong Kong

Trọng Đại (Theo SCMP) Chủ nhật, 2/2/2020, 13:00 (GMT+7)

Wong Ka-ngai, chủ tịch Hiệp hội hướng dẫn viên du lịch Hong Kong cho biết, bênh dịch bùng phát từ thành phố Vũ Hán, đã cướp đi sinh mạng của hơn 200 người chỉ tính tại Trung Quốc đại lục và khiến cho hơn 10.000 người nhiễm bệnh, ảnh hưởng nặng nề đến tình hình đi lại của người dân giữa hai vùng lãnh thổ.

Ông cho biết dịch viêm phổi cấp như đang “xát thêm muối vào vết thương” của ngành du lịch Hong Kong, vốn chịu nhiều thiệt hại do tình hình bất ổn xã hội gây ra bởi người biểu tình phản đối chính quyền.

Taiwan Good Travel, công ty du lịch có trụ sở tại Hong Kong, đang điều hành các tour du lịch nội khu Hong Kong cũng như Trung Quốc đại lục, cho biết họ không điều hành bất cứ một tour du lịch nào kể từ giữa tháng 7/2019.

Michael Chan Sai-tong, chủ một công ty lữ hành, cho biết công ty của ông từng có khoảng 12 hướng dẫn viên du lịch làm việc toàn thời gian trong các kỳ nghỉ lễ. Thế nhưng, ông phải chấm dứt hợp đồng với toàn bộ hướng dẫn viên trong tháng 8/2019 vì “công ty hầu như không hoạt động” do bất ổn xã hội.

Công ty hứng chịu khoản thiệt hại lên đến 103.000 USD do vẫn phải trả các khoản phí thuê mặt bằng cũng như phí nhượng quyền. Chan phải bỏ tiền túi nhằm giữ doanh nghiệp của ông không bị phá sản.

“Rất nhiều người mất việc làm”, ông cho biết. “Nhiều nhân viên cũ của tôi phải mượn tiền từ bạn bè và gia đình để duy trì cuộc sống”.

“Tôi phải miễn cưỡng cho họ nghỉ việc. Giờ công ty chỉ còn lại mình tôi. Khi tôi hoàn thiện hồ sơ hoàn thuế trong tháng 3 tới, tôi sẽ cân nhắc việc vay mượn thêm tiền để tiếp tục công việc kinh doanh hoặc đóng cửa công ty”.

Ngành du lịch Hong Kong

Ngành du lịch Hong Kong chịu nhiều thiệt hại do tình hình bất ổn xã hội gây ra bởi người biểu tình phản đối chính quyền thành phố. Ảnh: SCMP.

Ngành du lịch của Hong Kong đang trải qua giai đoạn khó khăn nhất kể từ khi thành phố phải đối mặt với đại dịch SARS vào năm 2003.

Những thống kê mới nhất trong tháng 11/2019 cho thấy lượng khách du lịch đến với thành phố giảm mạnh trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối chính quyền vẫn chưa đi đến hồi kết. Theo đó, lượng khách du lịch đã giảm 65% trong tháng đó, so với cùng kỳ năm trước.

Số lượng khách du lịch đến từ Trung Quốc đại lục cũng đã giảm 58%, xuống chỉ còn 1,92 triệu. Khách du lịch Trung Quốc chiếm đến 74% tổng lượng khách du lịch đến với Hong Kong trong tháng kể trên.

Wong cho biết một vài hướng dẫn viên du lịch đang tìm kiếm các công việc mới, trong khi đó, số khác lại tìm cách chuyển đến sinh sống trong đại lục vì chi phí sinh hoạt ở đó “dễ chịu” hơn. Cũng có một bộ phân chọn ở lỳ trong nhà để giảm thiểu tối đa các chi phí phát sinh.

“Đó chẳng khác gì sống mòn cả”, ông cho biết.

Nhiều hướng dẫn viên du lịch đang cảm thấy tuyệt vọng vì cuộc sống của họ không hề được cải thiện cho dù họ đã ra sức kêu gọi sự giúp đỡ từ phía chính quyền.

“Họ cảm thấy tiếng nói của mình không có trọng lượng”, Wong cho biết. “Việc họ cầu cứu không hề có tác dụng, thậm chí còn là trò cười trong mắt một số người”.

Trong khi Wong đồng ý với quyết định của chính quyền khi đóng cửa một loạt các trung tâm nhập cảnh trong bối cảnh dịch bệnh Vũ Hán đang có những diễn biến hết sức khó lường, ông cho biết “dịch cúm do virus corona không khác gì 'đổ thêm dầu vào lửa', làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành du lịch của Hong Kong”.

Công ty chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển Rotary Bus Services cho biết họ nhận được 10 hợp đồng đặt chuyến trước kỳ nghỉ tết Âm lịch. Những chuyến xe thậm chí được đặt chỗ từ tháng 10/2019, nhưng đến giờ, tất cả đều bị hủy vì nguy cơ dịch bệnh lan rộng.

Man Hoi-tik, cố vấn của công ty, ước tính họ thiệt hại khoảng 3.900 USD khi các hợp đồng bị hủy.

Ông cho biết công ty đã bắt đầu cảm nhận được “sức nóng” phả ra từ dịch bệnh, ngay đúng thời điểm khách du lịch Trung Quốc bắt đầu quay trở lại Hong Kong.

Công ty từng có 4 lái xe làm việc toàn thời gian, nhưng hiện tại, chỉ còn 1 tài xế làm việc bán thời gian. Nhiều người đã chuyển sang lái xe bus đưa đón học sinh, taxi và xe bus công cộng.

Man cho biết trước khi các cuộc biểu tình nổ ra, các lái xe có thể kiếm được 3.200 USD mỗi tháng, nhưng kể từ giữa tháng 6 cho đến tháng 10, khi các tour du lịch hết sức khan hiếm, mức thu nhập của họ cũng đã giảm xuống chỉ còn gần 900 USD/tháng.

Ông cho biết công ty không thiệt hại quá nhiều vì doanh thu từ mảng vận tải hành khách chỉ chiếm 1/10 tổng doanh thu của công ty.

Tuy nhiên, Man cũng thừa nhận rằng việc Hong Kong đóng cửa biên giới sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình kinh doanh của công ty tại thời điểm hiện tại.

Quay trở lại với trường hợp của Wong, ông thôi thúc chính quyền có những biện pháp hỗ trợ tài chính, nới lỏng các khoản vay ít nhất vào khoảng gần 20.000 USD cho mỗi hướng dẫn viên du lịch, khi họ không thể tìm được việc làm.

Nhưng Chan lại cho rằng chính yếu kém trong quản lý, điều hành cũng như quá trình dàn xếp với người biểu tình mới là nguyên nhân chính khiến cho lượng khách du lịch đến với thành phố giảm mạnh.

“Tình trạng bất ổn xã hội cần phải được chấm dứt. Ngành du lịch đã trở thành nạn nhân của chính quyền”, ông cho biết.

“Chính quyền đã không làm tốt khi các cuộc biểu tình nổ ra, cũng như khi dịch bệnh corona bùng phát. Họ đã từ chối đáp ứng các yêu cầu của người biểu tình. Tại sao chính quyền không tìm cách đối thoại với người dân, nhất là những công dân trẻ tuổi?”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo