Thứ hai, 26/10/2020 | 07:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ ba, 25/2/2020, 16:48 (GMT+7)

Việt Nam vẫn là lựa chọn ‘ưa thích’ của các nhà quản lý quỹ

Như Tâm (Theo Bloomberg) Thứ ba, 25/2/2020, 16:48 (GMT+7)

Lo ngại về thương mại và sự gián đoạn chuỗi cung ứng do virus corona gây ra đã khiến VN-Index giảm hơn 6%, xóa gần hết phần tăng thêm trong năm 2019. Với việc Trung Quốc hoãn thông quan và hạn chế đi lại, các ngành công nghiệp của Việt Nam liên quan đến du lịch, nông nghiệp, dệt may và máy móc sẽ bị tác động nhiều. Tuy nhiên, giới phân tích cho đến nay vẫn lạc quan, dự đoán các công ty Việt Nam sẽ xoay xở được và có lợi nhuận kỷ lục.

“Việt Nam là một trong những quốc gia ưa thích của tôi nếu xét về khía cạnh tăng trưởng, định giá và cổ tức”, Federico Parenti, nhà quản lý quỹ tại Sempione Sim SpA, Milan, Italia, nói. “Tôi chắc chắn sẽ bổ sung thêm cổ phiếu một khi tình hình trở nên rõ ràng hơn”.

Lợi nhuận quý I sẽ bị tác động bởi lượng du khách Trung Quốc, chiếm khoảng 1/3 tổng khách nước ngoài, đến Việt Nam giảm, các sự kiện, lễ hội bị hủy. Khối ngoại đã rút 5,3 triệu USD khỏi các quỹ ở Việt Nam trong năm nay nhưng thấp hơn nhiều so với Thái Lan, Indonesia hay Philippines.

Trong khi VN-Index đang thấp hơn 25% so với đỉnh năm 2018, về dài hạn, chỉ số này sẽ phục hồi. Kể từ năm 2012, VN-Index luôn tăng, ngoại trừ một năm.

Lợi nhuận dự báo của các công ty

Lợi nhuận dự báo của các công ty Việt Nam tăng nhưng định giá lại giảm.

Đợt bán tháo gần đây là “cơ hội hấp dẫn về giá trị” trong lĩnh vực vận tải, năng lượng, tiêu dùng, theo Andrew Brudenell, quản lý quỹ các thị trường cần biên của Ashmore Group. Ruchir Desai, nhà quản lý quỹ tại Asia Frontier Capital, thích nhóm cổ phiếu liên quan du lịch.

Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ở châu Á với tốc độ tăng trưởng 7% năm 2019. Dù con số này có thể giảm còn 6% trong năm nay nhưng Việt Nam vẫn xếp trên nhiều quốc gia. Nhà đầu tư coi Việt Nam là một trong những bên hưởng lợi nhiều nhất từ sự chuyển dịch chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc.

Công ty Cổ phần Quản lý quỹ Việt Nam (VAM) dự đoán việc thông qua thỏa thuận tự do thương mại với Liên minh châu Âu hồi đầu tháng có tác động “tích cực đáng kể” lên kinh tế Việt Nam. Ông Ngô Thế Triệu, Tổng giám đốc Eastspring Investments tại Việt Nam, cho biết việc Việt Nam sửa đổi luật chứng khoán và ra mắt bộ chỉ số mới sẽ giúp thị trường chứng khoán phát triển hơn nữa.

“Các lĩnh vực là động lực tăng trưởng chính” sẽ mang lại giá trị cho các nhà đầu tư dài hạn, ông nói.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo