Chủ nhật, 29/5/2022 | 05:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ sáu, 6/5/2022, 13:45 (GMT+7)

Vì sao Trung Quốc ngần ngại 'sống chung cùng Covid'

Trọng Đại (Theo SCMP) Thứ sáu, 6/5/2022, 13:45 (GMT+7)

Trung Quốc đang phải đối mặt với làn sóng lây lan Covid-19 tồi tệ nhất từ khi đại dịch này bùng phát vào cuối năm 2019. Quốc gia này ghi nhận khoảng 773.000 ca nhiễm bệnh trong khoảng 2 tháng qua, gấp 9 lần so với làn sóng dịch bệnh lần thứ nhất đầu năm 2020. Tại Thượng Hải, tâm điểm của đợt bùng phát dịch lần này, số ca nhiễm vẫn duy trì ở ngưỡng cao dù chính quyền thành phố đã cho phong tỏa toàn thành phố trong hơn một tháng. 

Chi phí kinh tế của chiến lược zero Covid đang ngày một tăng lên. Điều đó phần nào được phản ánh qua sự sụt giảm hoạt động sản xuất tại Trung Quốc trong tháng 3, nhưng đó mới chỉ là bề nổi của tảng băng chìm. Quyết tâm theo đuổi chiến lược zero Covid của chính phủ Trung Quốc đã biến mục tiêu tăng trưởng kinh tế 5,5% trong năm nay từ thách thức thành không thể, dù quốc gia này có tung ra một gói hỗ trợ khẩn cấp. 

cd02b7f8-d9a0-466e-aff6-1c3e80-8055-2329

Trung Quốc vẫn quyết tâm theo đuổi chiến lược zero Covid. Ảnh: EPA-EFE.

Dù quyết tâm theo đuổi zero Covid, mức độ tự tin của chính phủ Trung Quốc có thể sẽ phai nhạt dần sau một loạt các sự kiện gần đây. Nhưng đó không phải là vì chiến lược này không còn hiệu quả. Tình hình dịch bệnh tại Thâm Quyến và gần đây nhất là Thượng Hải đã chứng minh mức độ hiệu quả nhất định trong việc cắt đứt các chuỗi lây nhiễm và kéo giảm số ca mắc bệnh. 

Vấn đề nằm ở triển vọng bền vững của cách tiếp cận. Trung Quốc sẽ phải cân bằng mục tiêu kiểm soát dịch bệnh với các chi phí kinh tế và xã hội đang ngày một tăng. Theo thời gian, tình hình dịch bệnh tại Thượng Hải sẽ hạ nhiệt. Nhưng điều gì sẽ xảy ra sau khi thành phố này kết thúc phong tỏa? Omicron là một biến chủng có khả năng lây lan mạnh, chúng ta có thể chắc chắn rằng Thượng Hải sẽ không rơi vào vòng phong tỏa thêm một lần nữa? Và nếu như chính quyền thành phố và chính phủ không thay đổi, viễn cảnh các địa phương bị phong tỏa lặp đi lặp lại sẽ đẩy nền kinh tế và xã hội Trung Quốc xuống “hố sâu”. 

Điều gì khiến Trung Quốc chưa mặn mà với chiến lược “sống chung cùng Covid”, giống như phần lớn các quốc gia khác trên thế giới đang áp dụng? Bên cạnh lý do chính trị, Trung Quốc vẫn chưa có sự chuẩn bị tốt nhất về cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực y tế, giống như các quốc gia phương Tây. 

Tuy đã triển khai chương trình tiêm chủng vắc xin Covid-19 từ rất sớm, chỉ có khoảng hơn 50% dân số của Trung Quốc được tiêm đủ 3 mũi. Vấn đề trầm trọng hơn với nhóm người cao tuổi, những người dễ bị tổn thương nhất trước dịch bệnh. 

Bên cạnh tỷ lệ phủ vaccine thấp, Trung Quốc cũng chỉ mới phát triển thành công một số dòng thuốc kháng virus và test nhanh kháng nguyên. Cơ sở hạ tầng y tế, được đo đếm thông qua tỷ lệ giường bệnh/người dân, cũng chưa đủ đáp ứng nhu cầu chữa trị của nhóm bệnh nhân nặng một khi dịch bệnh vượt khỏi tầm kiểm soát. 

Do đó, chính quyền các địa phương đang đối mặt với áp lực lớn. Tiếp tục chiến lược hiện tại sẽ “nhấn chìm” nền kinh tế vào suy thoái, khiến người dân mất việc làm, gây nên bất ổn xã hội. Chuyển qua “sống chung cùng Covid” sẽ châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng y tế trầm trọng, và kết quả cũng không khả quan hơn. Những hệ quả nghiêm trọng như vậy không được phép xảy ra trong năm mà chính phủ Trung Quốc sẽ chuyển giao nhiệm kỳ, với sự ổn định chính trị, kinh tế, xã hội là ưu tiên hàng đầu. 

Một cách tiếp cận ôn hòa là giải pháp khả thi nhất lúc này. Theo đó, Trung Quốc sẽ hạn chế phong tỏa trên diện rộng nhằm tránh gây ra tác động lớn đối với nền kinh tế, trong khi vẫn áp dụng nhiều quy định phòng dịch bắt buộc như đeo khẩu trang tại nơi công cộng, giữ khoảng cách và truy vết ca nhiễm. 

Ở thời điểm hiện tại, phương pháp xét nghiệm PCR có thể được thay thế bởi test nhanh kháng nguyên, và bệnh nhân với ít hoặc không triệu chứng nên được cho phép cách ly tại nhà. Điều này giúp giải phóng nguồn lực y tế để tập trung vào các ca bệnh nặng. Nhưng biện pháp quan trọng nhất vẫn là đẩy mạnh tiêm chủng vaccine, đặc biệt là nhóm người cao tuổi, qua đó giúp giảm thiểu số ca tử vong. 

f9e68c78-73a1-4efd-952d-eec9fb-6793-9793

Dù triển khai chiến dịch tiêm chủng từ sớm, tỷ lệ phủ vắc xin tại Trung Quốc vẫn chưa cao. Ảnh: AFP.

Về thời điểm, những thay đổi trên nên được áp dụng ngay sau khi dịch bệnh tại Thượng Hải được kiểm soát. Việc chờ đợi quá lâu hoàn toàn bất lợi đối với nền kinh tế. Tuy nhiên, việc thay đổi quá nhanh trước khi dịch bệnh được kiểm soát không khác gì một “tuyên bố thất bại” đối với chiến lược zero Covid. 

Vì lý do trên, chiến lược zero Covid sẽ không sớm được gỡ bỏ. Thay vào đó, một số giải pháp có thể được áp dụng, dưới tên gọi “zero Covid linh hoạt”, và đó chính là những thay đổi cần thiết để Trung Quốc đối đầu với một dịch bệnh biến đổi khôn lường. Chúng ta có thể gọi nôm na là “bình cũ, rượu mới”. 

Việc nới lỏng các quy định phòng dịch là thông tin tích cực đối với tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, tăng trưởng ở mức độ nào sẽ phụ thuộc vào tốc độ “bình thường hóa” tại Trung Quốc. Nếu kết hợp cùng với các chính sách hỗ trợ, nền kinh tế Trung Quốc hoàn toàn có thể tăng trưởng trên 4% trong năm nay. Nhưng nếu không thay đổi, triển vọng nền kinh tế số hai thế giới thậm chí còn “ảm đạm” hơn so với hai năm trước đó. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo