Thứ ba, 19/1/2021 | 21:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ năm, 26/3/2020, 15:11 (GMT+7)

Vì sao kinh tế châu Á có thể vượt khủng hoảng Covid-19 tốt hơn phương Tây

Thanh Long (Theo CNBC) Thứ năm, 26/3/2020, 15:11 (GMT+7)

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức như hiện nay, những nhà đầu tư đang tìm kiếm nơi an toàn để giữ tiền nên hướng tới châu Á, bởi khu vực này được chuẩn bị tốt hơn rất nhiều về mặt kinh tế so với phương Tây để vượt qua đại dịch. Bên cạnh đó, dịch bệnh dường như đang kiểm soát tốt ở châu Á trong khi vẫn trên đà tăng nhanh ở phương Tây, theo Morgan Stanley.

Mỹ và các quốc gia ở châu Âu đang chật vật để ngăn chặn đại dịch Covid-19 vì nhiều bang và thanh phố phải phong tỏa hoàn toàn. Những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở châu Âu, như Italia và Tây Ban Nha, ghi nhận số ca nhiễm tăng liên tục lên hàng chục nghìn ca, trong khi số người mắc bệnh tại Mỹ cũng tăng gấp 10 lần trong một tuần lên gần 70.000.

"Điều này có nghĩa là bạn có thể để danh mục đầu tư của mình nghiêng về phía Trung Quốc hoặc châu Á nhiều hơn vì dịch bệnh có xu hướng di chuyển từ khu vực này sang phương Tây và hiện vẫn chưa được kiểm soát", ông Andrew Harmstone, quản lý danh mục cấp cao tại Morgan Stanley, nói.

Tuy nhiên, ông chỉ ra rằng các nước phương Tây vẫn là khách hàng lớn nhất của Trung Quốc, vì vậy kinh tế Trung Quốc muốn hoàn toàn phục hồi cần phải dựa vào sự phục hồi của phần còn lại của thế giới. Theo Harmstone, các doanh nghiệp ở Mỹ bắt đầu "thấm đòn" từ đại dịch Covid-19, trong đó nhiều doanh nghiệp nhỏ (chiếm khoảng 60% lực lượng lao động cả nước) chỉ có đủ dòng tiền để duy trì hoạt động trong một tháng.

Dưới đây là một số lý do khiến giới chuyên gia tin rằng các quốc gia châu Á có khả năng vượt qua khủng hoảng Covid-19 cao hơn so với phương Tây.

Kinh nghiệm vượt qua các đại dịch trước

Việc bùng phát các dịch bệnh nghiêm trọng không phải là điều mới mẻ đối với các quốc gia ở châu Á. Dịch Covid-19 vẫn được so sánh với đại dịch SARS năm 2003 từng ảnh hưởng nặng nề tới Trung Quốc đại lục, Hong Kong và Singapore, khiến các nền kinh tế này rơi vào suy thoái. Kinh nghiệm đối phó với dịch SARS đã giúp chính phủ các nước ở châu Á có tâm thế vững vàng trước thảm họa tiếp theo là Covid-19.

"Các nền kinh tế châu Á trụ cột đã có được bài học từ những cuộc khủng hoảng trước đó, từ đó họ xây dựng một bảng cân đối ngân sách quốc gia (được dùng để bảo vệ nền kinh tế trước các cú sốc từ bên ngoài) vững mạnh. Nói cách khác, họ được chuẩn bị tốt hơn rất nhiều để đối phó với dịch bệnh lần này", theo Lin Jing Leong, giám đốc đầu tư tài sản cố định châu Á tại Aberdeen Standard Investments.

Đồng thời, chính phủ các nước trong khu vực cũng nhanh chóng rút kinh nghiệm từ phản ứng của Trung Quốc đối với dịch Covid-19.

"Các biện pháp đối phó của Trung Quốc đối với khủng hoảng Covid-19 đã dạy cho thế giới những bài học quan trọng trên con đường phía trước: đầu tiên là ngăn chặn, sau đó là kích thích. Hiện nay, Hong Kong, Singapore, Hàn Quốc, Philippines và Malaysia đều áp dụng biện pháp ngăn chặn dịch riêng và đó là tín hiệu tốt cho sự phục hồi của thị trường", quỹ quản lý tài sản PineBridge Investments cho biết.

Doanh nghiệp châu Á có dòng tiền mặt mạnh mẽ hơn

"Các doanh nghiệp châu Á có nguồn tài chính rất dồi dào", ông Siddhartha Singh, giám đốc đầu tư chứng khoán châu Á tại PineBridge, đánh giá. Trong 2 năm qua, hầu hết doanh nghiệp ở châu Á mà công ty theo dõi đều có ít nhất 2 cách phản ứng giống nhau khi môi trường kinh doanh trở nên khó khăn, đó là kiểm soát chi phí và giữ kỷ luật trong chi tiêu vốn.

"Không có gì đáng ngạc nhiên khi kết quả so sánh 100 công ty hàng đầu ở châu Á và phương Tây cho thấy châu Á có nhiều công ty có dòng tiền mặt ròng hơn phương Tây. Điều này có nghĩa là họ có khả năng tái đầu tư và giành thị phần một khi khủng hoảng đi qua", ông Siddhartha Singh phân tích dựa trên số liệu của Factset và Nomura.

Các ngân hàng trung ương ở châu Á còn nhiều dư địa để hạ lãi suất

Lãi suất toàn cầu hiện ở mức thấp, thậm chí về dưới 0% ở một số quốc gia. Tuy nhiên, các ngân hàng trung ương ở châu Á nhìn chung vẫn còn nhiều dư địa để hạ chi phí cho vay nhằm hỗ trợ kinh tế hơn là Mỹ hay các quốc gia châu Âu, theo giới phân tích. Nói cách khác, các ngân hàng trung ương ở châu Á còn nhiều dư địa để sử dụng chính sách tiền tệ như một cách thúc đẩy kinh tế đi lên.

"Giới đầu tư đừng quên rằng lãi suất thực tế ở nhiều quốc gia châu Á và thị trường mới nổi vẫn trên 0%, thậm chí lãi suất danh nghĩa còn cao hơn. Điều này trái ngược hoàn toàn với tình hình ở các nước phát triển. Điều này rất quan trọng vì như vậy, các nhà hoạch định chính sách châu Á vẫn còn dư địa để điều chỉnh. Các ngân hàng trung ương có thể chủ động hạ lãi suất, cung cấp thêm thanh khoản cho thị trường", bà Leong của Aberdeen Standard Investments cho hay.

Trong khi đó, theo giới phân tích, ngân hàng trung ương của Mỹ và châu Âu có thể đang cạn kiệt công cụ để kích thích kinh tế. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã hạ lãi suất 3 lần trong năm 2019 (tổng cộng là hạ 75 điểm cơ bản) và 3 lần kể từ đầu năm đến nay, đưa lãi suất về mức gần 0. Còn lãi suất do Ngân hàng Trung ương châu Âu điều phối vốn đã ở dưới 0%.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo