Thứ bảy, 5/12/2020 | 11:53 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Chủ nhật, 25/10/2020, 17:11 (GMT+7)

Vaccine Covid-19 sẽ có giá bao nhiêu?

Đỗ Hiền (Theo Financial Times) Chủ nhật, 25/10/2020, 17:11 (GMT+7)

Cuộc chạy đua tìm kiếm vaccine chống virus SARS-CoV-2 gây ra cuộc tranh luận xung quanh việc vaccine sẽ có giá bao nhiêu cũng như ai sẽ trả tiền cho chúng. Hiện, mức giá dao động cho các loại vaccine tiềm năng nằm trong khoảng từ 3 USD đến hơn 30 USD một liều, và những người ủng hộ sức khỏe cộng đồng bao gồm Bill Gates đang kêu gọi nên đưa ra một mức giá trần cho các nước nghèo .

Ngay cả khi hàng tỷ USD tiền công quỹ đã được đổ vào việc phát triển vaccine, các nhà sản xuất thuốc vẫn khá miễn cưỡng khi thảo luận về cách định giá một mũi tiêm. Theo đó, con số này là kết quả của nhiều yếu tố bao gồm hiệu quả, kết quả thử nghiệm, chi phí phát triển và sản xuất, khả năng cạnh tranh, nhu cầu và liệu người mua là nhóm tư nhân - chẳng hạn như công ty bảo hiểm - hay cơ quan nhà nước.

Tính cấp thiết của việc tìm ra vaccine khi đại dịch lan rộng toàn cầu tạo thêm nhiều vấn đề phức tạp. Trong giai đoạn gấp rút chế tạo vaccine, các công ty đang thử nghiệm nhiều công nghệ khác nhau. Trong một động thái chưa từng có, một số nhà sản xuất thuốc thậm chí còn lên kế hoạch cho phép các công ty khác sản xuất vaccine theo công thức mà các nhà sản xuất này tìm ra. Điều này càng khiến việc tính toán chi phí trở nên phức tạp hơn.

Moderna cũng đã làm như vậy vào tháng 8 vừa qua và mức giá tối đa được công bố là 37 USD/liều.

Moderna dự kiến bán vaccine với giá có thể lên tới 37 USD/liều, trong nhóm đắt nhất. Ảnh: AFP.

Bí mật

Giá tất cả các thỏa thuận mua bán vaccine vẫn đang là một bí mật, khi các công ty cũng như các cơ quan nhà nước đều đang bảo vệ quyền được bảo mật của họ.

Tuy nhiên, từ công bố về các cuộc đàm phán giữa các nhà sản xuất thuốc và Ủy ban châu Âu, có thể biết được rằng AstraZeneca bác vaccine cho EU với giá khoảng 3 - 4 USD/liều, còn vaccine của Johnson & Johnson và vaccine do Sanofi và GSK đồng phát triển có giá khoảng 10 USD/liều.

Trong khi đó, Moderna – một công ty công nghệ sinh học khá mới và vẫn đang trong tình trạng kinh doanh chưa có lợi nhuận – đang tìm cách bán vaccine với giá 50 - 60 USD cho liều 2 mũi tiêm. Trước đó, Moderna thậm chí còn đưa ra mức giá cao gấp đôi con số này. Các công ty công nghệ sinh học khác, chẳng hạn như CureVac, cho biết sẽ tìm kiếm một “biên độ đạo đức” trên giá của họ.

Áp lực từ xã hội dân sự và các báo cáo truyền thông buộc một số công ty phải tiết lộ giá niêm yết dự kiến. Bản thân Moderna cũng đã làm như vậy vào tháng 8 và mức giá tối đa được công bố là 37 USD/liều.

Một trong những công ty tiên phong trong lĩnh vực sản xuất vaccine của Trung Quốc là Sinovac trong tuần này đã bắt đầu bán vaccine tại một số thành phố được chọn ở Trung Quốc, với giá 60 USD cho liều 2 mũi tiêm. Đây là một phần của chương trình khẩn cấp với sự tham gia của hàng nghìn người ở đất nước tỷ dân.

Trọng tâm của các cuộc thảo luận là một câu hỏi thực tế và đạo đức: liệu các tập đoàn dược phẩm có nên hợp tác với các nước giàu để chia sẻ một phần chi phí cho các nước nghèo hay không?

Giá cả

Một số nhà sản xuất ở các quốc gia như Ấn Độ, nơi có ngành công nghiệp dược phẩm lớn, chỉ trích các công ty dược phẩm phương Tây rằng các nước phương Tây đang cố gắng nâng giá thông qua hành vi không tăng cường sản xuất để đáp ứng nhu cầu.

“Họ không muốn cung cấp vaccine cho phần còn lại của thế giới vì sợ sẽ phải cạnh tranh với mức giá 3 USD/liều mà chúng tôi bán ra”, Adar Poonawalla, giám đốc điều hành Viện Huyết thanh Ấn Độ, nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới cho biết. “Chúng tôi đang tạo ra một khoản lợi nhuận nhỏ, nhưng đó chỉ là hoạt động kinh doanh bình thường”.

Ông cũng cho biết thêm rằng, chi phí sản xuất cao hơn ở châu Âu không thể là lời biện hộ cho sự khác biệt về giá cả giữa sản phẩm vaccine của công ty ông với sản phẩm của một số nhà sản xuất vaccine phương Tây.

GAVI, Liên minh toàn cầu về vaccine do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn và quỹ Gates Foundation cuối tháng trước mở rộng thỏa thuận với viện nghiên cứu của ông Poonawalla về việc cung cấp tới 200 triệu liều vaccine tiềm năng do AstraZeneca và Novavax cấp phép tới các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình với mức giá tối đa là 3 USD/ liều. Thảo thuận cũng bao gồm tùy chọn tăng khối lượng mua lên gấp nhiều lần.

Các sáng kiến khác để hỗ trợ việc tiếp cận vaccine Covid-19 trên toàn cầu bao gồm các nỗ lực của Liên minh Đổi mới Chuẩn bị sẵn sàng Dịch bệnh (CEPI), một đơn vị gồm nhiều đối tác như các công ty lớn và các tổ chức học thuật, đang đồng tài trợ cho việc nghiên cứu và sản xuất 9 loại vaccine tiềm năng.

Tuy nhiên sáng kiến Covax, chương trình hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhằm cung cấp 2 tỷ liều vaccine Covid-19 cho các nước nghèo hơn vào cuối năm sau, đã phải trì hoãn đến tháng này, khi vẫn chưa nhận được đầy đủ chữ ký tham gia của nhiều quốc gia giàu trên thế giới.

Một quan chức cấp cao của EU cho biết, thách thức cơ bản đối với việc lập kế hoạch và định giá hiệu quả là tất cả các bên tham gia nghiên cứu và sản xuất phải rút ngắn chu kỳ phát triển vaccine vốn kéo dài hàng thập kỷ xuống còn vài tháng.

“Chúng tôi đang cố gắng giảm thời gian này xuống còn 12 đến 18 tháng và không chỉ sản xuất một vài loại vaccine mà còn phải sản xuất chúng với số lượng hàng trăm triệu - thậm chí hàng tỷ liều”, quan chức này cho biết. “Đây là một công việc kinh doanh đầy rủi ro”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo