Thứ bảy, 19/6/2021 | 16:37 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ bảy, 25/1/2020, 20:18 (GMT+7)

Vắc xin phòng viêm phổi Vũ Hán hy vọng có sau 3 tháng

Theo VnExpress Thứ bảy, 25/1/2020, 20:18 (GMT+7)

Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Y tế Quốc gia Mỹ gặp nhau trong tuần này để thảo luận và làm việc. Bằng cách xác định trình tự gene và mã di truyền, các nhà khoa học có thể bắt đầu quá trình điều chế mà không cần mẫu virus.

Ba tháng là khoảng thời gian nhanh nhất một loại vắc xin từng được thử nghiệm trên người. Trước đó, vào đợt bùng phát Hội chứng hô hấp cấp (SARS) vào năm 2003, các nhà khoa học Mỹ đã phải mất tới 20 tháng để đi từ việc phân tích trình tự gene đến giai đoạn thử nghiện lâm sàng và kiểm soát dịch bệnh.

Bên cạnh đó, nhiều nhóm nghiên cứu độc lập trên toàn thế giới cũng lên kế hoạch thử nghiệm vắc xin và thực hiện các biện pháp đối phó khác nhằm ngăn chặn loại virus mới nCoV. Bằng việc nghiên cứu từ nhiều góc độ, các cơ quan phản ứng dịch bệnh và sức khỏe toàn cầu hy vọng, ít nhất một hình thức điều trị có thể đi vào thực tiễn trong vài tháng tới.

virus-7296-1579958243.jpg

Vắc xin chống virus nCoV gây ra bệnh viêm phổi lạ ở Vũ Hán có thể được nghiên cứu và thử nghiệm trên cơ thể người trong khoảng 3 tháng tới. Ảnh: Reuters

Hiện Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia thuộc Viện Y tế Quốc gia Trung Quốc đang hợp tác chặt chẽ với Tập đoàn Công nghệ sinh học Moderna của Mỹ để điều chế loại vắc xin dựa trên axit ribonucleic (ARN), một phân tử polyme có nhiều vai trò sinh học trong mã hóa, dịch mã, điều hòa và biểu hiện gene.

Trong khi đó, được sự hỗ trợ của Ủy ban Y tế Khẩn cấp Toàn cầu và Liên minh Sáng tạo và Chuẩn bị Dịch tễ học, các nhà khoa học tại Đại học Queensland, Australia, đang nghiên cứu loại vắc xin tiếp cận cơ thể dưới dạng phân tử. Đây là quy trình cơ bản để cơ thể người chống lại loại virus lây lan từ động vật.

Trước đó, các nhà khoa học đã thành công trong việc chế ngự một số loại bệnh tật nguy hiểm như MERS và SARS. Novavax, công ty sở hữu vắc xin phòng chống bệnh MERS cũng đang trong quá trình nghiên cứu tương tự.

Yêu cầu nghiên cứu và bào chế vắc xin trở nên cấp thiết khi số người tử vong do viêm phổi Vũ Hán đến hôm nay lên 41 người, hơn 1.000 người nhiễm bệnh. Viêm phổi do nCoV đã lây lan từ Trung Quốc ra nhiều nước trong khu vực và sang tới Mỹ, Ấn Độ.

Tại Việt Nam, bệnh viện Chợ Rẫy đã xác nhận 2 ca bệnh dương tính với virus nCoV là ông Li Ding, sinh năm 1954 và con trai Li Zichao, sinh năm 1992. Hai cha con người Trung Quốc đã lây bệnh viêm phổi cấp cho nhau, do người cha từ Vũ Hán sang Việt Nam.

Bộ Y tế Việt Nam công bố 2 số điện thoại "nóng" thông tin bệnh viêm phổi cấp do virus nCoV 0989671115, 0963851919. Bộ khuyến cáo người dân liên hệ đến Cục Y tế dự phòng hoặc cơ quan y tế gần nhất, nếu nghi ngờ viêm phổi hoặc bị viêm phổi.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo