Thứ sáu, 22/1/2021 | 12:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ năm, 3/12/2020, 00:00 (GMT+7)

Ứng viên bộ trưởng tài chính của Biden quan điểm thế nào về quan hệ Mỹ - Trung

Như Tâm (Theo CNBC) Thứ năm, 3/12/2020, 00:00 (GMT+7)

Cựu chủ tịch Fed Janet Yellen được tổng thống đắc cử Joe Biden chọn làm bộ trưởng tài chính. Nếu được Thượng viện phê chuẩn, Yellen sẽ là người có vai trò quan trọng trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung.

Căng thẳng Mỹ - Trung leo thang từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức năm 2017. Những biện pháp Trump triển khai để đối phó Trung Quốc gồm tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu, hạn chế một số công ty Trung Quốc tiếp cận thị trường Mỹ. Trump cho rằng việc này sẽ giải quyết cái gọi là nguy cơ an ninh quốc gia và các hành vi thương mại bất bình đẳng của Bắc Kinh.

Yellen trước đây có biết các lo ngại về hành vi của Trung Quốc trong công việc. Lập trường chính sách của bà với Trung Quốc ít được biết tới nhưng cựu chủ tịch Fed ủng hộ thương mại mở và hệ thống thương mại quốc tế - dấu hiệu cho thấy bà sẽ có quan điểm ôn hòa như nhiều người khác trong nhóm của Biden.

“Nếu nhìn vào quá khứ, Yellen ôn hòa trong vấn đề Trung Quốc hơn nhiều người trong chính quyền Trump”, Clete Willems, cựu trưởng đoàn đàm phán thương mại Nhà Trắng, nói. “Tôi nghĩ chính quyền Biden muốn ưu tiên đối thoại và tương tác, tìm cách hạ nhiệt phần nào căng thẳng. Tôi nghĩ cần theo dõi rất kỹ xem Yellen sẽ có vai trò gì”.

Cựu chủ tịch Fed Janet Yellen. Ảnh: Getty Images.

Cựu chủ tịch Fed Janet Yellen. Ảnh: Getty Images.

Dưới đây là một số bình luận của Yellen về thương mại và Trung Quốc.

Chủ nghĩa bảo hộ Mỹ

Tháng 6/2018, 4 tháng sau khi từ chức chủ tịch Fed, Yellen nêu lo ngại rằng Mỹ dưới thời Trump đang hướng nội và rời xa hệ thống đa phương, trên cơ sở các quy định – nơi Washington thường là nhà vô địch.

“Chúng ta đang chứng kiến sự thụt lùi lớn khỏi những nguyên tắc Mỹ vẫn tuân thủ và các tổ chức chúng ta xây dựng trong giai đoạn hậu chiến”, Yellen nói tại một sự kiện của Credit Suisse. “Chống lại chủ nghĩa bảo hộ và ủng hộ mạnh mẽ hệ thống đa phương, trên cơ sở các quy định vốn là lập trường của Mỹ, được Mỹ khuyến khích”.

Chính quyền Trump năm 2018 áp hoặc đe dọa áp thuế với nhiều đối tác thương mại lớn của Mỹ như Canada, Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU). Trump thường áp thuế đơn phương, không thông qua các cơ quan quốc tế như Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO). Trump mô tả WTO “bị hỏng” và dọa rút Mỹ khỏi tổ chức.

Yellen thừa nhận “có một số vấn đề thương mại có cơ sở với Trung Quốc, và dường như cả châu Âu, nhưng chúng ta luôn giải quyết theo hướng có trật tự theo nguyên tắc của WTO và những nguyên tắc thương mại vốn có từ lâu”.

“Tôi rất lo khi thấy Mỹ chọn cách tiếp cận song phương và hành động đơn phương”.

Mỹ lo ngại về Trung Quốc

Yellen hiện chưa bộc lộ nhiều về cách bà sẽ tiếp cận đàm phán với Trung Quốc nhưng bà hiểu những vấn đề gây tranh cãi giữa hai bên.

Tại Diễn đàn Tài chính châu Á tại Hong Kong hồi tháng 1, Yellen cảnh báo những vấn đề như Trung Quốc trợ giá cho doanh nghiệp nhà nước và cạnh tranh Mỹ - Trung trong công nghệ (liên quan đến an ninh quốc gia) “khá khó để giải quyết”.

Những vấn đề đó sẽ “có hệ quả rất lớn cho kinh tế thế giới”, Yellen nói. Hai quốc gia không thể tìm được điểm chung có thể ảnh hưởng đến tiến triển trong công nghệ, chia thế giới thành hai nhóm cạnh tranh – cản trở sự hòa hợp thương mại và hội nhập toàn cầu.

Cựu chủ tịch Fed nhắc lại quan điểm tại sự kiện của Ngân hàng Thế giới trong tháng 2 rằng Mỹ đã nêu “nhiều lo ngại có cơ sở” về quan hệ thương mại với Trung Quốc, như ép buộc công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ cho đối tác Trung Quốc, đánh cắp tài sản trí tuệ.

“Tôi nghĩ đó thực sự là các vấn đề quan trọng chúng ta cần giải quyết”, theo Yellen.

Mỹ áp thuế với Trung Quốc

Yellen tỏ ra hoài nghi về việc dùng thuế có thể giúp Mỹ đạt mục tiêu.

Bà đánh giá hai nước “đình chiến” thông qua thỏa thuận thương mại “giai đoạn một” là “điều tốt và có lợi” cho niềm tin kinh doanh. Tuy nhiên, thỏa thuận vẫn giữ nguyên các mức thuế - điều không tốt cho doanh nghiệp Mỹ.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo