Thứ bảy, 26/11/2022 | 19:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ ba, 4/10/2022, 19:16 (GMT+7)

UNCTAD: Chiến lược chống lạm phát cần thay đổi

Thái Bình (Theo Reuters) Thứ ba, 4/10/2022, 19:16 (GMT+7)

Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu, bắt nguồn từ quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ, sẽ mang lại những hệ quả nghiêm trọng đối với các quốc gia đang phát triển, đồng thời kêu gọi một chiến lược phòng chống lạm phát mới. 

“Làn sóng thắt chặt chính sách tiền tệ có thể gây ra một giai đoạn kinh tế đình trệ và bất ổn” đối với một số quốc gia, UNCTAD chia sẻ trong báo cáo "Triển vọng phát triển trong một thế giới phân rã" mới được công bố. 

“Niềm tin các ngân hàng trung ương có thể chặn lạm phát thông qua tăng lãi suất mà không kéo nền kinh tế vào suy thoái không khác gì một canh bạc”, theo nội dung báo cáo của UNCTAD.

-2070-1664877146.jpg

Bà Rebeca Grynspan, Tổng thư ký UNCTAD. Ảnh: UNCTAD.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng môi trường lãi suất cao, trong đó có trường hợp của Mỹ, ảnh hưởng nghiêm trọng hơn tới các nền kinh tế mới nổi, vốn đang đối diện với tỷ lệ nợ công và tư nhân cao. Bên cạnh đó, UNCTAD cũng cảnh báo rằng một cuộc khủng hoảng nợ có thể xảy ra bất cứ lúc nào tại các nền kinh tế đang phát triển trong bối cảnh hiện tại. 

“Chiến lược chính sách hiện tại gây tổn thương cho người dân yếu thế trên toàn thế giới, đặc biệt tại các quốc gia đang phát triển. Chúng ta phải thay đổi điều đó”, Rebeca Grynspan, Tổng thư ký UNCTAD, chia sẻ với cánh báo giới tại Geneva, Thụy Sĩ. 

Khi được hỏi về giải pháp, bà gợi ý các quốc gia có thể áp dụng một số phương pháp giúp kéo giảm lạm phát như đánh thuế lợi nhuận tăng thêm đối với doanh nghiệp, kiểm soát tốt hơn hiện tượng đầu cơ hàng hóa và chung tay gỡ nút thắt chuỗi cung ứng. 

“Việc chỉ sử dụng một công cụ duy nhất nhằm kéo giảm lạm phát khiến kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại và rất có thể sẽ rơi vào suy thoái", bà chia sẻ. 

Bên cạnh đó, UNCTAD hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu từ 2,6% xuống 2,5% trong báo cáo lần này. Cơ quan này dự báo thế giới tăng trưởng 2,2% trong năm sau. 

Trong tháng trước, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cũng đưa ra dự báo một số quốc gia sẽ rơi vào suy thoái vào năm sau đồng thời hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo