Thứ sáu, 14/8/2020 | 11:51 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ tư, 8/7/2020, 08:40 (GMT+7)

UBS: Triển vọng của Việt Nam ‘nằm trong nhóm tươi sáng nhất’ châu Á

Như Tâm (Theo CNBC) Thứ tư, 8/7/2020, 08:40 (GMT+7)

“Việt Nam đang chịu một số tác động từ Covid-19 nhưng triển vọng kinh tế nằm trong nhóm tươi sáng nhất tại khu vực”, Edward Teather, chuyên gia kinh tế về ASEAN tại UBS Research, nói ngày 6/7. “Doanh số bán lẻ, nhập khẩu và sản xuất công nghiệp đều tăng trong tháng 6, có thể nói là tốt hơn hầu hết các nền kinh tế trong khu vực”.

Nhiều nền kinh tế thu hẹp trong quý II so với cùng kỳ năm trước nhưng GDP Việt Nam vẫn tăng trưởng 0,36%.

Việt Nam là quốc gia thành công trong kiểm soát Covid-19 dù có chung biên giới với Trung Quốc, nơi dịch bệnh khởi phát đầu tiên. Việt Nam hiện ghi nhận 369 ca nhiễm Covid-19 và chưa trường hợp nào tử vong.

“Việt Nam đang tăng trưởng và ở vị thế tốt để tiếp tục mở rộng thị phần toàn cầu về xuất khẩu, triển vọng khá tươi sáng tại khu vực”, Teather nhận định. Việt Nam còn được coi là lựa chọn thay thế cho các công ty muốn chuyển dịch sản xuất khỏi Trung Quốc vì căng thẳng thương mại Washington – Bắc Kinh.

Labourers work at the Vinfast car factory during its opening ceremony in Hai Phong city, Vietnam June 14, 2019. (Reuters file photo)

Công nhân làm việc tại nhà máy ôtô Vinfast, thành phố Hải Phòng. Ảnh: Reuters.

Hiệp định Tự do Thương mại Việt Nam – EU (EVFTA), được thông qua tháng 6, có thể thúc đẩy dòng vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI). Tổng vốn FDI nhìn chung găp trở ngại, một phần vì nhà đầu tư không thể thoải mái đi lại do đại dịch, Teather dự đoán. Tuy nhiên, vẫn còn “nhiều hoạt động” đang chờ được triển khai và những khoản đầu tư này có thể tăng trong năm 2021, khi các biện pháp hạn chế đi lại được nới lỏng.

Chính phủ Việt Nam cũng có thể thúc đẩy nền kinh tế, theo Teather. “Thủ tướng Việt Nam tuần trước kêu gọi có thêm biện pháp kích thích kinh tế, ngân hàng trung ương nước này muốn tăng trưởng tín dụng đạt trên 10%”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo