Thứ hai, 26/10/2020 | 22:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ bảy, 7/12/2019, 17:00 (GMT+7)

UBS: Kinh tế thế giới có khả năng phục hồi vào nửa cuối 2020

Minh Ngọc (Theo CNBC) Thứ bảy, 7/12/2019, 17:00 (GMT+7)

Tăng trưởng toàn cầu sẽ hồi phục trong nửa cuối năm 2020 khi cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh hạ nhiệt và chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương có hiệu lực, ông Adrian Zuercher, người đứng đầu mảng phân bổ tài sản khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại phòng đầu tư của UBS Global Wealth Management, cho biết.

“Hiện còn nhiều nghi vấn quanh vấn đề thương mại, ảnh hưởng đến dự báo của chúng tôi về tăng trưởng kinh tế”, Zuercher nói hôm 5/12. Các loạt thuế trả đũa giữa Mỹ và Trung Quốc được cho là một trong những “rủi ro chính”.

Nhưng trong tình hình hiện tại, ông cho rằng tăng trưởng toàn cầu sẽ “phục hồi đáng kể vào nửa cuối năm 2020, đặc biệt trong quý IV”.

Adrian Zuercher, người đứng đầu mảng phân bổ tài sản khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại phòng đầu tư của UBS Global Wealth Management,

Adrian Zuercher, người đứng đầu mảng phân bổ tài sản khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại phòng đầu tư của UBS Global Wealth Management. Ảnh: Forbes.

Hai bên đã đồng ý với thỏa thuận “giai đoạn 1” vào tháng 10, nhưng các quan chức ở Bắc Kinh cho biết họ khó có khả năng ngồi lại thảo luận về thỏa thuận “giai đoạn 2” trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, một phần vì muốn xem liệu Tổng thống Donald Trump có thể tiếp tục nhiệm kỳ thứ 2 không. Chính Trump cũng nói hôm 3/12 rằng có lẽ nên đợi đến sau cuộc bầu cử năm 2020 để đi đến thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

“Chúng tôi nhận thấy nền kinh tế Mỹ đã giảm tốc và nhiều khả năng sẽ có thỏa thuận giai đoạn 1,  cũng có thể đợt thuế quan tháng 12 sẽ được hoãn lại hoặc dỡ bỏ hoàn toàn. Chừng đó là đủ để nền kinh tế dần dần hồi phục”, Zuercher nói.

Hạn chót của đợt thuế tiếp theo là ngày 15/12 nhưng vẫn chưa rõ liệu hai bên có ký thỏa thuận chính thức trước ngày này hay không. Nếu không thể đạt được thỏa thuận vào giữa tháng 12, các khoản thuế bổ sung của Mỹ đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc sẽ bắt đầu có hiệu lực.

Kể từ khi chiến tranh thương mại nổ ra giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vào đầu năm 2018, kinh tế châu Á đã có xu hướng đi xuống, Zuercher nói, nhưng thương mại không phải là yếu tố duy nhất gây ra suy giảm kinh tế toàn cầu.

Cũng trong thời gian này, các ngân hàng trung ương đã “bắt đầu loại bỏ một số biện pháp kích thích và tích cực thu hẹp bảng cân đối kế toán”, ông nói.

Về cuối năm 2019, Zuercher cho biết các ngân hàng trung ương trên thế giới đã quay lại chính sách “in tiền, mở rộng bảng cân đối kế toán và hạ lãi suất”, tất cả sẽ ảnh hưởng tích cực đến nền kinh tế thế giới.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo