Chủ nhật, 25/10/2020 | 07:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ tư, 8/1/2020, 20:20 (GMT+7)

Tỷ phú Nhật Bản ‘cho không’ 9 triệu USD để ‘thử nghiệm xã hội’

Minh Ngọc (Theo Reuters) Thứ tư, 8/1/2020, 20:20 (GMT+7)

Ông trùm thời trang Nhật Bản Yusaku Maezawa sẽ trao 1 triệu yên (9.000 USD) cho 1.000 người theo dõi được chọn ngẫu nhiên từ những người chuyển tiếp bài đăng ngày 1/1. Tác động của số tiền sẽ được theo dõi thông qua các cuộc khảo sát thường xuyên.

“Đây là một thử nghiệm xã hội nghiêm túc”, Maezawa cho biết trên YouTube, ông hy vọng sẽ thu hút được sự quan tâm từ các học giả và nhà kinh tế.

Maezawa, hành khách tư nhân đầu tiên bay vòng quanh mặt trăng trên chiếc SpaceX của Elon Musk, được biết đến với các khoản chi lớn cho nghệ thuật và xe hơi thể thao nhưng cũng có thiên hướng ưa chuộng những ý tưởng như một thế giới không tiền.

Ông gắn sự kiện này với ý tưởng về thu nhập cơ bản, hay lý thuyết cung cấp một khoản tiền không ràng buộc định kỳ cho mọi công dân, đã nhận được một số sự quan tâm trong giới chính trị và được ủng hộ bởi ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Mỹ Andrew Yang.

Ông trùm thời trang Nhật Bản Yusaku Maezawa. Ảnh: Reuters.

Ông trùm thời trang Nhật Bản Yusaku Maezawa. Ảnh: Reuters.

“Cơ bản nghĩa là số tiền tối thiểu thường xuyên đủ để mang lại cảm giác an toàn, còn những gì Maezawa cung cấp là hoàn toàn khác biệt”, Toshihiro Nagahama, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Viện nghiên cứu cuộc sống Dai-ichi cho biết.

Maezawa nói vì ông “có tiền và thời gian rảnh” để trả các khoản tiền, ông cảm thấy cần phải cố gắng và truyền cảm hứng cho cuộc tranh luận lớn hơn về giá trị của lý thuyết tại Nhật Bản.

Ý tưởng về thu nhập cơ bản phổ quát nhận được sự ủng hộ do lo ngại các công nghệ như trí tuệ nhân tạo sẽ chiếm lấy lượng lớn việc làm, nhưng mối quan tâm này tạm thời ít được chú ý tại Nhật Bản với thị trường lao động khan hiếm hiện nay, Nagahama nói.

Đây là đợt phát tiền thứ 2, lớn hơn của nhà doanh nghiệp, người vào tháng 11 đã nhận được 900 triệu USD thông qua việc bán doanh nghiệp thời trang trực tuyến Zozo Inc cho SoftBank.

Maezawa, gần đây nhận được nhiều sự chú ý sau khi chia tay nữ diễn viên Ayame Goriki, đã thu hút gần 7 triệu người theo dõi trên Twitter nhờ kết hợp phô trương tài sản với các quan điểm thường thấy về ý nghĩa cuộc sống.

YouTube là cửa hàng trực tuyến mới nhất của vị doanh nhân, với các video tham quan máy bay riêng của ông, đi nhuộm tóc và cập nhật sổ ngân hàng sau thương vụ tháng 11.

Cuộc tranh luận về thu nhập cơ bản diễn ra khi bất bình đẳng thu nhập tiếp tục gia tăng ở Mỹ, nơi những năm gần đây một số doanh nhân giàu có nhất từ người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates đến nhà đầu tư Warren Buffet, đã tuyên bố sẽ cho đi hầu hết của cải của họ.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo