Thứ tư, 23/6/2021 | 12:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ hai, 2/9/2019, 14:00 (GMT+7)

Tương lai vô định vì Brexit của cư dân châu Âu ở Anh

Trọng Đại (Theo Reuters) Thứ hai, 2/9/2019, 14:00 (GMT+7)

Phần lớn cuộc đời Anna Amato gắn liền với Anh. Bà theo học phổ thông và đại học tại Anh, làm nhiều công việc khác nhau tại Anh và đóng thuế cho chính phủ Anh. Thậm chí, bà còn lấy chồng người Anh, sinh 2 con cũng mang quốc tịch Anh. Bà và gia đình đang sống tại Bristol, một thành phố nằm ở miền tây Anh.

Cũng giống như hàng nghìn người đến từ nhiều quốc gia châu Âu khác nhau định cư tại Anh trong hàng thập kỷ qua, Amato luôn nghĩ rằng bà có quyền được sống ở đây mãi mãi.

Nhưng chính phủ Anh lại nghĩ khác. Bộ Nội vụ Anh đã từ chối đơn xin định cư vĩnh viễn của Amato vào năm ngoái khi cho rằng bà không có đủ bằng chứng để hoàn thiện hồ sơ.

Bà khá thất vọng.

“Bạn đang sống ở một đất nước dân chủ, rồi đột nhiên nhận ra rằng bạn không hề biết điều gì sẽ xảy đến”, Amato chia sẻ. “Tôi sẽ đi đâu về đâu? Tôi cảm thấy sợ hãi”.

Anna Amato ngồi cạnh bức ảnh chụp cha mẹ tại nhà ở Bristol, Anh, hôm 28/8. Ảnh: Reuters.

Anna Amato ngồi cạnh bức ảnh chụp cha mẹ tại nhà ở Bristol, Anh, hôm 28/8. Ảnh: Reuters.

Amato chỉ là một trong số rất nhiều người dân các quốc gia châu Âu bị từ chối quyền được định cư lâu dài tại Anh trước khi quốc gia này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), tức Brexit, được ấn định vào ngày 31/10.

Trong nhiều thập kỷ, tư cách thành viên của Anh trong EU đã đảm bảo cho người dân nhiều quốc gia khác trong khối có quyền sống và làm việc tại xứ sở sương mù. Nhưng khi Anh chuẩn bị cắt đứt mối quan hệ đã tồn tại 46 năm với Brussels, công dân các quốc gia EU buộc phải đáp ứng nhiều thủ tục pháp lý mới để có thể ở lại.

Dưới kế hoạch của Anh, công dân các quốc gia EU phải chứng minh họ sống ở Anh trong ít nhất 5 năm liên tục. Đáp ứng tiêu chuẩn này, họ mới được cấp quyền định cư, cho phép họ được sống, học tập, làm việc và hưởng những ích lợi xã hội như hiện tại.

Nhiều công dân các quốc gia EU lo rằng họ có thể mất đi quyền được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí hoặc cơ hội việc làm tại Anh. Nhiều người khác lại quan ngại về việc bằng cách nào để biết họ có quyền quay trở lại Anh hay không sau khi họ đi ra nước ngoài.

Số phận của các công dân EU là vấn đề gây nhiều tranh cãi sau khi London thông báo trong tháng này rằng quyền được sống và làm việc tại Anh của họ có thể sẽ bị chấm dứt đột ngột sớm hơn so với dự định, nếu như Brexit diễn ra không thỏa thuận.

‘Thật xúc phạm’

Những vấn đề mà công dân các quốc gia châu Âu đang gặp phải không khác mấy so với vụ bê bối đình đám Windrush, theo đó các công dân Anh có nguồn gốc từ vùng Caribbean bị từ chối nhiều quyền lợi cho dù họ đã sống tại quốc gia này trong hàng chục năm. Một số người đã mất việc làm, những người khác thâm chí còn bị trục xuất một cách phi lý.

Virendra Sharma, nghị sĩ thuộc Công đảng đối lập, ủng hộ gắn bó với EU, cho biết trường hợp của Amato là dấu hiệu cho thấy chính phủ đương nhiệm chưa thực sự chuẩn sẵn sàng cho một cuộc cải tổ lại hệ thống quản lý người nhập cư.

“Trường hợp của Anna là một điều đáng buồn”, ông cho biết. “Tại sao một người dành gần như trọn cả cuộc đời tại Anh, học tập, thậm chí kết hôn với một công dân Anh lại bị từ chối quyền định cư tại đây? Tôi nghĩ phần lớn mọi người đều nhận thấy có gì đó không đúng”.

Amato cho biết bà bắt đầu xin quyền định cư từ năm 2017. Đó là thời điểm một năm sau khi người dân Anh bỏ phiếu cho quyết định Brexit và chính phủ hứa sẽ thắt chặt các quy định người nhập cư đối với công dân của các quốc gia khác trong khối. Bà phải mất 3 tháng để hoàn thiện bộ hồ sơ xin cấp quyền định cư. Trong đó, bà liệt kê đầy đủ các khoản hoàn thuế, sao kê ngân hàng, bằng cấp và số sổ bảo hiểm xã hội.

Trong suốt gần 40 năm làm việc, Amato điều hành một cửa hàng bán pizza trong gần 20 năm. Sau đó bà làm trợ lý riêng và cuối cùng là chuyên gia tư vấn. Bà ước tính đã đóng số tiền thuế lên đến hơn 500.000 bảng Anh (tương đương 615.000 USD).

Tất cả giấy tờ bà chuẩn bị cho việc xin cấp quyền định cư được cho vào một chiếc hộp, nặng tới nỗi bà phải mất 35 bảng Anh để gửi đi. Nhưng Bộ Nội vụ Anh đã từ chối hồ sơ của bà vì cho rằng “bà không thể chứng minh được mình có quyền định cư lâu dài tại Anh”, theo lá thư phản hồi.

Amato sau đó đã nhiều lần gọi điện đến Bộ Nội vụ Anh cũng như gửi email phàn nàn rằng chắc chắn đã có sự nhầm lẫn. Cơ quan này đến nay vẫn chưa thay đổi quyết định.

Một phần lá thư từ chối được Bộ Nội vụ Anh gửi cho bà Amato. Ảnh: Reuters.

Một phần lá thư từ chối được Bộ Nội vụ Anh gửi cho bà Amato. Ảnh: Reuters.

Trong một email khiến bà vô cùng tức giận, một quan chức chính phủ nói bà đã không thể chứng minh được bản thân là người có bằng cấp cũng như người lao động, người làm việc tự do, học sinh, người đang tìm việc làm hoặc một người có đầy đủ các điều kiện sống tối thiểu hàng ngày.

“Đó là một sự xúc phạm”, bà nói trong khi đưa tay lau nước mắt. “Bạn biết đấy, mỗi chúng ta ai cũng cần một sự tôn trọng dù tối thiểu để cảm thấy bạn thuộc về một nơi nào đó, cho dù chúng ta đang ở đâu”.

“Rồi đột nhiên, họ lấy đi tất cả từ bạn. Bạn trở nên vô định. Bạn cảm thấy lo lắng, áp lực, và nó ảnh hưởng đến mọi khía cạnh trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Thật thất vọng”.

Bộ Nội vụ Anh cho biết Amato đã không tuân thủ đúng những hướng dẫn trong Kế hoạch Định cư Liên minh châu Âu và cũng đã chỉ cho bà biết nơi có thể tìm sự giúp đỡ trong quá trình hoàn thiện hồ sơ.

Chính phủ Anh công bố Kế hoạch Định cư Liên minh châu Âu vào tháng 1 năm nay nhằm mục đích thống kê số lượng công dân các quốc gia EU đang làm việc và sing sống trên lãnh thổ Anh.

‘Đau đớn và tủi nhục’

Tình trạng của công dân Anh cũng như các quốc gia EU sinh sống trên lãnh thổ của nhau là một trong những chủ đề quan trọng nhất trong những phiên thảo luận về Brexit, vấn đề gây nhức nhối trong suốt 3 năm qua.

Cả hai bên đều đã cam kết đảm bảo công dân của họ sẽ không mất đi bất cứ quyền lợi nào.

Trong tuyên bố gửi đến quốc hội sau khi chính thức trở thành tân Thủ tướng Anh, Boris Johnson cho biết ông muốn cảm ơn những công dân của các quốc gia thành viên EU đang sống và làm việc tại Anh vì những đóng góp của họ cũng như cam kết sẽ đảm bảo họ được ở lại Anh sau Brexit.

Nhưng Daniel Hannan, ủng hộ Brexit đồng thời là một nhà lập pháp thuộc đảng Bảo thủ trong Nghị viện châu Âu lại thôi thúc chính phủ Anh phải hành động nhiều hơn nữa. Ông đã nhận được phản hồi từ một số công dân EU bị từ chối quyền định cư dài hạn tại Anh trong khu vực phụ trách.

“Đây là lỗ hổng trong việc thực hiện những gì mà tôi và những người ủng hộ Brexit đã hứa trong suốt cuộc trưng cầu dân ý”, ông cho biết. “Làm ơn hãy chấm dứt tình trạng này”.

Amato không chắc bà có nộp hồ sơ thêm một lần nữa không để có thể được cấp quyền định cư dài hạn. Bà sẵn sàng để đương đầu với những sóng gió đang tới.

Amato không chắc bà có nộp hồ sơ thêm một lần nữa, để có thể được cấp quyền định cư dài hạn tại Anh, hay không. Ảnh: Reuters.

Cho đến thời gian gần đây, chính phủ đã có những động thái nhằm động viên khoảng 3,5 triệu cư dân các quốc gia EU đang sinh sống tại Anh rằng họ sẽ có thời hạn đến tháng 12/2020 để có thể hoàn thiện thủ tục xin cấp quyền định cư. Tính đến thời điểm hiện tại, mới có khoảng 1 triệu người nộp hồ sơ yêu cầu xin được cấp quyền.

Richard Bertinet, một đầu bếp nổi tiếng người Pháp, người sống tại Anh trong vòng 31 năm qua, đã bị từ chối sau khi ông yêu cầu xin cấp quyền định cư hồi đầu tháng này với sự trợ giúp của vợ, cựu luật sư người Anh.

Bertinet, tác giả của hai cuốn sách đạt giải thưởng về chủ đề nấu ăn, xuất hiện trên nhiều chương trình truyền hình cũng như đang sở hữu một tiệm bánh phục vụ cho hệ thống siêu thị cao cấp Waitrose, cho biết ông mới chỉ được đảm bảo quyền tạm trú.

Bộ Nội vụ cho phép ông ở lại Anh cho đến năm 2024, sau đó, ông sẽ phải nộp đơn lại để xin cấp quyền định cư. “Thật đau đớn và tủi nhục”, ông chia sẻ. “Tôi đã sống hơn nửa đời mình tại đất nước này, thậm chí nhiều hơn thời gian tôi sống tại quê hương Pháp”.

Bertinet cảm thấy ái ngại cho những cá nhân dễ bị tổn thương hơn ông, ví dụ như những người cao tuổi hoặc không nói tiếng Anh thành thạo.

Bộ Nội vụ Anh đã liên lạc với Bertinet nhằm giúp ông thu thập đẩy đủ những bằng chứng cần thiết để có thể nhận được quyền định cư dài hạn tại Anh. Nhưng nhiều người khác thì không được may mắn như vậy. Thật sự khó cho các bà nội trợ hoặc các bảo mẫu để có thể chứng minh thời gian lưu trú đủ lâu tại đất nước này cho dù họ đã sống tại đây trong nhiều năm trời.

Amato không chắc bà có nộp hồ sơ thêm một lần nữa không để có thể được cấp quyền định cư dài hạn. Bà sẵn sàng để đương đầu với những sóng gió đang tới.

Bà hoàn toàn có thể gửi yêu cầu thông qua chồng nhưng bà cảm thấy bị xúc phạm khi bị ép phải làm một bài kiểm tra tiếng Anh và lịch sử, đồng thời phải trả khoản tiền lên đến hơn 1.000 bảng Anh mới có thể chính thức được cấp quyền định cư sau khi đã sống tại Anh hơn 50 năm.

“Tôi cảm thấy rất tức giận rằng tôi phải nộp hồ sơ xin định cư thêm một lần nữa trên chính đất nước của tôi. Nếu như tôi thử thêm một lần nữa, thì điều gì sẽ xảy ra? Họ sẽ cho tôi một cái huy hiệu à?”.

Amato cho biết cha của bà, qua đời vào tháng 3, ắt hẳn sẽ cảm thấy đau lòng với cái cách mà những cư dân EU đang bị đối xử. Ông cùng gia đình chuyển đến Anh để làm việc trong một nhà máy sản xuất máy giặt vào năm 1964, khoảng thời gian Anh đang kêu gọi người lao động nước ngoài đến quốc gia này làm việc.

“Ông ấy yêu nước Anh vì ông ấy nghĩ đây là một cuộc gia dân chủ và công bằng. Ông ấy tự hào khi được sống tại đây”, bà chia sẻ. “Nhưng tôi cảm thấy mình như bị phản bội”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo