Thứ tư, 19/2/2020 | 01:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ ba, 13/8/2019, 16:03 (GMT+7)

Tương lai nào cho Mỹ khi áp thuế toàn bộ hàng hóa Trung Quốc?

Thanh Long (Theo CNBC, Reuters, Bloomberg) Thứ ba, 13/8/2019, 16:03 (GMT+7)

Goldman Sachs ngày càng lo ngại về nguy cơ kinh tế Mỹ suy thoái do chiến tranh thương mại với Trung Quốc leo thang, gây ảnh hưởng lên tăng trưởng kinh tế. Ngân hàng này không còn kỳ vọng vào khả năng 2 quốc gia sẽ đạt được thỏa thuận trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 vì chính sách thuế mới của ông Trump với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sắp có hiệu lực vào đầu tháng 9.

Goldman Sachs hạ dự báo tăng trưởng GDP quý IV của Mỹ xuống 1,8%, kèm theo dự đoán rằng các doanh nghiệp có thể giảm chi tiêu và đầu tư trong bối cảnh thế giới có nhiều bất ổn.

"Nỗi lo sợ rằng chiến tranh thương mại sẽ kích hoạt một cuộc suy thoái ngày càng lớn. Chúng tôi đã nâng ước tính về tác động của cuộc chiến thương mại lên tăng trưởng kinh tế", nhóm chuyên gia kinh tế của Goldman Sachs cho biết.

kinh-te-my-png-2721-1565682397.png

Hàng loạt dự báo được đưa ra cho rằng kinh tế Mỹ sắp rơi vào suy thoái. Ảnh: Getty Images. 

Trong khi đó, dựa vào những số liệu gần đây, nhóm chuyên gia kinh tế của ngân hàng Bank of America đánh giá có hơn 30% khả năng kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái trong năm 2020.

Theo mô hình dự báo chính thức, khả năng kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái trong 12 tháng tới là khoảng 20%. “Tuy nhiên, theo ý kiến chủ quan của chúng tôi dựa trên loạt số liệu và sự kiện gần đây, con số đó phải hơn 30%”, ông Michelle Meyer cho biết.

Thứ nhất, những bất ổn xung quanh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và tình trạng tăng trưởng trì trệ của kinh tế toàn cầu buộc ngân hàng trung ương phải hạ lãi suất và ảnh hưởng tới các chỉ số chứng khoán lớn trong vài tuần gần đây.

Thứ 2, báo cáo việc làm tháng 7 cho thấy hoạt động đầu tư bắt đầu suy yếu vì giới đầu tư và chủ doanh nghiệp lo ngại về chính sách thuế mới cũng như bất ổn về chính sách tài chính. Theo đó, đầu tư trong nước của khối doanh nghiệp tư nhân giảm 5,5%, mức giảm lớn nhất kể từ quý IV/2015 do chi tiêu vào hạ tầng giảm 10,6%.

Một vài chỉ số tài chính khác cũng phát đi tín hiệu cảnh báo về một cuộc suy thoái sắp tới. Điển hình là lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm thấp hơn trái phiếu kỳ hạn 3 tháng, khiến đường cong lợi suất bị đảo chiều.

Ông Meyer cho biết 3 trong 5 chỉ số kinh tế thể hiện chu kỳ kinh doanh, gồm doanh số bán ôtô, sản lượng công nghiệp và tổng số giờ làm việc, đều đang ở mức tương tự như trước đợt khủng hoảng năm 2008. Trong đó, tăng trưởng sản xuất đã chậm lại trong 4 tháng liên tiếp tính đến tháng 7.

Ông Mark Haefele, Giám đốc đầu tư toàn cầu của Quỹ UBS Wealth Management, cho biết theo kịch bản cơ bản, có 50% khả năng ông Trump áp thuế 10% với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Với kịch bản này, ông Haefele nhận thấy có 25% khả năng kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

Tất nhiên, nếu Mỹ tăng thuế, tức là áp thuế 25% với tất cả hàng hóa Trung Quốc, rủi ro nền kinh tế lớn nhất rơi vào suy thoái sẽ cao hơn.

Hiện chỉ số NYFYPROB, cho biết khả năng kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái trong 12 tháng tới, đạt 31,48 điểm, cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

suy-thoai-2612-1565682398.png

Diễn biến chỉ số NYFYPROB. Ảnh: Bloomberg

Trước đó, Lawrence Summers, cựu bộ trưởng tài chính Mỹ, cho rằng căng thẳng thương mại leo thang đang đẩy kinh tế thế giới rơi vào thời kỳ suy thoái đầu tiên trong vòng 10 năm trở lại đây. Riêng với Mỹ, rủi ro suy thoái cao hơn nhiều so với 2 tháng trước.

Cũng theo khảo sát gần đây của Reuters với giới chuyên gia kinh tế, có 30% chuyên gia dự báo kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái trong 12 tháng tới. Một cuộc khảo sát tương tự của Bloomberg cũng đưa ra con số 35%.

Trên thực tế, báo cáo mới nhất của Bộ Thương mại Mỹ cũng cho thấy sự chậm lại của kinh tế Mỹ. Quý II, nền kinh tế lớn nhất thế giới ghi nhận tốc độ tăng trưởng 2,1%, chậm hơn mức 3,1% của quý I. Đây là quý tăng trưởng chậm nhất của kinh tế Mỹ kể từ quý I/2017 khi Tổng thống Donald Trump vừa nhậm chức.

Các nhà kinh tế của Morgan Stanley dự đoán nếu Mỹ áp thuế 25% đối với tất cả hàng nhập khẩu của Trung Quốc trong 4 đến 6 tháng và nước này đáp trả thì khả năng kinh tế toàn cầu sẽ giảm khoảng 0,75%.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo