Thứ ba, 24/9/2019 | 01:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ ba, 9/7/2019, 15:08 (GMT+7)

Tương lai mờ mịt của nhân viên Deutsche Bank bị sa thải

Nguyễn Như Tâm Thứ ba, 9/7/2019, 15:08 (GMT+7)

Deutsche Bank ngày 7/7 thông báo sẽ đóng cửa mảng giao dịch cổ phiếu trên toàn cầu, thu hẹp quy mô mảng ngân hàng đầu tư và cắt giảm một số hoạt động liên quan đến công cụ nợ. Deutsche Bank cho biết việc cắt giảm 18.000 nhân sự dự kiến hoàn tất trong năm 2022, đưa số nhân viên về khoảng 74.000 người.

Nhân viên tại mảng giao dịch cổ phiếu ở Sydney, Australia, và Hong Kong nằm trong nhóm đầu tiên phải nghỉ viêc. Họ được gọi lên phòng nhân sự, rời khỏi nơi làm việc chỉ vài giờ sau thông báo cải tổ từ công ty.

“Nếu có công việc cho tôi, hãy gọi tôi”, một nhân viên Deutsche Bank vừa rời văn phòng ở Hong Kong vừa nói hôm 8/7.

Những nhân viên bị sa thải ở văn phòng Hong Kong đều cầm các lá thư có logo Deutsche Bank trên tay. Ba người đứng chụp ảnh trước biểu tượng Deutsche Bank bên ngoài tòa nhà, ôm nhau rồi gọi taxi rời đi.

“Họ đưa cho bạn thư này và bạn phải rời tòa nhà”, một nhà giao dịch chứng khoán kể lại.

“Thị trường chứng khoán không tốt đến mức tôi có thể tìm được công việc tương tự. Tôi sẽ phải đối mặt với tình hình hiện tại”, theo một người khác.

ffcapture-4024-1562987971.jpg

Nhân viên Deutsche Bank rời khỏi văn phòng London, Anh, ngày 8/7. Ảnh: Reuters.

Tại văn phòng Deutsche Bank ở Phố Wall, những nhân viên nằm trong danh sách cắt giảm được triệu tập đến căng tin. Thông báo dán bên trong sảnh tòa nhà viết căng tin sẽ đóng cửa cho tới gần trưa.

Hàng trăm nhân viên nhận tin bị sa thải. Một nguồn tin mô tả họ sau đó vừa rời căng tin vừa chào tạm biệt đồng nghiệp.

Nhân viên Deutsche Bank đã dự đoán được kết cục trên từ nhiều tuần trước đó. “Mọi người lên kế hoạch cho những bước đi tiếp theo nhưng thị trường khá khó khăn”.

Trong 18.000 nhân sự “dư thừa”, một số bị sa thải ngay lập tức. Một số vẫn tiếp tục công việc thêm một thời gian, hỗ trợ Deutsche Bank thu hẹp các hoạt động liên quan.

Nhân viên Deutsche Bank ở văn phòng London thất nghiệp chỉ vài giờ sau các đồng nghiệp Hong Kong. Họ cũng cầm trên tay những lá thư có logo ngân hàng.

“Tôi bị sa thải sáng nay. Đó là một cuộc gặp rất nhanh”, một nhân viên IT, rời đi khi CEO Christian Sewing đang trao đổi với truyền thông, nói.

Rất ít người muốn nói chuyện trước cửa văn phòng. Các trao đổi dường như sôi nổi hơn ở quán rượu Balls Brothers gần đó. “Tôi bị đuổi rồi. Tôi biết đi đâu bây giờ”, một nhân viên mảng chứng khoán than phiền.

Cắt giảm sâu rộng

Quy mô cắt giảm của Deutsche Bank trên toàn cầu. Nhân viên Deutsche Bank ở Bengaluru, Ấn Độ, nói điều đầu tiên ông và các đồng nghiệp được nghe là họ sẽ thất nghiệp.

“Chúng tôi được thông báo công việc của mình đã trở nên thừa thãi. Họ trao thư cùng khoảng một tháng lương. Không khí lúc này khá tuyệt vọng, đặc biệt là những người chỉ có một nguồn thu nhập hoặc chịu gánh nặng tài chính lớn như trả nợ”.

Người phát ngôn Deutsche Bank tại Hong Kong và London từ chối bình luận chi tiết về số nhân viên nghỉ việc nhưng cho biết họ sẽ cố gắng hỗ trợ những người này.

Với những người làm trong mảng chứng khoán bị sa thải, tìm việc mới là điều không dễ dàng do ngành này đang chật vật vì chi phí giao dịch cổ phiếu cao, theo quy định mới của châu Âu.

“Thị trường việc làm trong lĩnh vực chứng khoán đang rất khó khăn”, theo George Kuznetsov, trưởng bộ phận nghiên cứu và phân tích tại Coalition, chuyên phân tích ngành ngân hàng đầu tư.

“Chúng tôi dự báo thu nhập từ mảng giao dịch cổ phiếu giảm 7 – 8% trong năm nay, khiến việc tuyển dụng tại các công ty môi giới sẽ bị ảnh hưởng”.

c-4525-1562987971.jpg

Nhân viên Deutsche Bank rời khỏi văn phòng London, Anh, ngày 8/7. Ảnh: Reuters.

Những nhân viên Deutsche Bank an toàn có thể cảm thấy nhẹ nhõm nhưng tương lai vẫn tiềm ẩn nhiều bất ổn.

“Câu hỏi lớn nhất là chúng tôi sẽ đi về đâu nếu không cung cấp một bộ sản phẩm đầy đủ? Liệu khách hàng sẽ ở lại với chúng tôi hay trò chơi kết thúc?”, nhân viên Deutsche Bank ở Singapore, không bị sa thải, băn khoăn.

Cơ hội

“Vẫn còn có những cơ hội dành cho họ, tiếc là không phải cho tất cả”, Noah Schwarz, công ty nghiên cứu Korn Ferry, nói. Ông cho rằng các ngần hàng ở Mỹ, Canada và Nhật Bản nằm trong số những nơi cựu nhân viên Deutsche Bank có thể ứng tuyển.

“Một vài người cần phải tự đổi mới bản thân”.

Hàng trăm nghìn việc làm đã biến mất khỏi ngành tài chính toàn cầu kể từ cuộc khủng hoảng năm 2008. Một số ngân hàng lớn nhất thế giới vẫn chưa dừng cắt giảm nhân sự. Tự động hóa và công nghệ mới đang thay thế nhân lực, xu hướng hạn chế đón nhận rủi ro làm giảm lực cầu trong nhiều lĩnh vực.

Số lượng nhân sự tại bộ phận kinh doanh trong ngân hàng đầu tư và ngân hàng giao dịch đã giảm 20% trong năm 2018, theo số liệu từ Coalition. Các quỹ phòng hộ, thường mời gọi nhân viên từ mảng giao dịch chứng khoán của Deutsche Bank, cũng giảm quy mô hoạt động trong vài năm qua.

Điều này không đồng nghĩa với những người bị sa thải tại Deutsche Bank đã hết cơ hội.

Một số nhà giao dịch có thể làm việc tại những văn phòng gia đình – phương thức đầu tư của giới siêu giàu, thường tuyển dụng nhân viên của các công ty tại Phố Wall, theo Schwarz.

Những nhà ngân hàng đầu tư có thể được tuyển bởi các công ty đầu tư như Evercore. Goldman Sachs cũng tích cực trong tìm kiếm những nhân sự cấp cao trong năm ngoái. JPMorgan Chase & Co và BNP Paribas đang dần lấp đầy những vị trí họ từng cắt giảm thời hậu khủng hoảng.

“Goldman công khai tuyển dụng”, Schwarz, cựu nhân viên Goldman Sachs, nói. “Đó là thay đổi cơ bản, cho thấy đây là một thị trường việc làm linh động và sẽ còn nhiều diễn biến mới trong những tháng tiếp theo, có thể là một hoặc hai năm tới”.

Như Tâm/Theo Bloomberg, Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo