Thứ sáu, 2/12/2022 | 19:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ hai, 11/7/2022, 15:11 (GMT+7)

Tuần thử thách của chứng khoán Mỹ trước lạm phát và kết quả kinh doanh

Trọng Đại (Theo CNBC) Thứ hai, 11/7/2022, 15:11 (GMT+7)

Dữ liệu lạm phát và kết quả kinh doanh quý II sẽ là hai yếu tố chính tác động lên diễn biến thị trường chứng khoán Mỹ trong tuần này. 

PepsiCo là doanh nghiệp lớn đầu tiên công bố kết quả kinh doanh vào ngày 12/7 tới. Sau đó một ngày là Delta Airlines. JPMorgan Chase và Morgan Stanley là hai ngân hàng đầu tiên công bố báo cáo lợi nhuận trong ngày 13/7, theo sau là Wells Fargo, Citigroup và PNC Financial.

Kết quả một loạt các báo cáo lạm phát được dự báo sẽ tác động mạnh lên thị trường vì chúng giúp nhà đầu tư có cái nhìn rõ hơn về triển vọng chính sách của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thời gian tới trong cuộc chiến với tình trạng giá cả tăng cao. 

Báo cáo lạm phát tháng 6 của Mỹ sẽ được công bố trong ngày 13/7 tới. Các chuyên gia kinh tế dự báo tăng trưởng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng trước thậm chí cao hơn so với mức tăng 8,6%, đỉnh bốn thập kỷ, ghi nhận trong tháng 5, và sẽ có tác động lên các thị trường nhiều nhất. 

1x-146-2093-1657525998.jpg

Lạm phát tháng 6 được dự báo cao hơn tháng trước đó. Ảnh: Bloomberg. 

“Lạm phát toàn phần được dự báo sẽ cao hơn, phần nhiều là vì giá năng lượng”, theo Peter Boockvar, Giám đốc đầu tư tại Bleakley Advisory Group. Tuy nhiên, ông bổ sung rằng lạm phát cơ bản, không bao gồm chi phí thực phẩm và năng lượng, có thể thấp hơn so với tháng trước đó. Trong tháng 6, giá dầu WTI tương lai có thời điểm chạm ngưỡng 122 USD/thùng. 

Báo cáo chỉ số giá sản xuất cũng được công bố một ngày sau đó, và nhà đầu tư cũng giành sự quan tâm lớn tới báo cáo niềm tin người tiêu dùng tháng 7 của Đại học Michigan, dự kiến được công bố ngày 15/7. Báo cáo này bao gồm kỳ vọng lạm phát của người dân Mỹ, một chỉ dấu quan trọng mà Fed vô cùng ưa thích. Doanh số bán lẻ tháng 6, một chỉ số quan trọng phản ánh tâm lý tiêu dùng của người dân, cũng được công bố trong thứ 6 tới. 

“Tăng trưởng PPI là tiền đề cho tăng trưởng CPI, và được dự báo tiếp tục duy trì ở ngưỡng 10% trong tháng qua”, Boockvar, chia sẻ. 

Dữ liệu lạm phát của Mỹ được công bố trong bối cảnh thị trường việc làm của quốc gia này vẫn tương đối “nóng”. Theo đó, trong tháng 6, nền kinh tế số một thế giới có thêm 372.000 việc làm, cao hơn 120.000 đơn vị so với dự báo của Dow Jones. Theo ý kiến của các chuyên gia, thông tin này giúp củng cố khả năng Fed tăng lãi suất thêm 0,75% trong kỳ họp cuối tháng 7 tới. 

Câu hỏi quan trọng đối với thị trường là khi nào lạm phát đạt đỉnh trong bối cảnh nó luôn cao hơn so với dự báo của Fed. 

“Tôi cho rằng một rủi ro đối với các thị trường chính là việc lạm phát vẫn chưa vươn tới đỉnh cao nhất”, theo Michael Arone, Giám đốc chiến lược đầu tư tại State Street Global Advisors. “Tôi vẫn tin rằng thị trường đang nuôi hy vọng, và có thể là kỳ vọng, lạm phát sẽ hạ nhiệt”. 

Trong bối cảnh nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu lạm phát, các doanh nghiệp tại Mỹ cũng bước vào một mùa báo cáo lợi nhuận mới. Lợi nhuận doanh nghiệp có thể là khởi nguồn cho sự hỗn loạn trên thị trường, nếu như các chuyên gia phân tích hạ dự báo lợi nhuận cho cả năm 2022, theo nhiều người dự báo. 

“Trong bối cảnh tăng trưởng doanh thu đang chậm lại, biên lợi nhuận cũng dần thu hẹp, các chuyên gia phân tích vẫn giữ nguyên dự báo của mình”, Boockvar chia sẻ. “Nếu sự điều chỉnh là cần thiết, mùa báo cáo lợi nhuận quý II chính là thời điểm thích hợp để thực hiện điều đó”.

Lợi nhuận quý II của S&P 500 được dự báo tăng trưởng 5,7%, theo dữ liệu I/B/E/S từ Refinitiv. Dự báo tăng trưởng trong quý III và IV, tuy có giảm đôi chút, nhưng vẫn lần lượt ở ngưỡng 10,9% và 10,5%.

“Tôi cho rằng thị trường đang chuẩn bị tâm lý cho quý kinh doanh đầy thử thách”, theo Arone. Ông cho rằng kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp sẽ tiếp tục sẽ vượt kỳ vọng, nhưng với mức chênh lệch thấp hơn trước. “Tôi nghĩ họ có thể hạ dự báo lợi nhuận cho cả năm nay. Tại sao không? Điều đó giúp họ có thể dễ dàng hoàn thành mục tiêu lợi nhuận trong thời gian tới. Tôi cho rằng mùa báo cáo lợi nhuận sắp tới sẽ mang lại cho nhà đầu tư không ít thất vọng. Tôi chờ xem thị trường sẽ phản ứng ra sao”, ông nói. 

Chứng khoán Mỹ tăng điểm trong tuần trước với chỉ số S&P 500 tăng 1,95% và chỉ số Nasdaq tăng 4,5%. 

s-p-50029-6101-1657526611.jpg

Diễn biến chỉ số S&P 500 từ đầu năm. Ảnh: CNBC.

Các lĩnh vực giảm điểm mạnh nhất trong tuần vừa qua là năng lượng và tiện ích. Lĩnh vực hàng tiêu dùng không thiết yếu của S&P, vốn được hưởng lợi từ tình trạng giá dầu giảm, tăng 4,5% trong tuần qua. 

Đường cong lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đảo chiều lần thứ ba trong hơn 3 tháng qua khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm cao hơn lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm, một dấu hiệu cảnh báo suy thoái đang ập đến. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo