Thứ năm, 22/10/2020 | 01:42 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ EVFTA có hiệu lực
Thứ năm, 24/5/2018, 15:15 (GMT+7)

Tự doanh Goldman Sachs 'kiếm được 200 triệu USD trong một ngày'

Lưu Thanh Tùng Thứ năm, 24/5/2018, 15:15 (GMT+7)

Goldman Sachs đã kiếm được 200 triệu USD lợi nhuận chỉ trong một ngày vào tháng 2 khi độ biến động của thị trường chứng khoán tăng lên mức kỷ lục, theo những người hiểu vấn đề. Con số trên bằng với những gì bộ phận phái sinh của gã khổng lồ phố Wall này tạo ra trong cả một năm.

Ngân hàng đầu tư này đã ở sẵn vị thế sẽ hưởng lợi khi Chỉ số Biến động Cboe (VIX) tăng mạnh, theo nguồn tin giấu tên.VIX đôi khi được gọi là "chỉ số lo sợ" vì nó phản ánh kỳ vọng về biến động trong tương lai.

Sau vài tháng thị trường ít biến động, VIX tăng 116%, mức tăng lớn nhất trong một ngày hôm 5/2, khi chỉ số S&P 500 giảm 4,1% và chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm hơn 1.100 điểm.

Kết quả, khách hàng của Goldman đổ xô đánh cược VIX sẽ tăng thêm. Với vị thế sẵn có, ngân hàng này đột nhiên có mức sinh lời cao.

Đó là sự đột biến đối với bộ phận phái sinh của Goldman, được điều hành bởi giám đốc điều hành David Casner, người gia nhập năm 2002. Hoạt động của bộ phận này bị ảnh hưởng rất nhiều bởi thị trường ít biến động và các quy định được thắt chặt.

Hướng tới vị trí số 1

Nhờ hiệu quả hoạt động gần đây và những đầu tư vào công nghệ giao dịch đang bắt đầu cho thành quả, các nhà điều hành bộ phận cổ phiếu của Goldman rất lạc quan rằng họ có thể lấy lại vị trí số 1 mà họ đã nhường lại cho Morgan Stanley vào cuối năm 2017. Trong khi đó, J.P. Morgan Chase cũng đã đạt được nhiều bước tiến.

Việc đặt cược vào biến động giúp tăng 38% doanh thu giao dịch chứng khoán của Goldman trong quý đầu tiên lên 2,3 tỷ USD, vượt qua mức tăng của Morgan Stanley và J.P. Morgan.

Goldman Sachs nổi tiếng với việc quản lý rủi ro tốt nhưng các động thái giao dịch như vậy không phải là không có nguy cơ tiềm tàng. Nếu thị trường đi theo hướng khác, họ có thể lỗ nặng, tương tự như những vụ đặt cược sai trong năm 2017.

Lloyd Blankfein, giám đốc điều hành Goldman, lên tiếng bảo vệ hoạt động tự doanh của ngân hàng khi ông phát biểu tại một hội nghị vào cuối tháng 2. "Tôi không nghĩ rằng bỏ qua hoạt động tự doanh, vốn đang ổn, là một chiến lược tốt”, ông nói.

Trong những năm gần đây, đã có nhiều ý kiến cho rằng Goldman nên giảm hoạt động tự doanh và tập trung vào việc thực hiện các giao dịch cho khách hàng và hưởng phí.

Phương Anh/ Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo