Thứ năm, 5/8/2021 | 14:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ hai, 26/8/2019, 15:57 (GMT+7)

Truyền thông Trung Quốc nói gì sau khi Trump tuyên bố tăng thuế?

Thanh Long (Theo Reuters) Thứ hai, 26/8/2019, 15:57 (GMT+7)

Truyền thông Trung Quốc ngày 26/8 chỉ trích chính quyền Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố tăng thuế đối với hàng hóa nước này, bình luận công kích Bắc Kinh đồng thời yêu cầu các công ty Mỹ tìm kiếm nơi thay thế cho Trung Quốc.

Bài xã luận đăng trên China Daily cho rằng Mỹ không bao giờ được phép kiểm soát số phận của Trung Quốc. 

"Một điều không thể nghi ngờ là chiến tranh thuế quan nhằm đối phó Trung Quốc của chính quyền Tổng thống Trump có động cơ chính trị. Những gì Washington muốn từ đối tác thương mại lớn nhất là Bắc Kinh hãy chấp nhận ở vị thế yếu hơn và làm theo yêu cầu của họ. Một lần nữa, Washington chủ động khiến cuộc chiến leo thang với hy vọng Bắc Kinh sẽ thừa nhận thất bại càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, Bắc Kinh xem chiến tranh thương mại là một phép thử lửa không thể tránh khỏi, nhờ đó, sẽ vươn lên mạnh mẽ hơn".

us-china-2423-1566808362.jpg

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Ảnh: Bloomberg.

Trong khi đó, Global Times, trang thông tin của chính phủ Trung Quốc, cho rằng rời khỏi thị trường Trung Quốc là án tử hình đối với các doanh nghiệp Mỹ, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất ôtô. 

"Các doanh nghiệp Mỹ được hoan nghênh đầu tư và hoạt động tại thị trường Trung Quốc, nhưng nếu một số doanh nghiệp Mỹ muốn vâng lệnh ông Trump và tham gia vào cuộc chiến thương mại của Washington, kết quả sẽ rất tồi tệ. Quyết định rời bỏ thị trường Trung Quốc là tự sát", một bài xã luận trên trang này viết.

Cuối tuần trước, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung lên đỉnh điểm khi chỉ trong vài giờ 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đồng loạt thông báo áp thuế mới với hàng hóa nhập khẩu từ đối phương. Trung Quốc cho biết sẽ áp thuế 5 - 10% với 75 tỷ USD hàng Mỹ từ ngày 1/9 và 15/12. 

Ngay sau đó, Tổng thống Donald Trump yêu cầu các doanh nghiệp Mỹ tìm nơi thay thế Trung Quốc hoặc trở về quê hương. Đồng thời, ông tuyên bố tăng thuế thêm 5% với 550 tỷ USD hàng Trung Quốc. 

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới tăng trưởng kinh tế toàn cầu, dấy lên nỗi lo sợ rằng kinh tế thế giới sắp rơi vào suy thoái. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo