Chủ nhật, 17/1/2021 | 09:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ sáu, 4/12/2020, 15:53 (GMT+7)

Truyền thông Trung Quốc cảnh báo một số quan hệ ‘ngoài sức khắc phục’ với Mỹ

Như Tâm (Theo Reuters) Thứ sáu, 4/12/2020, 15:53 (GMT+7)

Các mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc - hai nền kinh tế lớn nhất thế giới - gần đây tệ nhất nhiều thập kỷ vì nhiều vấn đề như thương mại, công nghệ, an ninh, nhân quyền và Covid-19.

Trong một bài bình luận, tờ China Daily coi quyết định của Mỹ về hạn chế visa với đảng viên đảng Cộng sản Trung Quốc cùng gia đình, cấm nhập khẩu bông từ Tân Cương là “những dấu hiệu đáng lo ngại”.

“Ngay cả khi chính quyền kế nhiệm muốn hạ nhiệt căng thẳng, một số thiệt hại đơn giản là đã vượt quá sức khắc phục, như ý định của tổng thống Mỹ hiện tại”, tờ báo viết. Các mối quan hệ giữa hai nước đang chuyển sang “một hướng đi nguy hiểm”.

Mỹ còn đưa công ty sản xuất chip SMIC và Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) vào danh sách đen với cáo buộc có liên hệ với quân đội Trung Quốc, cấm nhà đầu tư Mỹ mua trái phiếu phát hành bởi những công ty này từ cuối năm sau.

Căng thẳng trong quan hệ Mỹ và Trung Quốc đang ở mức cao. Ảnh: Reuters.

Căng thẳng trong quan hệ Mỹ và Trung Quốc đang ở mức cao. Ảnh: Reuters.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ là quan chức cấp cao gần nhất của Bắc Kinh bày tỏ mong muốn khởi động lại quan hệ song phương khi tổng thống đắc cử Joe Biden chuẩn bị nhậm chức vào tháng 1/2021.

“Luôn có các khác biệt giữa hai nước. Không có khác biệt nào có thể biện hộ cho sự đối đầu và chiến tranh, nóng hay lạnh”, Cui Tiankai viết trên Twitter cá nhân hôm 3/12. “Với đầy đủ sự tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau, chúng ta có thể giải quyết những khác biệt đó để tránh làm chệch hướng toàn bộ quan hệ”.

Một nguồn thạo tin cho biết các công tố viên Mỹ đang thương thảo một thỏa thuận với luật sư bào chữa cho giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu để giải quyết các cáo buộc nhằm vào bà, chấm dứt việc bắt giữ tại Canada - đồng nghĩa xóa bỏ một nguồn cơn căng thẳng. Tuy nhiên, hiện chưa rõ chính quyền Biden có tác động đáng kể nào đến động thái này hay không.

Trả lời New York Times hồi đầu tuần, Biden cho biết ông sẽ không lập tức dỡ thuế mà chính quyền Trump đã áp với Trung Quốc.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo