Thứ sáu, 9/12/2022 | 03:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ hai, 9/5/2022, 13:55 (GMT+7)

Trung Quốc: Xuất khẩu tăng chậm nhất 2 năm

Trọng Đại (Theo SCMP) Thứ hai, 9/5/2022, 13:55 (GMT+7)

So với cùng kỳ năm 2021, xuất khẩu của Trung Quốc tháng 4 tăng chậm, trong khi nhập khẩu không thay đổi , theo thông tin công bố trong sáng ngày 9/5. 

Theo đó, kim ngạch nhập khẩu trong tháng 4 đạt 222,5 tỷ USD, ngang bằng so với cùng kỳ năm trước. So với tháng 3, nhập khẩu giảm 0,1%. 

Dữ liệu thực tế mới được công bố thấp hơn nhiều mức trung bình kết quả một cuộc khảo sát đối với các chuyên gia phân tích thực hiện bởi Bloomberg. Họ cho rằng nhập khẩu của nền kinh tế này giảm 3,2%. 

Trong khi đó, xuất khẩu tăng 3,9% đạt 273,62 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với con số 14,7% ghi nhận trong tháng 3. 

Tuy nhiên, con số thực tế cao hơn nhiều so với kết quả cuộc khảo sát của Bloomberg, với mức tăng 1,9%. 

cats-9149-1652072693.jpg

Tốc độ tăng trưởng nhập khẩu (màu xám) và xuất khẩu (màu đen) của Trung Quốc qua các năm. Ảnh: SCMP. 

Nhìn chung, tổng thặng dư thương mại của nền kinh tế số 2 thế giới trong tháng 4 là 51,12 tỷ USD, cao hơn đôi chút so với 47,3 tỷ USD trong tháng trước đó. 

Mục tiêu tăng trưởng GDP 5,5% trong năm nay của Trung Quốc đang bị đặt dấu hỏi trong bối cảnh quốc gia này liên tiếp áp dụng các biện pháp phong tỏa tại nhiều địa phương, khiến doanh thu bán lẻ, hoạt động logistics cũng như sản lượng sản xuất sụt giảm. 

Trên phương diện quốc tế, cuộc xung đột Nga-Ukraine khiến giá cả hàng hóa toàn cầu đi lên, làm gia tăng chi phí nhập khẩu quặng sắt, dầu thô, đỗ tương và nhiều mặt hàng khác tăng lên. Trong khi đó, những bất đồng giữa Trung Quốc với Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) vẫn chưa được gỡ bỏ, gây ảnh hưởng tới tình hình xuất khẩu. 

Bên cạnh đó, nhà đầu tư còn cắt giảm nắm giữ cổ phiếu và trái phiếu chính phủ Trung Quốc khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ dự kiến sẽ tăng mạnh lãi suất trong thời gian tới, tạo áp lực lên tỷ giá hối đoái đồng nhân dân tệ nói riêng và thị trường ngoại tệ nói chung.

“Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu giảm mạnh là do nhiều thành phố tại Trung Quốc đang áp dụng lệnh phong tỏa, trong đó có Thượng Hải. Xuất khẩu vẫn sẽ tăng trưởng chậm trong tháng 5 này, khi cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng khiến cho nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm sản lượng. Nhập khẩu giảm so với tháng trước là một dấu hiệu cho thấy nhiều doanh nghiệp đang gặp khó trong quá trình mua sắm nguyên, vật liệu. Việc quay trở lại trạng thái bình thường đang diễn ra tương đối chậm”, theo  Zhang Zhiwei, kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management. 

“Trung Quốc đang lâm vào một tình thế 'tiến thoái lưỡng nan': kiểm soát dịch bệnh Covid-19 mà không gây ra quá nhiều thiệt hại đối với nền kinh tế. Thương mại tương đối nhạy cảm với những biện pháp phòng dịch mạnh tay theo chiến lược zero Covid. Phiên họp của Bộ Chính trị Trung Quốc trong ngày 5/5 nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm soát đà lây lan dịch bệnh theo đường hàng hóa. Điều này phần nào dự báo công tác kiểm soát hàng hóa nhập khẩu sẽ trở nên khắt khe hơn, điều có thể tác động tiêu cực lên kim ngạch nhập khẩu trước tiên và sau đó là xuất khẩu”. 

Kim ngạch nhập khẩu từ Mỹ của Trung Quốc giảm 1,2% so với cùng kỳ năm trước, còn 13,7 tỷ USD, trong khi xuất khẩu tăng 9,4% lên 46 tỷ USD. 

Trong tháng 4, thặng dư thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ tăng 14,7%, lên ngưỡng 32,2 tỷ USD. 

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc, xếp trên Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ. Xuất khẩu của Trung Quốc tới các quốc gia Đông Nam Á tăng 7,6%, lên 44,2 tỷ USD trong tháng 3, trong khi nhập khẩu tăng 4,5% lên 32,7 tỷ USD. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo