Thứ hai, 18/10/2021 | 13:36 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ bảy, 18/9/2021, 12:00 (GMT+7)

Trung Quốc và nguy cơ 'quả bom bất động sản' Evergrande phát nổ

Trọng Đại (Theo Reuters) Thứ bảy, 18/9/2021, 12:00 (GMT+7)

Tập đoàn bất động sản Evergrande của Trung Quốc đang đứng trước các viễn cảnh đen tối: sụp đổ tự nhiên với tác động sâu rộng, phá sản có tổ chức hoặc kịch bản khó xảy ra nhất đó chính là sự bảo trợ từ Bắc Kinh. Dù điều gì xảy ra, đó vẫn là cái kết cay đắng cho một tập đoàn bất động sản hàng đầu quốc gia đông dân nhất thế giới. 

Được thành lập tại Quảng Châu năm 1996, Evergrande là minh chứng rõ ràng nhất cho thời kỳ Trung Quốc thả nổi các hoạt động vay vốn và xây dựng. Nhưng với tổng các khoản nợ lên tới 305 tỷ USD, sự sụp đổ của Evergrande có thể sẽ là một trong những sự kiện gây chấn động lớn cho quốc gia này trong nhiều năm trở lại đây. 

Các quy định thắt chặt cho vay vốn mua bất động sản và nhiều quy định pháp luật khác đã được ban hành đối với các nhà phát triển bất động sản trong một vài năm gần đây, nằm trong nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm giảm các rủi ro tài chính và thúc đẩy phân khúc nhà giá rẻ phù hợp với túi tiền của phần lớn người dân. 

Evergrande, vốn đã đẩy mạnh cắt giảm nợ trong năm 2020 sau khi các nhà lập pháp Trung Quốc yêu cầu đơn vị bất động sản phải thu nhỏ các khoản nợ và năm sau là thời hạn đáo hạn trái phiếu ngoại tệ, đang gặp khó khăn thanh toán đối với các nhà cung cấp và trả lãi các khoản vay. Điều này khiến cho các nhà đầu tư vô cùng lo lắng. 

Hiện tại, với việc không thể kêu gọi thêm vốn, Evergrande không thể thanh toán các khoản tiền nợ nhà cung cấp, hoàn thành các dự án còn dang dở hoặc gia tăng doanh thu, lợi nhuận. Công ty đã phải thuê các cố vấn tài chính và thừa nhận họ có thể mất khả năng thanh toán. Điều này, cùng với việc được mua lại, phá sản hoặc được cứu trợ là những viễn cảnh đang được tính tới. 

Các chuyên gia phân tích không cho rằng đây có thể là vụ phá sản có tầm ảnh hưởng tương đương với ngân hàng Lehman Brothers của Mỹ trong năm 2008, gây ra khủng hoảng tại công ty đối tác và sau đó là các thị trường toàn cầu nhưng nhà đầu tư lại mang những mối lo như vậy. 

“Nếu đúng như dự đoán, Evergrande mất khả năng thanh toán các khoản nợ và bước vào giai đoạn tái cấu trúc, tôi không hiểu tại sao nhiều người lại giấu điều đó”, theo Michel Lowy, đến tử công ty quản lý tài sản SC Lowy, chuyên theo dõi các khoản nợ vay lớn. 

“Có nhiều nhà phát triển khác cũng đang gặp phải vấn đề thanh khoản tương tự”, Lowy bổ sung. 

Các chuyên gia phân tích không cho rằng đây có thể là vụ phá sản có tầm ảnh hưởng như ngân hàng Lehman Brothers năm 2008. Ảnh: Reuter

Các chuyên gia phân tích không cho rằng đây có thể là vụ phá sản có tầm ảnh hưởng như ngân hàng Lehman Brothers năm 2008. Ảnh: Reuters

Những nghi ngại khác bao gồm tác động lên các ngân hàng, bên cạnh đó là sự quyết tâm của các nhà lập pháp trong mục tiêu cải cách thị trường bất động sản, cho dù những thiệt hại trước mắt là vô cùng to lớn. 

Phản ứng mạnh đối với điều này phải nói đến thị trường trái phiếu và cổ phiếu của Evergrande, cũng như của nhiều nhà phát triển bất động sản khác như Guangzhou R&F Properties Co và Xinyuan Real Estate Co.

Giá cổ phiếu của Evergrande giảm 90% trong vòng 14 tháng, trong khi trái phiếu USD của công ty này đang được giao dịch ở giá thấp hơn 60% đến 70% dưới chuẩn. 

“Áp lực đang tăng lên đối với lĩnh vực bất động sản tại Trung Quốc”, theo Alicia Garcia Herero, nhà kinh tế học đến từ Natixis. 

Bán tháo

Mối lo ngại đầu tiên đó là thị trường bất động sản sẽ sụp đổ. Khi Evergrande bán tống các sản phẩm của họ, giá bất động sản sẽ giảm xuống gây tổn hại cho nhiều công ty phát triển bất động sản khác, qua đó kéo tụt một lĩnh vực kinh tế chiếm tới 25% giá trị nền kinh tế Trung Quốc. 

"Hàng triệu hợp đồng với một loạt các bên liên quan, mọi người đang cố gắng tìm hiểu xem họ sẽ bị ảnh hưởng tới mức độ nào”, Patrick Perret-Green, nhà phân tích độc lập tại London, Anh, cho biết. “Với trường hợp của Evergrande, công ty này khiến cho cả lĩnh vực bất động sản lao đao”. 

Mức độ ảnh hưởng tới các ngân hàng là tương đối lớn và một tài liệu lộ ra năm 2020, được cho là tài liệu được làm giả bởi Evergrande nhưng lại được các chuyên gia phân tích hết sức quan tâm, cho thấy các khoản nợ của tập đoàn này đến từ 128 ngân hàng và 121 định chế khác. 

Nhưng dữ liệu cho thấy các khoản nợ xấu tại các ngân hàng thương mại chỉ còn 1,76% trong quý trước, và so với Mỹ, Trung Quốc có quyền kiểm soát lớn hơn đối với hệ thống tài chính. 

Mục tiêu của chính phủ khi cắt giảm nợ của các nhà phát triển bất động sản cũng được cho là sẽ làm tăng thanh khoản trong lĩnh vực bất động sản. 

“Chính phủ Trung Quốc đã rất nỗ lực để giảm nợ trong lĩnh vực bất động sản, do đó, việc họ sẽ cứu vớt Evergrande rất khó xảy ra”, theo James Shi, một chuyên gia phân tích nợ tại Reorg. 

Các chuyên gia phân tích kỳ vọng một sự sụp đổ có tổ chức, với thiên hướng bảo vệ các nhà đầu tư nhỏ. Khoảng 100 nhà đầu tư đã kéo đến trụ sở của công ty hôm 14/9 tỏ rõ sự phẫn nộ, trong khi những nhà đầu tư trái phiếu phải chấp nhận cắt lỗ. 

“Chúng tôi không cho rằng chính phủ Trung Quốc có động cơ để bảo trợ Evergrande, vốn là một tập đoàn tư nhân”, theo Iris Chen tới từ Nomura.  “Nhưng họ cũng sẽ không chủ động đứng nhìn Evergrande sụp đổ, và sẽ giám sát tình hình một cách chặt chẽ”. 

Nếu Evergrande muốn có tiền trả nợ, họ phải tìm người mua tài sản của họ, điều hiện tại không dễ dàng gì vì những đơn vị tiềm năng dường như lại muốn chờ đợi tới lúc tình hình diễn biến xấu hơn.

Trong thông báo hôm 14/9, Evergrande cho biết họ không thể bán văn phòng tại Hong Kong theo lộ trình đã đề ra. 

“Các bài viết tiêu cực trên phương tiện truyền thông về công ty đã khiến cho mức độ tự tin của các đơn vị thu mua bất động sản tiềm năng giảm sút”, theo tập đoàn này.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo