Thứ hai, 28/11/2022 | 10:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ năm, 25/8/2022, 14:12 (GMT+7)

Trung Quốc tung thêm gói giải pháp 1.000 tỷ nhân dân tệ giải cứu nền kinh tế

Thái Bình (Theo Bloomberg) Thứ năm, 25/8/2022, 14:12 (GMT+7)

Trung Quốc vừa công bố gói giải pháp hỗ trợ mới bao gồm 19 điểm, nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh quốc gia đông dân nhất thế giới đối mặt với một loạt khó khăn từ dịch bệnh Covid-19, khủng hoảng bất động sản cho tới gần nhất là tình trạng thiếu điện do nắng nóng. 

Gói giải pháp mới, được công bố bởi Quốc vụ viện Trung Quốc trong sáng 25/8, bao gồm một số giải pháp hỗ trợ tài chính trị lên tới 1.000 tỷ nhân dân tệ (tương đương 146 tỷ USD) nhằm thúc đẩy đầu tư và tiêu dùng, đồng thời cho phép các địa phương linh hoạt lựa chọn các phương án hỗ trợ thị trường bất động sản. Một số điểm trong gói hỗ trợ mới này hướng tới việc gỡ bỏ các rào cản trong lĩnh vực vận tải, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khi họ phát sinh nhu cầu di chuyển xuyên biên giới.

Ba tháng trước, chính phủ Trung Quốc tung ra gói giải pháp bao gồm 33 điểm, với nguồn vốn được bố trí lên tới hàng nghìn tỷ nhân dân tệ ra nhằm vực dậy nền kinh tế trì trệ sau nhiều tháng phong tỏa vì đại dịch Covid-19. 

f905de3f52-9946-1661403851.jpg

Tình trạng thiếu điện do nắng nóng là thách thức mới đối với kinh tế Trung Quốc trong năm nay. Ảnh: 

Dưới đây là một số điểm đáng chú ý trong gói hỗ trợ mới vừa được Trung Quốc công bố, theo Xinhua:

Hỗ trợ tài khóa

- Chính phủ Trung Quốc sẽ dành hơn 300 tỷ nhân dân tệ bổ sung vốn cho chương trình hỗ trợ tín dụng. Theo đó, các ngân hàng chính sách nhà nước có thêm dư địa đẩy mạnh tài trợ vốn cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng.

- Chính quyền các địa phương được khuyến khích tận dụng hơn 500 tỷ nhân dân tệ dư địa phát hành trái phiếu đặc biệt trước cuối tháng 10 năm nay. 

- Một loạt các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng sẽ được chấp thuận khởi công. Các dự án phải tạo ra lợi nhuận, đảm bảo chất lượng và nguồn vốn không được phép sử dụng cho mục đích khác. 

Nguồn cung năng lượng

- Các công ty sản xuất điện quốc doanh sẽ được hỗ trợ phát hành lượng trái phiếu trị giá 200 tỷ nhân dân tệ nhằm đảm bảo nguồn vốn phục vụ hoạt động cung ứng điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt. 

Hỗ trợ thị trường bất động sản

- Chính quyền các địa phương được phép sử dụng các chính sách tín dụng đặc thù một cách linh hoạt và hợp lý nhằm hỗ trợ nhu cầu mua nhà lần đầu của người dân nói riêng và thị trường bất động sản nói chung.

Hỗ trợ doanh nghiệp

- Các giải pháp hỗ trợ phát triển và đầu tư trong nhóm doanh nghiệp tư nhân sẽ sớm được công bố. Bên cạnh đó, chính phủ nước này sẽ hỗ trợ đẩy mạnh kinh tế nền tảng một cách bền vững. 

- Chính phủ Trung Quốc sẽ tạo điều kiện đối với hoạt động di chuyển của người xuất, nhập cảnh với mục đích kinh doanh.

- Các doanh nghiệp sẽ được gia hạn thời điểm nộp phí quản lý trong vòng một quý.

- Chính quyền địa phương được khuyến khích thành lập các quỹ bù đắp rủi ro, nguồn cung cấp vốn cho các doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ, bên cạnh đó là các hộ kinh doanh cá thể.

- Lãnh đạo các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cần đảm bảo hoạt động vận tải thông suốt. 

Hỗ trợ ngành nông nghiệp

- Các khoản trợ cấp nguyên vật liệu ngành nông nghiệp trị giá 10 tỷ nhân dân tệ sẽ được bổ sung vào chương trình hỗ trợ trị giá 30 tỷ nhân dân tệ trước đó. 

Cơ chế giám sát 

- Các cơ quan chính phủ cần phải nhanh chóng công bố chi tiết quy trình thực hiện các chính sách hỗ trợ kể trên. Chính quyền các địa phương cũng cần sớm giới thiệu các giải pháp hỗ trợ của riêng mình. 

- Chính phủ sẽ cử các nhóm giám sát và công tác tới các địa phương. Một số đoàn công tác đặc biệt, dẫn đầu bởi lãnh đạo các cơ quan chính phủ, sẽ bám sát các tỉnh có thế mạnh về kinh tế nhằm nâng cao mức độ hiệu quả của quá trình phê duyệt dự án và đôn đốc việc thực hiện các giải pháp hỗ trợ.

- Công tác triển khai các giải pháp hỗ trợ của lãnh đạo địa phương sẽ được giám sát bởi cơ quan thanh tra chính phủ. Đội ngũ thanh tra cũng có nhiệm vụ hỗ trợ các địa phương trong quá trình thực hiện các giải pháp nói trên trong trường hợp cần thiết.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo