Thứ năm, 2/7/2020 | 14:05 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ ba, 30/6/2020, 09:32 (GMT+7)

Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia với Hong Kong

Như Tâm (Theo Reuters) Thứ ba, 30/6/2020, 09:32 (GMT+7)

Cable TV dẫn nguồn tin ẩn danh cho biết ủy ban thường vụ quốc hội Trung Quốc hôm nay đã nhất trí thông qua luật an ninh quốc gia với Hong Kong. Luật sẽ có hiệu lực ngay khi được công bố tại Hong Kong.

Trung Quốc chưa công bố dự thảo luật nhưng cho biết động thái này nhằm ứng phó với các hành động ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với lực lượng nước ngoài, gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, đồng thời đưa ra các hình thức xử phạt.

Trung Quốc cuối tháng 5 thông qua kế hoạch áp luật an ninh quốc gia với đặc khu hành chính Hong Kong. Hong Kong được Anh trao trả cho Trung Quốc ngày 1/7/1997. Thành phố này được điều hành theo nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”, có mức độ tự trị cao, các quyền tự do, có hệ thống luật pháp và tình trạng thương mại riêng.

Trong tháng 6, hãng thông tấn quốc gia Xinhua hé lộ một số điều khoản trong dự luật. Trung Quốc đại lục sẽ thành lập văn phòng an ninh quốc gia tại Hong Kong, chịu trách nhiệm "theo dõi, giám sát, hợp tác và hỗ trợ" chính quyền đặc khu trong bảo vệ an ninh quốc gia, thực thi quyền tư pháp với một số vụ đe dọa an ninh quốc gia.

Hiện chưa rõ các hành vi nào là phi pháp, mức độ chính xác trong định nghĩa hay hình phạt tương ứng là gì.

SCMP dẫn nguồn thạo tin nói Xinhua công bố chi tiết luật an ninh quốc gia với Hong Kong vào chiều 30/6. Các quan chức Hong Kong sẽ tập trung tại văn phòng đại diện của Bắc Kinh tại thành phố vào cuối ngày để họp.

Nhà chức trách Trung Quốc đại lục và Hong Kong nhiều lần khẳng định dự luật nhằm vào một số “kẻ gây chuyện” và không ảnh hưởng đến các quyền, sự tự chủ hay lợi ích nhà đầu tư tại thành phố.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo